Thành phố Vinh lần đầu luân chuyển hơn 200 giáo viên

(Baonghean.vn) - UBND Thành phố Vinh vừa quyết định luân chuyển 237 giáo viên, trong đó có 78 giáo viên ở bậc mầm non, 80 giáo viên ở bậc tiểu học và 79 giáo viên ở bậc THCS.

» Thành phố Vinh xử phạt và luân chuyển 2 giáo viên dạy thêm trái quy định

Đây là lần đầu tiên Thành phố Vinh luân chuyển một số lượng lớn giáo viên ở cả 3 cấp Mầm non, Tiểu học và THCS.

Trao đổi với Báo Nghệ An, ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Việc luân chuyển giáo viên nhằm sắp xếp lại đội ngũ giáo viên trong thành phố, tạo điều kiện cho những giáo viên công tác lâu năm ở vùng không thuận lợi về vùng trung tâm. Đồng thời, để giáo viên hạn chế "sức ỳ”, tự hài lòng, tự thỏa mãn với cá nhân; tạo động lực phấn đấu để nâng cao chất lượng giáo viên, nhân viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Giờ học của học sinh Trường THCS Hưng Dũng - Thành phố Vinh. Ảnh: Song Hoàng

Trước đó, UBND Thành phố Vinh cũng đã ban hành Quyết định số 06 về Quy định điều động, luân chuyển giáo viên, nhân viên ngành giáo dục. Theo đó, địa bàn Thành phố Vinh được chia thành hai vùng, vùng 1 là vùng có điều kiện kinh tế khó khăn gồm các trường tại các xã: Nghi Liên, Nghi Đức, Nghi Kim, Hưng Hòa, Hưng Đông, Nghi Phú, Hưng Chính, Hưng Lộc và vùng 2 thuận lợi là các phường còn lại.

Thành phố cũng quy định, mọi giáo viên, nhân viên thuộc ngành giáo dục đều có nghĩa vụ đi công tác ở vùng khó khăn, tối thiểu là 3 năm. Sau khi hoàn thành sẽ được luân chuyển đến các vùng 2.

Việc luân chuyển từ vùng 2 sang vùng 1 được thực hiện theo thứ tự: Những người chưa có thời gian làm nghĩa vụ tại vùng 1, những người đã hoàn thành nghĩa vụ vùng 1 nay đang công tác ở vùng 2 có thời gian công tác từ cao đến thấp.

Trong trường hợp nếu điều động trong vùng thì có thời gian công tác tại đơn vị từ 7 năm trở lên; có hiệu quả công tác xếp theo thứ tự từ thấp đến cao.

Được biết, với quy định này, rất nhiều trường trên địa bàn thành phố lựa chọn theo thời gian công tác và chủ yếu đã có thời gian công tác trên 15 năm.

Việc luân chuyển được triển khai vào thời điểm năm học mới bắt đầu khiến không ít giáo viên và nhà trường rơi vào tình trạng khó khăn trong việc lên kế hoạch năm học. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên cho rằng, quy trình luân chuyển còn có nhiều bất cập khi có những giáo viên tuổi đã cao, có nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục./.

Song Hoàng