Thanh Chương: Nhiều dự án hàng chục tỷ đồng 'đắp chiếu'

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri tại huyện Thanh Chương.

Ông Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trưởng đoàn giám sát.
Ông Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Theo thông tin từ ông Nguyễn Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện, hiện tại trên địa bàn có một số dự án đầu tư đang gây bức xúc trong dư luận và cử tri. Đó là dự án làng chài xã Thanh Thủy với tổng đầu tư gần 100 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Trung ương là hơn 80 tỷ đồng và nguồn đối ứng của tỉnh 15 tỷ.

Hiện tại, do thiếu nguồn đối ứng của tỉnh là 15 tỷ, nhiều hạng mục đầu tư chưa bàn giao và cũng không được quản lý nên xuống cấp, gây lãng phí.

Hay như dự án đầu tư tinh dược liệu tại xã Thanh Thủy, chủ đầu tư đã bỏ ra 52 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, nhưng đến nay mặc dù đã hết thời gian gia hạn của tỉnh, dự án vẫn chưa có dấu hiệu khởi động, gây tâm tư trong nhân dân khi người dân không có đất sản xuất.

Ông Nguyễn Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương báo cáo một số bức xúc đang đặt ra trên địa bàn. Ảnh: Minh Chi
Ông Nguyễn Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương báo cáo một số vấn đề trên địa bàn. Ảnh: Minh Chi

Trên cơ sở kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND tỉnh và khảo sát thực tế tại các xã Thanh Khai, Thanh Yên, Thanh Dương liên quan đến các kiến nghị của cử tri, đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận những kiến nghị của cử tri là chính xác, đồng thời thấy rõ nhiều bất cập đang đặt ra.

Liên quan đến hệ thống trạm bơm và kênh tưới tại xã Thanh Khai được xây dựng từ năm 1989, nay đã xuống cấp, hệ thống kênh một số đoạn bị sập, ảnh hưởng đến việc tưới cho 70 ha. Đoàn cũng đã ghi nhận bất cập trong quá trình thi công dự án đê Lương – Yên – Khai có hạng mục cống tiêu nước tại xóm Yên Phú, xã Thanh Yên, không phát huy hiệu quả, gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt 14 hộ dân khi mưa lớn.

Cũng ở dự án đê Lương – Yên – Khai, vẫn còn một số đoạn chưa đắp đê, khi lũ kụt tạo thành dòng chảy ở những vùng thấp, gây mất an toàn cho người dân; 3 điểm cống bản lớn đã thi công nhưng chưa làm nắp đóng, chưa phát huy được tác dụng trong việc tiêu thoát lũ.

Tại cuộc làm việc với UBND tỉnh, thành viên đoàn giám sát quan tâm nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền trách nhiệm của cấp huyện và xã. Ông Nguyễn Tất Thành – Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, cho rằng: Hiện tại, địa phương đang còn quá bị động trong quá trình giải quyết các kiến nghị cử tri mà chưa chủ động để triển khai những công việc trong khả năng của mình và nguồn lực để tu bổ, nâng cấp các công trình xuống cấp trên địa bàn còn dựa vào ngân sách tỉnh mà chưa bố trí nguồn ngân sách của huyện, của xã.

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường yêu cầu huyện Thanh Chương cần chủ động lập danh mục các dự án cấp bách của địa phương để ưu tiên bố trí nguồn ngân sách huyện, xã; đồng thời tranh thủ các nguồn vốn khác để tôn tạo, nâng cấp đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Giám sát kiến nghị của cử tri về cống tiêu thoát nước ở Thanh Yên chưa phát huy hiệu quả.
Giám sát kiến nghị của cử tri về cống tiêu thoát nước ở xã Thanh Yên chưa phát huy hiệu quả. Ảnh: Minh Chi
Trạm bơm và kênh tưới xã Thanh Khai đã xuống cấp. Ảnh: Minh Chi
Trạm bơm và kênh tưới xã Thanh Khai đã xuống cấp. Ảnh: Minh Chi

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nêu vấn đề, tiến độ xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương còn chậm, mới chỉ có 11/39 xã; vì vậy huyện cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, từ đó huy động mọi nguồn lực xã hội củng cố cơ sở vật chất trường học, trạm xá, giao thông, thủy lợi ở từng xã.

Ông Hoàng Viết Đường cũng yêu cầu huyện Thanh Chương tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường, hạn chế những bất cập, tồn tại phát sinh, gây bức xúc; đồng thời tăng cường công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, giải quyết các kiến nghị của công dân, trong đó phân công, phân nhiệm rõ để đeo bám và thực hiện hiệu quả.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng ghi nhận những bất cập, khó khăn của huyện để báo cáo với các cấp, các ngành quan tâm giải quyết trong thời gian tới.

Minh Chi

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.