Thanh Chương: Mất hàng trăm triệu vì bị lừa XKLĐ

(Baonghean) - Sau khi nhận hơn 280 triệu đồng tiền đặt cọc của 12 lao động ở huyện Thanh Chương với hứa hẹn đưa qua nước ngoài làm việc, đại diện Công ty Leesco liền “bặt vô âm tín”. Sau gần 4 năm tố cáo, hiện nay người dân mới chỉ nhận lại được hơn 100 triệu đồng.

Người dân lao đao

Trong căn nhà xập xệ ở thôn Tiên Kiều, xã Đồng Văn (Thanh Chương), ông Trần Đình Duất (63 tuổi) cho biết, gia đình ông đã quá mệt mỏi sau gần 4 năm đi đòi tiền đặt cọc từ công ty xuất khẩu lao động. Con trai đi làm ăn xa, con dâu của ông Duất là chị Trịnh Thị Minh (27 tuổi), sau khi không xuất ngoại được, đã phát bệnh, hiện phải điều trị tại bệnh viện.

Chị Minh là 1 trong 12 lao động ở huyện Thanh Chương được Công ty cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa (Công ty Leesco) cam kết đưa qua Đài Loan làm việc, nhưng sau khi nhận tiền đặt cọc, công ty “cao chạy xa bay”. “Hoàn cảnh khó khăn, thấy họ bảo sang Đài Loan làm việc lương cao, nên vợ chồng tôi cũng đi vay họ hàng được 50 triệu đồng cho con dâu đi. Nhưng ai ngờ, con không xuất ngoại được, còn mình lại lâm vào cảnh nợ nần” - ông Duất nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giữa năm 2013, Công ty Leesco được các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An giới thiệu về tuyển dụng lao động trên địa bàn huyện Thanh Chương. Lúc này, chính quyền các xã tổ chức họp dân rồi thông báo trên loa truyền thanh tuyên truyền giúp công ty. Sau khi tư vấn, công ty này tuyển được 12 lao động, trong đó nhiều nhất là ở xã Đồng Văn với 7 người, xã Hạnh Lâm, Thanh Thủy mỗi xã 2 người và xã Thanh Ngọc 1 người. Tháng 9/2013, 12 lao động được cán bộ tuyển dụng của Công ty Leesco đưa xuống TP. Vinh đào tạo và làm các thủ tục. Các lao động này chủ yếu đăng ký đi làm việc tại thị trường Đài Loan với chi phí 130 triệu đồng/người.

Ngôi nhà của chị Trịnh Thị Minh ở xã Đồng Văn (Thanh Chương), 1 trong 12 lao động bị công ty nợ tiền. Ảnh: Tiến Hùng
Ngôi nhà của chị Trịnh Thị Minh ở xã Đồng Văn (Thanh Chương), 1 trong 12 lao động bị công ty nợ tiền. Ảnh: Tiến Hùng

“Tháng 10/2013, trong quá trình học tiếng, ông Hà Văn Tài, cán bộ tuyển dụng của Công ty Leesco yêu cầu mỗi người nộp 10,5 triệu đồng đặt cọc. Riêng tôi và 3 người nữa được ông Tài thông báo đã có đơn hàng ở Đài Loan, nên phải nộp thêm 40 triệu đồng để chuẩn bị bay. Sau khi đã đưa tiền cho ông Tài, người này hẹn 4 chúng tôi ra Hà Nội để tuyển chọn. Tuy nhiên, khi chúng tôi ra tới nơi, liên tục điện thoại vào máy của ông Tài thì không liên lạc được” - anh Trần Đình Lợi (34 tuổi, thôn Luân Phượng, xã Đồng Văn) kể lại.

Chờ đợi một ngày ở khách sạn nhưng vị đại diện công ty vẫn “bặt vô âm tín”, 4 lao động sau đó phải bắt xe về quê. Lúc này, số tiền mà người dân đã đặt cọc tại công ty là hơn 280 triệu đồng. “Đó là chưa kể những chi phí đi lại, ăn ở rồi nộp học phí của chúng tôi suốt 2 tháng đào tạo” - anh Lợi nói thêm. 

Đùn đẩy trách nhiệm

Mất lòng tin vào công ty, người lao động nhiều lần liên hệ để đòi lại tiền nhưng người của công ty này lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Theo báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thanh Chương, cuối năm 2013, khi bắt gặp ông Tài và ông Nguyễn Ngọc Gấm - Phó Giám đốc Công ty Leesco đang có mặt tại văn phòng công ty này ở phường Vinh Tân (TP. Vinh), một số lao động đã chất vấn và yêu cầu đối thoại. Lúc này ông Gấm cho hay, do ông Hà Văn Tài đã tự ý chỉ đạo cán bộ thủ quỹ thu tiền của người lao động khi chưa có chủ trương của công ty. Ông Tài lại cho rằng, việc ông làm là do chỉ đạo của công ty và đã bàn giao hồ sơ cho ông Gấm. Nhận thấy công ty này có dấu hiệu bất thường, người lao động đã đến trình báo Công an phường Vinh Tân, thành phố Vinh (nơi công ty tạm trú và dạy học). Tuy nhiên, sau đó người của công ty đã bỏ đi khỏi địa bàn.

Sau nhiều lần gửi đơn tố cáo, nửa năm sau, ngày 9/5/2014, ông Lê Văn Tình - Giám đốc Công ty Leesco cam kết với chính quyền địa phương và cơ quan liên quan, hạn cuối đến ngày 20/6/2014 sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu cũng như giấy tờ liên quan cho các lao động. Tuy nhiên, đến hạn chót, người dân vẫn không hề nhận được tin tức gì. Mãi đến tháng 9/2014, 9 lao động ở xã Đồng Văn và Thanh Thủy được gọi lên để công ty hoàn trả tiền nhưng cũng chỉ nhận được một nửa số tiền mà họ đã đóng trước đó. Riêng 3 lao động ở xã Hạnh Lâm và Thanh Ngọc đến nay vẫn chưa nhận được đồng nào. Một thời gian sau, người lao động tiếp tục liên hệ ông Tình để đòi lại số tiền còn thiếu nhưng ông này thông báo đã nghỉ làm tại Công ty Leesco, chuyển giao công việc cho người khác.

“Phần lớn 12 lao động không xuất cảnh được hiện đã phải vào miền Nam làm thuê, chỉ còn tôi và chị Minh là vẫn ở quê. Ai nấy giờ nghe nhắc đến “xuất khẩu lao động” cũng sợ. Dù sao trường hợp của tôi còn may mắn, cũng nhận lại được hơn 25 triệu đồng trong tổng số 50,5 triệu đồng đã đóng. Hiện công ty còn nợ chúng tôi hơn 170 triệu đồng, trong đó người nhiều nhất hơn 50 triệu đồng, người ít thì hơn 5 triệu đồng” - anh Trần Đình Lợi cho hay. 

Ông Đặng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, sắp tới Sở sẽ cử đại diện trực tiếp ra Thanh Hóa để làm việc với Công ty Leesco, yêu cầu công ty này trả lại số tiền đã nhận của người dân. Ông Đặng Cao Thắng nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi công văn đề nghị họ trả lại tiền cho người dân, nhưng vẫn chưa nhận được sự hợp tác. Lần này, nếu họ vẫn không trả thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an”.

Công ty Leesco đóng trụ sở chính tại Thanh Hóa, vào thời điểm nhận tiền cọc của các lao động ở huyện Thanh Chương, đây là công ty Nhà nước, trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa. Tuy nhiên, hiện nay công ty này đã được cổ phần hóa, thay đổi phần lớn lãnh đạo. “Riêng ông Hà Văn Tài, người nhận tiền từ 12 lao động hiện đã bị công an bắt trong một vụ án khác. Lãnh đạo công ty này thì đổ lỗi cho ông Tài nhưng làm thế không được, dù sao lúc đó ông này cũng là cán bộ của công ty, công ty phải chịu trách nhiệm” – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An bày tỏ quan điểm.

Tiến Hùng

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.