Thạch Kim Tuấn đoạt HC vàng cử tạ SEA Games

Đô cử người Bình Thuận mang về chiếc HC vàng đầu tiên trong ngày 28/8 và là chiếc thứ 53 của đoàn Việt Nam tại Đại hội năm nay.

Với 120kg ở phần cử giật và 149kg cử đẩy, Kim Tuấn đạt tổng cử 269 kg. Thành tích này kém xa mức tổng cử tốt nhất của cá nhân anh (296 kg, lập tại giải vô địch thế giới 2015), nhưng vẫn là tốt nhất trong số các nam lực sỹ hạng 56kg dự thi chung kết sáng nay. 

thach-kim-tuan-doat-hc-vang-cu-ta-sea-games

Kim Tuấn giành chiến thắng một phần vì không phải cạnh tranh với các đối thủ lớn. Ảnh: Phạm Đương.

Ở phần thi cử giật, Kim Tuấn đăng ký mức tạ khởi điểm 120 kg, cao nhất trong số sáu VĐV nên thi đấu cuối cùng. Đô cử Việt Nam dễ dàng vượt qua mức tạ này để vượt lên dẫn đầu. Sau đó, ban huấn luyện nâng tạ lên 125kg và 130kg ở hai lượt cuối nhưng Kim Tuấn đều không thực hiện thành công.

Đối thủ chính của Kim Tuấn ở nội dung này là Surahmat Bin Suwoto của Indonesia và Muhamad Azroy Hazalwafie của chủ nhà Malaysia. Surahmat lần lượt vượt qua ba mức tạ 110kg, 115kg và 119kg. Trong khi đó, Muhamad Azroy chỉ chinh phục được mức 115kg ở lượt thứ hai và thất bại ở mức 118 kg ở lượt cuối cùng.

Sang phần thi cử đẩy, Kim Tuấn vượt qua mức 146kg rồi 149kg nên cầm chắc HC vàng trước lần đẩy thứ ba. Sau đó, ban huấn luyện nâng mức tạ cho Kim Tuấn lên 153kg nhưng anh không thực hiện thành công. Đô cử Thái Lan Witoon Mingmoon có sự bứt phá khá mạnh ở phần thi này khi nâng được mức tạ bằng Kim Tuấn là 149kg. Tuy nhiên, do ở phần cử giật, Witoon Mingmoon chỉ chinh phục được mức 110kg nên anh chỉ về nhì với tổng cử 259kg.

Kết quả tổng cử chung kết hạng 56kg nam sáng 28/8.
Kết quả tổng cử chung kết hạng 56kg nam sáng 28/8.

Nổi lên từ sau chiếc HC vàng giải trẻ Olympic năm 2010, đô cử quê Bình Thuận này bắt đầu khẳng định vị thế số một trong làng cử tạ Việt Nam, thay thế đàn anh Hoàng Anh Tuấn giải nghệ và chuyển sang công tác huấn luyện.  

Trong khoảng bốn năm qua, Kim Tuấn luôn là niềm hy vọng lớn nhất của cử tạ Việt Nam mỗi lần đem chuông đi đánh xứ người. Anh từng đoạt hai HC đồng, một HC bạc ở các giải vô địch thế giới, HC bạc Asiad và châu Á. Ở hạng 56kg, VĐV sinh năm 1994 được xếp vào nhóm mạnh nhất thế giới, chỉ thua đôi chút so với những đô cử hàng đầu như Yun Chol (Triều Tiên) hay Wu Jingbiao (Trung Quốc). 

Chiến thắng ở Kuala Lumpur lần này giúp Kim Tuấn lần thứ hai có HC vàng SEA Games, sau lần đầu năm 2013./.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.