Tháng Năm về Xiềng Vang nhớ Bác

(Baonghean.vn) - Gần 90 năm trước, nhờ sự đùm bọc, bảo vệ của bà con Việt kiều và nhân dân Lào địa phương, Bác Hồ đã đến bản Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào để gây dựng cơ sở hoạt động cách mạng. Nơi ấy giờ đã trở thành địa chỉ đỏ đối với nhiều người mỗi khi nghĩ về Người - vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.

 Biểu tượng của hòa bình, bác ái

Tháng Năm, bản Xiềng Vang nghiêng mình trong nắng vàng. Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc trên khu đất đẹp nhìn ra dòng sông Mê Kông đêm ngày cuộn chảy. Bên kia sông là tỉnh Na-khon Pha-nôm, Đông Bắc Thái Lan - cũng là nơi người đàn ông có tên Thầu Chín (bí danh của Bác Hồ) hoạt động cách mạng trong những năm 1928 - 1929. Trong thời gian này, Người đã nhiều lần đi đò qua sông Mê Kông đến Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, phía nam thị xã Thà Khẹt, tỉnh Khăm Muộn để nắm tình hình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane tại Hà Nội năm 1966. Ảnh tư liệu
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane tại Hà Nội năm 1966. Ảnh tư liệu

Tại đây, Người đã gặp gỡ bà con Việt Kiều và người dân địa phương, khuyên bà con sống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, cùng quyết tâm đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi Lào và Việt Nam. Người cũng phổ biến kinh nghiệm tổ chức các đoàn thể yêu nước cách mạng tại Lào. Nhiều cán bộ được Người giác ngộ, đào tạo đã trở thành lãnh đạo phong trào cách mạng ở nhiều tỉnh, thành phố của Lào…

Nghe lời Bác, người dân Xiêng Vang một lòng theo cách mạng, đứng lên khởi nghĩa giành độc lập tự do, góp sức người sức của phục vụ kháng chiến. Cụ Đặng Văn Hồng - 86 tuổi, lão thành cách mạng ở đây nhớ lại: “Không có gì cực bằng dân nô lệ, 95% dân Xiêng Vang chúng tôi một lòng theo đường lối chủ trương của Đảng, vùng lên để mà giải phóng. Như chúng tôi, nếu qua Thái, địch nó bắt cũng chết. Còn về đây, vượt núi băng rừng, đưa cán bộ, làm giao liên, góp gạo góp cơm ủng hộ cho kháng chiến. Thuốc men, rồi những thứ gì cần là chúng tôi đi mua về đem ra. Còn thì sống với vợ con gia đình làng xóm, mà hy sinh thì hy sinh cho tất cả” .

Dù chỉ là những câu chuyện nghe ông bà, cha mẹ kể lại, nhưng với người dân Xiềng Vang, Bác Hồ vẫn luôn là biểu tượng của dân tộc. Nghĩ về Bác là nghĩ về quê hương đất nước Việt Nam. Tự đáy lòng mình, bà con đã hiến 1,6 ha đất để xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch  Hồ Chí Minh. Để bây giờ, mỗi dịp lễ tết hay những ngày kỷ niệm lớn, bà con hai dân tộc Việt- Lào và du khách tham quan được đến đây dâng hương hoa, bày tỏ lòng biết ơn với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân dân Lào. Chị Kongma Duongmani – Hướng dẫn viên cho biết: “Nhân dân Xiềng Vang luôn ủng hộ, yêu thương và chất chứa cảm xúc khi đến với Khu tưởng niệm Bác Hồ. Khách đến tham quan sẽ có người thuyết minh, giới thiệu bằng tiếng Lào và tiếng Việt. Giới thiệu những tư liệu cũng như những năm tháng Bác Hồ hoạt động cách mạng ở đây, giúp mọi người hiểu về Bác Hồ nhiều hơn”.   

Về nơi lưu giữ kỷ vật về Người
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Xiềng vang. Ảnh: Vân Thiêng
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Xiềng Vang. Ảnh: Vân Thiêng

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Xiềng Vang, tỉnh Khăm Muộn, gồm nhiều hạng mục, xây dựng theo kiến trúc của Việt Nam và Lào. Trong Khu lưu niệm trưng bày nhiều hình ảnh tư liệu, sách, báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh; hình ảnh những chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao 2 nước trong quá khứ và hiện tại; trưng bày hiện vật liên quan đến Bác Hồ do kiều bào ta ở làng Xiềng Vang hiến tặng…

Khu lưu niệm không chỉ là biểu tượng mà còn là điểm đến của tình đoàn kết keo sơn của nhân dân 2 nước Việt - Lào. Ông Khănxay Phômmavông – Trưởng ban quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết là : “Trong thời gian Bác Hồ hoạt động tại đây đã để lại nhiều tình cảm với người dân địa phương. Khi khu di tích này xây dựng, người dân đã hiến tặng nhiều hiện vật quý về Bác Hồ. Điều đó đã thể hiện tình cảm đặc biệt của người dân địa phương và Việt kiều sinh sống tại đây với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Tọa lạc giữa một miền quê yên ả, bên dòng sông Mê Kông quanh năm xanh mát, lại chỉ cách trung tâm thị xã Thà khẹt của tỉnh Khăm Muộn hơn 20 km đường ô tô, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiềng Vang, huyện Nong bok  đã trở thành một địa chỉ thiêng liêng để nhân dân hai nước Việt- Lào bày tỏ sự biết ơn với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đã cùng các nhà lãnh đạo cách mạng Lào như Chủ tịch Xuphanuvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane kính yêu mang lại độc lập, tự do cho nhân dân hai nước, những kiến trúc sư vĩ đại đã xây dựng, đắp bồi cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt – Lào mãi mãi trường tồn.

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.