Thầm lặng vì sự sống của người bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, tập thể Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức nói chung và Trưởng khoa - Bác sĩ chuyên khoa I Hồ Sỹ Sơn nói riêng là những người thầm lặng hy sinh để làm tốt trọng trách “chữa bệnh cứu người”.

Sinh năm 1966 ở xã Đức Thành (Yên Thành), ngay từ khi còn là cậu học trò trường làng, anh Hồ Sỹ Sơn luôn mơ ước được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng và được tận tay chăm sóc sức khỏe cho mỗi người bệnh.

Thầm lặng vì sự sống của người bệnh ảnh 1

Bác sĩ chuyên khoa I Hồ Sỹ Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Ảnh: CSCC

Năm 1991, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Đa khoa Trường Đại học Y Thái Bình, anh Sơn về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành. Năm 1994, từ nhu cầu thực tế của Bệnh viện huyện, anh được cử đi học chuyên ngành Gây mê hồi sức tại Đại học Y Hà Nội và gắn bó với chuyên ngành này từ đó đến nay.

Năm 2001, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn chuyển công tác sang Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Năm 2011, sau khi Bệnh viện Ung bướu Nghệ An được thành lập, anh chuyển sang công tác tại đây và giữ chức Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức từ năm 2014 đến nay.

Thầm lặng vì sự sống của người bệnh ảnh 2

Bác sĩ Hồ Sỹ Sơn (ngoài cùng bên trái) thực hiện gây mê cho một bệnh nhân trước khi thực hiện phẫu thuật bướu cổ. Ảnh: Minh Quân

Dù ở điều kiện công tác nào, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn luôn khắc phục khó khăn và không ngừng phấn đấu rèn luyện khẳng định năng lực lãnh đạo, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dưới sự dẫn dắt của bác sĩ Hồ Sỹ Sơn, Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức Bệnh viện Ung bướu Nghệ An luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, từng bước phát triển, tạo được sự tin tưởng trong ban lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và niềm tin của người bệnh.

Với trình độ chuyên môn vững vàng, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn và đồng nghiệp của Khoa Phẫu thuật - Gây mê Hồi sức đã áp dụng những kỹ thuật cao trong gây mê hồi sức, như: Gây mê ngoài phòng mổ (gây mê cho nội soi tiêu hóa); Gây mê mask thanh quản; Gây mê nội khí quản 1 nòng, 2 nòng… với các kỹ thuật giảm đau tiên tiến (giảm đau ngoài màng cứng, giảm đau PCA, gây tê thân thần kinh, gây tê cạnh sống) sử dụng các thuốc giảm đau mới có hiệu quả an toàn theo mô hình giảm đau đa phương thức, đáp ứng tốt cho các ca phẫu thuật với bệnh lý phức tạp thời gian mổ kéo dài…

Thầm lặng vì sự sống của người bệnh ảnh 3

Bác sĩ Hồ Sỹ Sơn (giữa) theo dõi một ca phẫu thuật. Ảnh: Minh Quân

Trò chuyện với chúng tôi về nghề, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn cho biết: Bác sĩ gây mê hồi sức là người không thể thiếu trong bất cứ cuộc phẫu thuật nào. Nếu ví mỗi cuộc phẫu thuật là một "màn trình diễn" của phẫu thuật viên thì bác sĩ gây mê là những người phía sau hậu trường hỗ trợ. Trong mỗi cuộc phẫu thuật, kíp gây mê là những người đến phòng mổ sớm nhất để làm các công tác chuẩn bị cho ca mổ, đánh giá tình trạng người bệnh, chuẩn bị trang thiết bị dụng cụ và tiến hành các bước tiền mê, khởi mê cho bệnh nhân…

Do đó, đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức phải có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, dự tính mọi thông số, đề phòng rủi ro, chuẩn xác mọi thao tác, kỹ năng hồi sức, cấp cứu, kỹ năng gây mê… xử lý được những ca "cấp bách", đồng thời phải thường xuyên cập nhật kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài kỹ năng chuyên môn, bác sĩ gây mê hồi sức phải rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp, nhất là giao tiếp với người bệnh trước khi phẫu thuật để họ thực sự yên tâm khi lên bàn phẫu thuật.

Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn còn là một người rất hòa đồng với đồng nghiệp và niềm nở với bệnh nhân. Với cương vị là một người lãnh đạo, ông thường xuyên nhắc nhở đội ngũ y, bác sĩ trẻ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà người bệnh.

“Trong mỗi ca phẫu thuật, chúng tôi luôn cố gắng hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng nhất để bệnh nhân trải qua giai đoạn gây mê an toàn và hoàn thành cuộc mổ một cách trọn vẹn. Bên cạnh đó, mỗi bác sĩ gây mê hồi sức đều tâm niệm coi người bệnh như người nhà, chia sẻ động viên để giúp họ bớt lo lắng trước và sau mỗi cuộc phẫu thuật”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

Thầm lặng vì sự sống của người bệnh ảnh 4

Bác sĩ Hồ Sỹ Sơn thăm hỏi, động viện bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Minh Quân

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn còn tích cực say mê nghiên cứu khoa học, nỗ lực tìm ra các sáng kiến, đề tài áp dụng hiệu quả trong khám, điều trị cho người bệnh. Trong quá trình công tác, bác sĩ Sơn đã tham gia hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp ngành, cấp tỉnh…

Gần 32 năm công tác trong ngành Y, 12 năm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, bác sĩ Hồ Sỹ Sơn đã có hơn 10 năm được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cùng nhiều giấy khen của các cấp, các ngành.

Bác sĩ Phạm Vĩnh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: “Bác sĩ Hồ Sỹ Sơn là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nói riêng, của ngành Y tế Nghệ An nói chung về tinh thần trách nhiệm, ý thức đạo đức với công việc, tinh thần vượt khó để học hỏi không ngừng nâng cao tay nghề; về sự tận tình, coi người bệnh như người thân và cùng với đó là ý thức rèn giũa, động viên, chia sẻ đối với những đồng chí, đồng nghiệp, nhất là những cán bộ y tế trẻ trong khoa, trong bệnh viện”./.

Tin mới

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.