Thẩm định nông thôn mới tại 2 xã của Yên Thành

Anh Tuấn - Phan Hiền

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News

(Baonghean.vn) - Ngày 21/12, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An kiểm tra, đánh giá các tiêu chí xây dựng NTM tại xã Vĩnh Thành và Bảo Thành (Yên Thành).

Mặc dù không đăng ký về đích năm nay, nhưng các xã Vĩnh Thành và Bảo Thành đã đưa ra các nghị quyết, chương trình hành động thực hiện phù hợp theo lộ trình.

Tại xã Vĩnh Thành, sau 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã hoàn thành 18/19 tiêu chí (tiêu chí chợ điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2020 - 2025); Toàn xã đã huy động hơn 378,5 tỷ đồng, trong đó vốn do nhân dân đóng góp trên trên 257 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn.

Tiêu chí giáo dục được xã Vĩnh Thành chú trọng đầu tư toàn diện. Ảnh: Phan Hiền
Tiêu chí giáo dục được xã Vĩnh Thành chú trọng đầu tư toàn diện. Ảnh: Phan Hiền

Đến nay, toàn xã đã rải nhựa, bê tông hóa được hơn 18,1 km đường trục xã, liên xã và cứng hóa, bê tông hóa được hơn 30km đường trục xóm; kiên cố hóa được 16,1 km kênh mương, 100% diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 26 triệu đồng; bộ mặt nông thôn đang từng ngày khởi sắc.

Qua kiểm tra thẩm định, đoàn đề nghị địa phương cần sớm hoàn thiện những mặt còn tồn tại về quy hoạch, thiết chế văn hóa, vệ sinh môi trường trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Còn tại xã Bảo Thành, bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận, đồng lòng của nhân dân, đến nay đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Tổng nguồn lực xây dựng NTM của toàn xã đạt gần 220 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 60%.

Kiểm tra thực tế tại Trạm y tế xã bảo Thành. Ảnh: Anh Tuấn
Kiểm tra thực tế tại Trạm y tế xã Bảo Thành. Ảnh: Anh Tuấn

Kinh tế chuyển dịch cơ cấu đúng hướng đã đưa tốc độ tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 33 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, xã Bảo Thành đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân; 100% trục đường xã cơ bản được nhựa hóa; trên 80% đường trục xóm được rải nhựa và bê tông hóa. Thiết chế văn hóa, trường học, trạm xá đều được đầu tư đạt chuẩn.

Đoàn thẩm định của tỉnh đánh giá xã Bảo Thành cơ bản đạt các tiêu chí theo quy định. Tuy nhiên xã cũng cần phát huy nội lực nâng cao tiêu chí văn hóa, môi trường; cơ sở vật chất trường học. Hội đồng thẩm định đồng ý trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Bảo Thành đạt chuẩn NTM năm 2017./.

TIN LIÊN QUAN

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…