Tết ấm Xiêng My

(Baonghean) - Mỗi khi Tết cổ truyền cận kề, số báo Tết đã hoàn tất, Báo Nghệ An lại ngược rừng lên  với Xiêng My - xã nghèo miền Tây mà Báo nhận giúp đỡ theo sự phân công của tỉnh. Trở lại Xiêng My lần này, cảm nhận rõ ràng sự thay đổi của xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của Tương Dương. Những nương sắn xanh tốt, ngô chất đầy bồ, lúa đầy kho; nhà sàn mái ngói đỏ tươi san sát… niềm vui sáng lên trên gương mặt của mỗi người dân...

Trên đường vào bản Đình Tài, một trong những bản khó khăn nhất của xã Xiêng My, gặp bà con đang tập trung san lấp mặt bằng chuẩn bị rải nhựa từ vốn của Chương trình 135; những triền núi xanh rau cải, dưa rẫy vào mùa thu hoạch; những cành đào chúm chím khoe nụ; trẻ em tung tăng cắp sách tới trường… lòng chộn rộn vui. 

Nhớ lại, năm 2012 trong chuyến công tác cùng Báo Nghệ An về Xiêng My trao quà Tết, trao bò giống cho các hộ nghèo. Bấy giờ Xiêng My còn nghèo lắm. Lũ trẻ co ro trong cái lạnh thấu xương; điểm trường bản Đình Tài tạm bợ bằng tranh tre thông thống gió. Bản nối bản gập ghềnh đường lên xuống... Sau 3 năm, với sự giúp đỡ của Báo Nghệ An, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó của chính quyền xã và nhân dân, Xiêng My hôm nay đã bừng lên sắc diện mới.

Báo Nghệ An tặng bò cho hộ nghèo tại xã Xiêng My
Báo Nghệ An tặng bò cho hộ nghèo tại xã Xiêng My

Theo chân đồng chí Lô Ba Lịch - Phó Chủ tịch UBND xã Xiêng My đến thăm gia đình ông Lô Văn Bày ở bản Chà Hìa (1 trong 4 hộ đầu tiên của xã Xiêng My được Báo Nghệ An tặng bò năm 2012). Ông Bày tay bắt mặt mừng: "Các anh chị ở dưới tòa soạn khỏe cả chứ? Gia đình ta mang ơn Báo Nghệ An nhiều lắm...". Trong căn nhà ấm cúng, ông Bày cho biết: Khi gia đình được Báo Nghệ An trao tặng bò giống, cả nhà mừng lắm, không dám tin đó là sự thật, bởi từ trước đến nay gia đình chưa có tài sản nào lớn đến thế. Cán bộ xã dặn dò: "Có bò rồi gia đình chăm sóc bò cho tốt để nó phục vụ cày cấy, khi bò sinh bê thì sẽ tách mẹ cho hộ nghèo khác trong xã, bê con sẽ là tài sản riêng của gia đình...". 

Ban đầu mới nhận bò về, ông Bày vừa mừng vừa lo, mừng là có bò để phục vụ sản xuất, lo vì sợ nó chậm sinh bê, cán bộ và bản làng chê cười vì không biết nuôi. Niềm vui mừng, sự lo lắng ấy khiến ông siêng năng hơn, chăm chỉ hơn. Sáng sớm ông đã vào rừng tìm chuối, tìm cỏ cho bò ăn, dành nhiều thời gian chăn thả, vỗ béo bò. Sau hơn 1 năm, bò mẹ sinh bê con, ông Bày vui lắm. "Con bê của ta cũng được trên 2 tuổi rồi, nó lớn rất nhanh, trở thành tài sản quan trọng của gia đình ta rồi". Niềm vui như nhân đôi khi ông Bày chuyển bò mẹ sang cho ông Lô Văn Áng ở bản Chà Hìa, giờ cũng đã sinh một con bê cái khác. Sắp tới, ông Áng chuyển bò mẹ sang cho hộ tiếp theo. Ông Bày chia sẻ:  "Tất cả bò mà Báo Nghệ An tặng cho các hộ nghèo ở Xiêng My đều thích nghi với khí hậu, sinh sản nhanh, bà con phấn khởi lắm...".

Người dân Xiêng My xúc động trước tình cảm của đoàn.
Người dân Xiêng My xúc động trước tình cảm của đoàn Báo Nghệ An.

Như có “duyên” với vùng đất Xiêng My, những con bò đều lớn nhanh và khỏe mạnh. Từ 4 con bò đầu tiên năm 2012 Báo Nghệ An trao cho các hộ nghèo Xiêng My, và thêm 3 đợt hỗ trợ bò, đến nay, đàn bò đã phát triển lên đến 20 con. 

Báo Nghệ An cũng hỗ trợ phương tiện làm việc cho Đảng ủy, UBND xã như máy tính, máy photocoppy, đồ dùng dạy học, quần áo cho học sinh bản Đình Tài; cấp báo Nghệ An thường xuyên cho 7/7 bản của xã từ năm 2012 đến nay với trị giá hàng trăm triệu đồng. Đối với đồng bào xã Xiêng My, những con bò, cặp lợn, quần áo ấm... mà Báo Nghệ An trao tặng vô cùng quý giá. Bởi ngoài giá trị vật chất, là tình cảm, sự giúp đỡ chân tình, là san sẻ yêu thương đã thực sự giúp họ có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hơn. Cụ Lương Thị Tiến ở bản Đình Tài xúc động: Trước đây hoàn cảnh gia đình khó khăn, đời sống chưa ổn định nhưng được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự động viên kịp thời của Báo Nghệ An về tinh thần, vật chất đã trở thành động lực để gia đình cố gắng, nỗ lực vươn lên. Bây giờ gia đình khá hơn trước nhiều rồi...

Mua chọn bò ở xã Hoa Sơn ( Anh Sơn) tặng cho dodongf bào Xiêng My
Mua chọn bò ở xã Hoa Sơn ( Anh Sơn) tặng cho đồng bào Xiêng My.

Nhớ về điểm Trường Tiểu học bản Đình Tài mà năm ngoái Báo Nghệ An tặng bàn ghế, bảng, sách vở, áo ấm cho học sinh, Phó Chủ tịch UBND xã Lô Ba Lịch vẫn nhớ như in hôm đó trời mưa, đường lầy lội, bùn ngập, cán bộ và phóng viên Báo Nghệ An không quản khó khăn, vượt đường trơn trượt chở bàn, ghế, bảng vào trường. Hiện điểm Trường Tiểu học bản Đình Tài đã  chuyển về điểm trường chính. Đồ dùng, thiết bị Báo tặng cũng đã được chuyển về điểm trường chính. Nhờ sự giúp đỡ của Báo đã cải thiện cơ sở vật chất phục vụ dạy học, nên thầy, cô, học sinh đỡ vất vả hơn; có thêm động lực để vươn lên dạy tốt, học tốt; tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng đã giảm...

Lãnh đạo Báo Nghệ An tặng quà cho học sinh bản Đình Tài, xã Xiêng My (Tương Dương).
Lãnh đạo Báo Nghệ An tặng quà cho học sinh bản Đình Tài, xã Xiêng My (Tương Dương).

Từ một xã còn nhiều khó khăn về mọi mặt, giờ đây Xiêng My đã đổi thay từng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân  đầu người đạt trên 8 triệu đồng/năm; Tổng đàn trâu, bò, lợn gần 30.000 con, trong đó trâu, bò trên 15.000 con; trồng mới 115,9 ha xoan.

Một mùa Xuân nữa lại về trên bản làng Xiêng My, cuộc sống của đồng bào nơi đây đang dần no ấm, đường vào xã đã bớt khó khăn hơn; việc học của con em dân bản được quan tâm… Tin rằng, với sự sẻ chia, giúp đỡ của Báo Nghệ An, sự nỗ lực, đồng lòng vươn lên thoát nghèo của chính quyền và nhân dân nơi đây, Xiêng My sẽ tiếp tục khởi sắc… 

Thu Hương

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.