Thanh Chương: Khai trương cơ sở điều trị bằng Methadone

(Baonghean.vn) - Sáng 22/10, Trung tâm y tế huyện Thanh Chương đã khai trương cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Là huyện có diện tích rộng, dân số đông với gần 25 vạn người, có 5 xã biên giới, 2 xã tái định cư từ huyện Tương Dương chuyển về, 53 km đường biên giới với nước bạn Lào, có Cửa khẩu quốc gia Thanh Thủy, giao thông ngày càng thuận lợi khiến cho tình hình buôn bán, vận chuyển, sử dụng chất ma túy ngày càng diễn biến phức tạp.

Hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Chương có 36/40 xã có người nghiện, số người nghiện được quản lý là 304 người, trong đó có 298 người nhiễm HIV, 207 người chuyển sang AIDS, số người đã tử vong do AIDS là 131 người.

 Khai trương Trung tâm cai nghiện Methanoni.
Khai trương Trung tâm cai nghiện Methadone tại Trung tâm y tế huyện Thanh Chương

 Việc Trung tâm y tế huyện Thanh Chương đưa vào sử dụng cơ sở điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone có ý nghĩa rất thiết thực. Không những làm giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng các dạng thuốc phiện, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp ổn định cuộc sống, giúp người nghiện từ bỏ dần ma túy, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn giảm chi phí và gánh nặng cho gia đình cũng như giảm nguy cơ phạm pháp, ổn định trật tự, an ninh xã hội.

Tại buổi khai trương, đã có 13 bệnh nhân đến điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và từ nay đến cuối năm phấn đấu có trên 50 bệnh nhân đến điều trị tại Trung tâm.

Hữu Thịnh

 (Đài Thanh Chương) 

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).