Thanh niên hiến kế xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội và tham gia xây dựng Đảng

(Baonghean.vn) - Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội, Đội như: thành lập các câu lạc bộ, đổi mới phương thức sinh hoạt cả về nội dung lẫn hình thức, tăng tính tương tác qua mạng xã hội.

Sáng 7/10, trong khuôn khổ chương trình Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An,131 đại biểu tham gia thảo luận chủ đề: “Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội và Đoàn tham gia xây dựng Đảng”. Ảnh: Mỹ Nga

Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Bùi Lê Xuân - chi đoàn Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên nêu lên thực trạng khó khăn của sinh hoạt tại đoàn khối nông thôn. Nguyên nhân ở chỗ, hầu như các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đều đi làm ăn xa.

Trong khi đó, công tác giới thiệu ĐVTN tham gia sinh hoạt tại nơi cư trú còn thiếu cơ chế sát sao, nên khó kiểm soát về số lượng. Hơn thế, một số cán bộ đoàn có tâm huyết, nhiệt tình, song lại chưa có chiều sâu, đặc biệt là thiếu nhiều kỹ năng tổ chức.

Để giải “bài toán” trên, đại biểu nêu ra một số giải pháp như: cần chọn lựa “người thủ lĩnh” có tầm ảnh hưởng tới thanh niên, đặc biệt tăng cường trách nhiệm của các đồng chí cán bộ đoàn, linh hoạt, bám sát với thực tiễn của địa phương mà đưa ra những “lời giải” hợp lý.

“Trong cách thức tập hợp thanh niên, vận dụng mạng xã hội facebook là một cách tăng cường sự gắn kết nhanh và hợp với xu thế thời đại” -  đại biểu đề xuất.

Tập hợp ĐVTN là việc không đơn giản và càng trở nên khó hơn tại các xã miền núi, vùng sâu vùng xa. Đại biểu Xồng Bá Dềnh, Bí thư Chi đoàn Na Ngoi đưa ra dẫn chứng tại địa phương, trong chi đoàn Na Ngoi, tình trạng ĐVTN khai thác lâm sản trái phép, vượt biên và di cư sang Lào diễn ra thường xuyên khiến cho việc quản lý, thu hút ĐVTN các dân tộc vào tổ chức đoàn gặp nhiều khó khăn.

Trước thách thức đó, tổ chức Đoàn cơ sở đã đưa ra giải pháp bằng cách thành lập các câu lạc bộ như CLB phát triển kinh tế, CLB giữ yên biên giới, trong đó, ĐVTN đóng vai trò xung kích, mỗi CLB có từ 15-20 thành viên. Với mô hình này, đoàn xã Na Ngoi đã giúp thanh niên tạo được việc làm tại chỗ, nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm hẳn tình trạng ĐVTN vượt biên, vi phạm pháp luật.

Buổi thảo luận ghi nhận 10 ý kiến đóng góp của các đại biểu và tập hợp để trình lên Đại hội. Ảnh: Mỹ Nga

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Bá Thắng - Phó Bí thư Thành đoàn Vinh nêu lên vấn đề trong tập hợp ĐVTN thành phố.

Đại biểu cho rằng: “Hiện nay, ĐVTN có nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hoá rất cao. Nếu chúng ta không kịp thời đổi mới, làm đa dạng phong phú nội dung, hình thức hoạt động, chắc chắn sẽ không theo kịp xu hướng, dẫn đến công tác đoàn kết tập hợp thanh niên trở nên khó khăn”.

Nhằm đổi mới phương thức tập hợp thanh niên đô thị, đại biểu đã đóng góp phương thức bằng cách tạo lập các câu lạc bộ, đội, nhóm, từ đó thu hút, tập hợp ĐVTN sinh hoạt theo sở thích. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các hội thi, liên hoan, nhằm tạo điều kiện để các hội viên các CLB, đội nhóm có điều kiện, giao lưu, học hỏi, đồng thời khích lệ sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên.

Đồng tình với quan điểm của đại biểu Thành đoàn Vinh, đại biểu Lê Đông Hiếu - Bí thư Đoàn trường Đại học Y khoa Vinh nhận định thêm, để tập hợp được ĐVTN điều quan trọng cần phải hiểu được tâm tư, nguyện vọng, biến những ý tưởng, sáng tạo của ĐVTN thành hoạt động cụ thể, tạo môi trường cho các ĐVTN cùng chung tay vào những hoạt động xã hội. Từ đó, ĐVTN sẽ xác định được vai trò tiên phong, gương mẫu.

Thảo luận về vấn đề Đoàn tham gia xây dựng Đảng, đại biểu Chu Văn Thuận - Bí thư Huyện đoàn Tân Kỳ cho rằng, tổ chức đoàn cần phải có giải pháp cụ thể trong công tác phát triển đoàn viên, ngoài tạo nguồn từ khối các trường THCS, còn phải phát hiện đoàn viên từ khối xóm, khu dân cư. Đây là cách không chỉ tạo nguồn phát triển cho Đoàn, mà còn là kênh phát hiện và bồi dưỡng quần chúng ưu tú để kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Đại biểu Nguyễn Duy Phiên - Bí thư Đoàn trường THPT Cửa Lò đề xuất những kiến nghị và giải pháp quan tâm đến tập hợp thanh niên vùng đặc thù. Theo đó, cần đưa ĐVTN tại những vùng này vào những hoạt động sôi nổi hơn; đồng thời cần gần gũi để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN.

Ngoài ra, tại buổi thảo luận này, các đại biểu còn đóng góp một số ý kiến xoay quanh các vấn đề như: kinh phí hoạt động Đoàn, nâng cao chất lượng các kỳ sinh hoạt toàn đoàn, vai trò tham mưu của tổ chức đoàn, các tổ chức đoàn cùng đồng hành với nhau trong quản lý ĐVTN./.

Mỹ Nga - Phương Thuý