Thành phố Vinh: Dự báo hụt thu ngân sách hơn 100 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Thu ngân sách thành phố Vinh 9 tháng mới đạt 70% kế hoạch. Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết năm nay thành phố bị hụt thu 100 tỷ đồng.

Sáng 20/10, đoàn công tác của tỉnh làm việc với thành phố Vinh về công tác đôn đốc thu ngân sách. Tham dự có đồng chí  Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các ngành liên quan và lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An.

Thu ngân sách thành phố Vinh 9 tháng đầu năm đạt 1.652.597 triệu đồng, bằng 70% dự toán, tăng 4% so với cùng kỳ.

Thu tiền sử dụng đất đạt 634,9 tỷ đồng, bằng 61% dự toán pháp lệnh, giảm 1% so với cùng kỳ.

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với thành phố Vinh về công tác thu thuế năm 2017.Ảnh: T.C
Đoàn công tác của tỉnh làm việc với thành phố Vinh về công tác thu thuế năm 2017.Ảnh: T.C

Thu nội địa ở thành phố đạt 1.017 tỷ đồng, bằng 77% dự toán pháp lệnh. Thu công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 329.169 triệu đồng  bằng 63%  dự toán pháp lệnh.

Dự ước năm 2017 thành phố thu đạt 2.076,3 tỷ đồng, bằng 88% dự toán pháp lệnh, bằng 88% so với cùng kỳ. Nợ thuế đến 30/9 thành phố còn 227,8 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, thành phố đã phân tích số thu không đạt do các nguyên nhân: Tiền sử dụng đất năm 2016 cơ bản đã hoàn thành, số thu năm 2017 không còn nhiều. Công tác khai thác quỹ đất để đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất của thành phố chậm do phải giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Nợ tiền sử dụng đất còn lớn với 177 tỷ đồng đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng không thu được.

Trong 9 tháng thành phố có 737 doanh nghiệp ngừng nghỉ kinh doanh. Số doanh nghiệp kê khai nhưng không có thuế lên đến 3.087 doanh nghiệp. Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố kinh doanh hầu hết không hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Sở Tài chính cho rằng thành phố Vinh phải đảm bảo lương và chế độ cho đối tượng chính sách. Ảnh: Trân Châu
Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính cho rằng thành phố Vinh phải đảm bảo lương và chế độ cho đối tượng chính sách. Ảnh: Trân Châu

Thành phố Vinh và Chi cục Thuế thành phố cũng đã đánh giá công tác thu ngân sách đã hết sức quyết liệt với nhiều giải pháp, tuy nhiên theo ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng năm 2017 thành phố vẫn bị hụt thu 100 tỷ đồng.

Tình trạng hụt thu này sẽ lấy nguồn nào bù đắp là một bài toán khó trong khi ở nhiều huyện tình trạng cũng tương tự. Các ý kiến tại cuộc họp cũng tập trung gợi mở cho thành phố vào khai thác các khoản thu mũi nhọn, các lĩnh vực còn thất thu, động viên doanh nghiệp nộp trước thuế TNDN... Rà soát lại thuế  VAT ở các doanh nghiệp xây dựng ngoại tỉnh, tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp mạnh hơn đối với các doanh nghiệp nợ lớn.

Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính cho rằng dù thế nào thành phố cũng không được để chậm lương cho CBCNV, phải điều tiết hợp lý hơn thu chi ngân sách.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ khó khăn với thành phố Vinh, Chi cục Thuế thành phố. Đồng thời đề nghị thành phố Vinh quan tâm đến 3 khoản thu chính: lệ phí trước bạ, các khoản thu về đất, đặc biệt là thuế ngoài quốc doanh làm sao để có kết quả khả quan hơn.

Việc xử lý hụt thu hiện nay thành phố phải có nguyên nhân và giải pháp cụ thể và phải  đảm bảo đủ tiền lương, trợ cấp cho đối tượng chính sách. Các kiến nghị của thành  phố và Cục Thuế đoàn sẽ xem xét và báo cáo cấp trên giải quyết. 

Đóng hàng xuất khẩu tại công ty sản xuất linh kiện thang máy ở Nghi Kim, thành phố Vinh. Ảnh: Trân Châu
Đóng hàng xuất khẩu tại Công ty TNHH Strongplus Elevator Việt Hàn sản xuất linh kiện thang máy ở Nghi Kim, thành phố Vinh. Ảnh: Trân Châu

 » Nghi Lộc hụt thu ngân sách 12,5 tỷ đồng

 » Nợ thuế ở thị xã Hoàng Mai hơn 33 tỷ đồng
 

Trân Châu

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.