Thanh Chương phấn đấu đạt 14.600 ha vụ xuân

(Baonghean.vn) - Theo đề án vụ xuân năm nay, toàn huyện Thanh Chương phấn đấu gieo trồng đạt trên 14.600 ha cây trồng các loại. Hiện nay công tác chuẩn bị đã được các địa phương hoàn tất.

Xác định vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm, mang lại năng suất và sản lượng cao nhất, để đảm bảo lịch thời vụ và tiến độ, hiện nay, tranh thủ thời tiết nắng ấm người dân xã Thanh Phong (Thanh Chương) đang tập trung ra đồng cày bừa, làm cỏ và bỏ phân. 

Chị Nguyễn Thị Phượng ở xóm 2A, xã Thanh Phong cho biết, phần lớn diện tích đất sản xuất của xóm  ở vùng thấp trũng, để tránh ngập lụt năm nào người dân cũng phải cấy trước lịch thời vụ từ 7-10 ngày nên dù mưa rét cũng tập trung ra đồng để làm đất.

Người dân xã Thanh Phong (Thanh Chương) làm đất chuẩn bị sản xuất vụ xuân. Ảnh: Hữu Thịnh
Người dân xã Thanh Phong (Thanh Chương) làm đất chuẩn bị sản xuất vụ xuân. Ảnh: Hữu Thịnh

Vụ xuân năm nay, xã Thanh Lương phấn đấu gieo trồng 150 ha lúa xuân; cơ cấu giống chủ yếu là Kinh sở ưu 1588 và 27P31. Với đặc thù diện tích ruộng thấp trũng, để đảm bảo cho vụ xuân thắng lợi toàn diện, xã xây dựng kế hoạch và triển khai sớm xuống từng thôn, xóm.

Theo đề án, vụ xuân 2018, Thanh Chương gieo trồng 14.600 ha cây ngắn ngày, đạt 68.460 tấn sản lượng lương thực có hạt. Đối với cây ngắn ngày, lúa là 8.200 ha (cơ cấu giống chủ yếu là Kinh Sở ưu 1588, Thiên ưu 8, 27 P31, Thái Xuyên 111, NA2 và nếp); ngô 2.500 ha, lạc 1.100; khoai lang 170 ha; rau các loại 630 ha; sắn là 2.000 ha...

Đối với cây dài ngày tăng cường công tác chăm sóc trồng mới chè và mía ở các vùng đã quy hoạch, nhất là vùng tái định cư; trồng mới 50 ha cam V2 và cam xã Đoài, 26 ha bưởi Diễn; trồng mới 1.100 ha rừng và 30.000 ha cây phân tán.  

Về khung thời vụ, căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống lúa để bố trí lịch gieo mạ, đảm bảo cho lúa xuân trổ tập trung từ 22/4 đến 2/5... Đến thời điểm này, các đơn vị cung ứng trên địa bàn huyện đã chuẩn bị đầy đủ các giống, vật tư phân bón để phục vụ bà con nông dân.

HTX Thanh Liên đang thử ươm giống để chuẩn bị làm mạ khay phục vụ sản xuất 2018. Ảnh: Hữu Thịnh
HTX Thanh Liên đang thử ươm giống để chuẩn bị làm mạ khay phục vụ sản xuất 2018. Ảnh: Hữu Thịnh

Để sản xuất vụ xuân dành thắng lợi toàn diện, huyện yêu cầu các ngành, địa phương chấp hành và thực hiện tốt một số nội dung như công tác thâm canh và tưới tiêu, các cơ chế chính sách hỗ trợ người sản xuất. Tích cực ra quân làm giao thông thủy lợi, khơi thông cống rãnh. Đặc biệt là công tác phòng trừ bệnh lùn sọc đen.

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Chương cho biết thêm: Theo dự báo sau nhiều năm bệnh lùn sọc đen sẽ quay lại. Vì vậy, huyện đã trích kinh phí hỗ trợ người dân mua thuốc phòng trừ nên các địa phương cần thực hiện tốt công tác phòng trừ dịch bệnh ngay từ khi gieo mạ./.

Hữu Thịnh

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.