Tên trộm 'đơn thương độc mã' và những phi vụ trộm két tiền tỷ

(Baonghean.vn) - Sơn từng là kế toán một trường học nên biết thời điểm các đơn vị có tiền. Sơn sắm đồ nghề rồi chạy xe máy trong đêm, đi đến các địa phương khác trộm hòng che đậy dấu vết của mình.

» Trao thưởng Ban chuyên án phá thành công 11 vụ trộm két sắt

Phá két sắt, trộm hơn 2 tỷ đồng

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tiếp xảy ra các vụ trộm tại công sở, trường học, doanh nghiệp với thiệt hại ước tính hơn 2 tỷ đồng. Các địa bàn bị đối tượng lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi phạm tội là TP Vinh, Yên Thành, Nghi Lộc, Diễn Châu, Hưng Nguyên.

Đối tượng Cao Xuân Sơn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Quỳnh Trang
Đối tượng Cao Xuân Sơn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Quỳnh Trang

Với mức độ dày đặc và thiệt hại lớn như vậy đã gây hoang mang cho người dân, doanh nghiệp, nhất là các giáo viên, công nhân viên ngành giáo dục, nhiều đơn vị đã phát sinh ra mâu thuẫn, nghi ngờ lẫn nhau làm cho tình hình ANTT diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự xác lập chuyên án 417Đ để đấu tranh, huy động tối đa lực lượng, biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng bắt giữ đối tượng sớm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. 

Ban chuyên án đã huy động các cán bộ trinh sát phòng PC45, Công an huyện Diễn Châu và một số đơn vị nghiệp vụ tập trung rà soát, xác minh các đối tượng trên địa bàn Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, TP Vinh, Nghi Lộc và một số vùng phụ cận, kể cả đối tượng ngoại tỉnh có dấu hiệu hoạt động tại địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong đó, tập trung các đối tượng có tiền án, tiền sự về trộm cắp tài sản, các đối tượng nghiện ma túy, cờ bạc, lang thang, đối tượng hoạt động lưu động...Đồng thời, Ban chuyên án mở rộng phối hợp với các Trại giam của Bộ Công an trên địa bàn, tiến hành rà soát các đối tượng mới ra tù để thu thập thêm thông tin.

Qua đánh giá các vụ án, Ban chuyên án rút ra được quy luật hoạt động của đối tượng gây án. Trung tá Trần Hoa Kỳ - Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát hình sự cho biết: Đối tượng thường chọn các trường học vào dịp tháng 11. Còn đối với doanh nghiệp thì lựa chọn vào thời điểm cuối tháng, là những thời điểm mà trường học, công ty có lượng tiền mặt lớn. Nhận định đối tượng gây án sẽ có kiến thức về hoạt động kế toán, am hiểu về ngành giáo dục... nên không loại trừ có sự liên kết với đối tượng bên trong.

Sau hơn 3 tháng tiến hành điều tra, Ban chuyên án dựng lên được đối tượng hiềm nghi là Cao Xuân Sơn (SN 1972, trú khối 3, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông). Sơn từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Xác minh sâu hơn thì được biết Sơn trước đây là kế toán của một trường học cấp 2 trên địa bàn huyện Con Cuông, do vi phạm bị kỷ luật nên bị buộc thôi việc. Đặc biệt, thời điểm đó, Sơn có những bất minh về thời gian và kinh tế, không nghề nghiệp nhưng có rất nhiều tiền tiêu xài và ăn chơi trác táng.

Củng cố lại những tài liệu thu thập được, ngày 22/7/2017, Ban chuyên án bắt giữ Cao Xuân Sơn khi đối tượng đang đánh bạc tại huyện Con Cuông với số tiền đánh bạc hơn 300 triệu đồng.

Sơn rất chuyên nghiệp trong việc phá két sắt để trộm tài sản. Ảnh: H.P
Sơn rất chuyên nghiệp trong việc phá két sắt để trộm tài sản. Ảnh: H.P

Hành xử chuyên nghiệp

Tại cơ quan CSĐT, 9 ngày đầu Sơn tỏ ra “cứng đầu” và ranh mãnh khi chỉ khai nhận hành vi đánh bạc của mình, về các vụ trộm thì Sơn nói không biết. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, cuối cùng, Cao Xuân Sơn cũng phải khai nhận hết các trộm két sắt tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh mà y đã gây ra.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Sơn chuẩn bị 1 máy khoan điện, 2 mũi khoan, 1 tua vít, 2 đục bê tông, 1 xà cậy, 1 đoạn dây thừng, 1 đôi găng tay, 2 đèn pin. Sơn lựa chọn các nơi gây án xa với chỗ mình ở để gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác khoanh vùng đối tượng.

Với những cơ quan, doanh nghiệp có gắn camera an ninh, Sơn dùng chăn để trùm người, dùng sơn xịt camera hoặc lấy đi đầu thu của camera nhằm vô hiệu hóa hệ thống. Để tuyệt đối an toàn, Sơn che kín mặt, đeo găng tay khi hành xử hòng không để lại dấu vết tại hiện trường. Sau đó Sơn tìm đến các phòng hành chính, phòng thủ quỹ để tìm két, dùng dụng cụ khoan để trộm tiền và tài sản.

“Đối tượng rất khôn khéo, sau khi trộm két lấy đi tiền mặt và tài sản thì đối tượng chỉ dùng tiền mặt còn tài sản như máy tính xách tay, đầu thu... thì vứt đi, không mua bán hay trao đổi nhằm cắt đứt sự truy tìm manh mối qua vật chứng của lực lượng chức năng”, Trung tá Trần Hoa Kỳ cho biết thêm.

Lãnh đạo Công an tỉnh chúc mừng thành công của Ban chuyên án. Ảnh: Quỳnh Trang
Lãnh đạo Công an tỉnh chúc mừng thành công của Ban chuyên án. Ảnh: Quỳnh Trang

Từ tháng 11/2015 đến khi bị bắt, Sơn đã thực hiện trót lọt 11 vụ trộm két sắt, chiếm đoạt gần 2,2 tỷ đồng. Phòng Cảnh sát hình sự đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Cao Xuân Sơn về tội “Trộm cắp tài sản” để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Các vụ trộm mà Cao Xuân Sơn thực hiện:

Vụ thứ 1 tại trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Yên Thành vào ngày 15/11/2015, đối tượng lấy đi số tiền 490 triệu đồng.

Vụ thứ 2 tại trường THPT Nghi Lộc 1, huyện Nghi Lộc vào ngày 13/5/2016, đối tượng lấy đi số tiền 40 triệu đồng.

Vụ thứ 3 tại Công ty xây dựng Cienco 4, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An vào ngày 15/6/2016, lấy đi số tiền 300 triệu đồng và 1 máy tính.

Vụ thứ 4 tại Công ty vật tư nông nghiệp, huyện Nghi Lộc vào ngày 22/9/2016, đối tượng lấy đi số tiền 38 triệu đồng.

Vụ thứ 5 tại Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu vào ngày 01/01/2016, đối tượng lấy đi số tiền 42 triệu đồng.

Vụ thứ 6 tại Công ty gạch ngói Hồng Lĩnh, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vào khoảng tháng 7/2016, đối tượng phá két sắt và lấy đi số tiền 100 triệu đồng và 1 chỉ vàng.

Vụ thứ 7 tại Trường THPT huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 15/11/2016, đối tượng lấy đi số tiền 280 triệu đồng.

Vụ thứ 8 tại Trường THPT Diễn Châu 2, huyện Diễn Châu vào ngày 17/11/2016, đối tượng lấy đi số tiền 300 triệu đồng cùng 1 dây chuyền vàng, lắc vàng.

Vụ thứ 9 tại Công ty gạch ngói 12/9 ở huyện Hưng Nguyên vào ngày 17/12//2016, đối tượng phá két sắt và lấy đi số tiền 150 triệu đồng.

Vụ thứ 10 tại Công ty than đá gần cầu Bến Thuỷ, TP. Vinh  vào ngày 30/12/2016, đối tượng lấy đi số tiền 322 triệu đồng.

Vụ thứ 11 tại Công ty TNHH Tâm Trí Mạnh, Diễn Kỷ, Diễn Châu vào ngày 16/6/2017, đối tượng lấy đi số tiền 116 triệu đồng, 100 UDS, 6000 nhân dân tệ, 3 ĐTDĐ.


Quỳnh Trang 

Tin mới

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".
Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…