Tay trộm chuyên nghiệp phá két sắt nhà bạn cuỗm hơn 220 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Từng đến nhà bà Hòa nhiều lần, nắm được lịch sinh hoạt của gia đình, 2 đối tượng phân công kẻ đứng ngoài cảnh giới, kẻ phá cửa vào nhà bà cạy két sắt lấy trộm hơn 220 triệu đồng và 1 số tài sản có giá trị.

Ngày 22/5, Công an huyện Yên Thành nhận được tin báo của bà Bùi Thị Hòa (SN 1973), trú tại xóm Nam Phương Sơn, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành về việc gia đình bà vừa bị kẻ gian đột nhập, cạy két sắt lấy trộm hơn 220 triệu đồng và một số tài sản có giá trị khác.

Nhận được tin báo, Công an huyện Yên Thành ngay lập tức cử một tổ công tác nhanh chóng có mặt tại nhà riêng của bà Hòa tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập thông tin chứng cứ liên quan, đồng thời đánh giá tính chất vụ việc và xác lập chuyên án để tiến hành điều tra, làm rõ.

Két sắt của gia đình bà Hòa bị đối tượng phá hỏng. Ảnh: Thảo Nguyên

Qua một số thông tin vừa nắm bắt và những chứng cứ thu thập được tại hiện trường, Ban chuyên án nhận định, vụ trộm cắp tài sản tại nhà bà Hòa có tính chất khá phức tạp, do đối tượng phạm tội chuyên nghiệp thực hiện.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án tổ chức rà soát, sàng lọc, xác minh di biến động của hàng chục đối tượng nghi vấn trên địa bàn và vùng lân cận. Qua rà soát thấy nổi lên đối tượng Hoàng Danh Huy (SN 1993), trú tại xóm 1, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành có nhiều biểu hiện bất minh về thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, Huy cũng là đối tượng từng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, ít có mặt tại địa phương. Tuy nhiên, sau thời điểm xảy ra vụ trộm cắp tại nhà bà Hòa, Huy đã rời khỏi địa phương và mới sắm một chiếc xe gắn máy mới.

Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Hoàng Danh Huy. Ảnh: Thảo Nguyên

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và nguồn tin khác nhau, Ban chuyên án có đủ cơ sở để khẳng định, Hoàng Danh Huy chính là đối tượng đã gây ra vụ trộm cắp tại gia đình bà Hòa. Khoảng 19h30 phút cùng ngày (22/5), tại Bệnh viện Phổi Nghệ An, các trinh sát Công an huyện Yên Thành đã thực hiện lệnh bắt giữ đối tượng Hoàng Danh Huy khi hắn đang chăm sóc người thân tại đây.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng Hoàng Danh Huy đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khai thác nóng đối tượng, Hoàng Danh Huy khai báo thêm đồng phạm là đối tượng Trương Đăng Cung (SN 1977), trú tại xóm Thọ Xuân, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành.

Theo lời khai báo ban đầu của các đối tượng, trước đó Huy có quen biết với anh Thái Hữu Cảnh Quang là con trai của bà Bùi Thị Hòa (người báo mất tài sản). Nhiều lần Huy đến nhà anh Quang chơi và biết gia đình anh Quang mới mua ô tô, hắn nghĩ gia đình này có nhiều tiền. Gần đây, Huy than phiền với Cung về việc đang gặp khó khăn về tài chính nhưng không biết phải xoay xở như thế nào. Huy bàn với Cung đột nhập vào nhà bà Hòa để trộm tài sản lấy tiền tiêu xài cá nhân và giải quyết công việc riêng.

Đối tượng Trương Đăng Cung tại cơ quan điều tra. Ảnh: Thảo Nguyên

Tài sản sau khi trộm cắp được, Huy chia cho Cung 21 triệu đồng, chôn 100 triệu đồng phía sau vườn nhà, số còn lại hắn mua một chiếc xe gắn máy nhãn hiệu YAMAHA Exciter 150 hơn 28 triệu đồng và để một phần tiêu dùng cá nhân. Riêng chiếc điện thoại di động IPhone 5S và chiếc đồng hồ, Huy đưa đi cất giấu ở một động hoang trên núi thuộc địa bàn xã Trung Thành cách nhà khá xa, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra.

Được biết, Hoàng Danh Huy là đối tượng từng có một tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, ít khi có mặt tại địa phương nên việc điều tra, xác minh ban đầu của cơ quan điều tra gặp khá nhiều khó khăn. Còn đối tượng Trương Đăng Cung là người ở địa phương, không có nghề nghiệp ổn định, thường giao du với các đối tượng xấu ngoài xã hội.

Hiện Công an huyện Yên Thành đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng nói trên theo quy định của pháp luật./.