Thái Lan kỷ niệm sinh nhật lần thứ 88 của Nhà vua

(Baonghean.vn) - Hôm nay (ngày 5/12), đất nước Thái Lan tưng bừng kỷ niệm lần thứ 88 ngày sinh của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej - vị vua trị vì lâu nhất thế giới và Quốc khánh Vương quốc Thái Lan.

Người dân Thái Lan tham gia lễ kỷ niệm 88 năm sinh nhật Nhà vua Bhumibol Adulyadej ngày 5/12. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các quan chức Thái Lan cho biết Nhà Vua sẽ không xuất hiện trước công chúng trong dịp sinh nhật của mình vì lý do sức khỏe. Thái tử Maha Vajiralongkorn được dự kiến ​​sẽ là người thực hiện các nghi lễ kỷ niệm sinh nhật thay cho cha mình, trong đó có lễ thắp nến để vinh danh Nhà Vua vào buổi tối ở Bangkok.

Thời gian gần đây, Nhà Vua đang phải nằm viện điều trị một số bệnh và gần đây đã được phẫu thuật cắt túi mật. Người dân Thái Lan đang hết sức lo ngại cho sức khỏe nhà vua - người mà họ rất tôn kính.

"Tôi luôn giành một tình cảm sâu sắc đối với Đức Vua và mong muốn Đức Vua được khỏe mạnh…Quốc khánh của Thái Lan cũng là ngày sinh nhật của Nhà Vua. Ông là cha của chúng tôi", Suchada Charan, một người dân Bangkok nói.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong thời điểm cảnh sát mở rộng cuộc điều tra những hành vi của một nhóm người đang bị buộc tội xúc phạm Hoàng gia. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2014, chính quyền quân sự Thái Lan đã trừng phạt nghiêm khắc những người lăng mạ Hoàng gia và đưa ra mức hình phạt tù cao nhất cho tội danh này là 60 năm.

Phương Thảo

(Theo Reuters)