Thành triệu phú đô la nhờ bán hàng rong trên phố

Joe Ades là một người bán hàng bậc thầy và trở thành triệu phú chỉ nhờ việc bán dao cạo khoai tây giá 5 USD trên đường phố Manhattan, New York...


The tờ Entrepreneur, Joe Ades là một huyền thoại trong giới bán hàng và trở thành nguồn cảm hứng dành cho những ai làm nghề bán hàng hoặc điều hành doanh nghiệp.

Kỹ năng bán hàng bậc thầy

Thành triệu phú đô la nhờ bán hàng rong trên phốJoe Ades là một ví dụ điển hình về một doanh nhân thành công và là một biểu tượng hàng rong trên đường phố New York - Ảnh: The New York Times. 


Ades lớn lên trong thời kỳ diễn ra Thế chiến thứ 2 tại Anh. Khi mới ở tuổi thiếu niên, ông đã học kỹ năng bán hàng và đi bán dạo mọi thứ từ sách thiếu nhi cho tới cây thông Noel trong nhiều năm tại Manchester, Anh. Cuối cùng, ông chuyển tới New York và chọn dao nạo khoai tây làm sản phẩm để bán tại đường phố bởi kích thước nhỏ gọn.

Cho tới tận những năm 70 tuổi, 6 ngày mỗi tuần, ông dậy sớm trước bình minh và mặc comple, thắt cà vạt lên phố để bán hàng.

Với cách làm độc đáo và kỹ năng bán hàng xuất chúng, Ades đã biến việc bán một sản phẩm đơn giản thành một “chương trình” biểu diễn thực tế với sản phẩm đó đầy hấp dẫn và gây chú ý ngay trên đường phố.

Để thực hiện việc bán hàng có phần “lạ lùng” của mình, trong mỗi ngày làm việc, Ades không chỉ “bán hàng” mà còn không ngừng trò chuyện với khách hàng. Thay vì cố gắng tìm cách khiến khách hàng “rút ví”, ông cố gắng quan tâm và thu hút sự chú ý của họ. Đây là yếu tố cốt lõi để xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Trong cuộc sống bận rộn và hối hả thường ngày tại New York, người đàn ông này tìm được cách thu hút sự chú ý của mọi người, đủ để thuyết phục họ chi 5 USD cho một sản phẩm giá rẻ nhưng tiện dụng.

“Hãy tới đây nào, tôi muốn cho các bạn thấy con dao này có thể làm được gì. Tôi không xin tiền đâu”, Joe Ades mở đầu “chương trình” bán hàng của mình. Khi đám đông đã vây quanh, ông bắt đầu ngồi xuống chiếc ghế thấp và bắt đầu “trình diễn” với con dao nạo khoai tây. Ông bắt đầu nạo những miếng khoai, cà rốt hình bông hoa và không ngừng trò chuyện với mọi người trong suốt quá trình ấy.

Những con dao nạo này, được Ades nhập về từ công ty của Thụy Sĩ, không có dây điện hay pin, mà chỉ là một miếng hình chữ nhật được thiết kế khéo léo với lưỡi dao để tạo ra những miếng cắt khác nhau. “Đây là những bông hoa cà rốt, hãy làm chúng cho bọn trẻ nhà bạn và chúng sẽ ăn vì nghĩ đó là kẹo”, Ades vừa nạo cà rốt vừa nói với những người xung quanh.

Mỗi ngày, Ades đều đặn lặp lại màn “trình diễn” này 40 - 60 lần.

“Tích tiểu thành đại”

Với giá 5 USD mỗi con dao, Joe Ades có doanh thu cao nhưng lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, bằng việc xuất hiện bán hàng mỗi ngày, ông có doanh thu ổn định với sản phẩm có mức giá không đổi. Ades cho thấy bài học rằng kinh doanh cái gì không quan trọng mà quan trọng là giá trị mỗi lần bán hàng và mối quan hệ với khách hàng.

Đôi khi, trong bán hàng B2B (doanh nghiệp tới doanh nghiệp), người ta thường quan tâm tới các thương vụ lớn mà bỏ qua những thương vụ nhỏ hơn. Tất nhiên, sẽ rất tuyệt nếu có được những thương vụ lớn, nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Theo tờ Entrepreneur, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một công ty thành công bằng việc phục vụ các khách hàng nhỏ hơn. Đừng chỉ chú tâm tới những khách hàng trông có vẻ là “khách hàng lý tưởng” mà bỏ qua cơ hội với những khách hàng nhỏ hơn dù họ mang lại doanh thu ít hơn.

Chia sẻ tại Today Show vào năm 2008, Ades nói: “Đừng bao giờ xem thường những khoản tiền nhỏ”.

Sau 60 năm bán dao nạo khoai tây, Ades trở thành triệu phú và có cuộc sống giàu sang. Ông thậm chí sống trong một căn hộ tại Park Avenue và cho các cháu mình học ở những trường đại học tốt nhất. Khi được hỏi có khi nào ông đi du lịch không, Ades trả lời: “Cuộc sống chính là kỳ nghỉ và mỗi ngày đều là một kỳ nghỉ”.

Trước khi qua đời vào năm 2009, Ades chưa bao giờ dừng công việc bán hàng của mình, đều đặn 6 ngày mỗi tuần. Bất cứ khi nào còn có người đi lại trên đường phố New York, thì ngày đó vẫn còn những khách hàng tiềm năng sẽ mua dao nạo của ông.

Joe Ades là một ví dụ điển hình về một doanh nhân thành công và là một biểu tượng hàng rong trên đường phố New York. Dù kỹ thuật bán hàng của ông có từ thời đại trước nhưng đó lại là những kỹ năng vượt thời gian. Những người đang tìm giải pháp bán hàng B2B phức tạp hay bán những sản phẩm đơn giản như dao nạo rau củ cũng đều có thể học hỏi từ người bán hàng bậc thầy này.

Theo Kinh tế Sài Gòn

Tin mới

bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.