Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện tín dụng đóng mới tàu cá theo Nghị định số 67 của Chính phủ

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Theo đại diện ngân hàng khi cho vay đóng mới tàu cá theo Nghị định 67, nhiều tàu hoạt động kém hiệu quả, trong đó có nhiều chủ tàu cá vỏ thép không có khả năng trả nợ. Các ngân hàng thương mại đã cùng với các sở, ngành, địa phương và chủ tàu bàn bạc, nhưng vẫn chưa tìm được hướng giải quyết hiệu quả.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 19/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tổ chức làm việc với một số cơ quan, đơn vị về các nội dung: Những khó khăn, vướng mắc từ việc thực hiện chính sách tín dụng đóng mới tàu cá theo Nghị định số 67/2014 NĐ- CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; đánh giá việc thực hiện Nghị định 42/2017/QH ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Thái Thị An Chung – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Tính đến thời điểm 30/4/2022, trong tổng số 104 tàu được ngân hàng tài trợ cho vay vốn có 4 tàu gặp sự cố đã tất toán khoản vay; 100 tàu còn nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng với số nợ gốc là 612,73 tỷ đồng; toàn địa bàn có 65 tàu bị nợ quá hạn, trong đó có 60 tàu bị chuyển nợ xấu với tổng giá trị nợ xấu là 418,23 tỷ đồng, chiếm 68,3% số nợ gốc vay theo Nghị định 67.

Tình trạng các khoản vay theo Nghị định 67 bị nợ quá hạn, nợ xấu ngày càng gia tăng đột biến chủ yếu do các chủ tàu gặp khó khăn trong hoạt động khai thác đánh bắt.

Đồng chí Đoàn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An báo cáo báo cáo các nội dung liên quan đến Chương trình tín dụng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP và tình hình xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của ngành Ngân hàng Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Đoàn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An báo cáo các nội dung liên quan đến Chương trình tín dụng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP và tình hình xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của ngành Ngân hàng Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Từ cuối năm 2019 đến nay, Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An ngừng bán bảo hiểm thân tàu cho các tàu vay vốn theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP khiến một số tàu hết thời hạn bảo hiểm không mua được bảo hiểm mới, hoặc phải mua bảo hiểm ngoài không được hỗ trợ chi phí theo chính sách của Nhà nước. Đối với các tàu đã được mua bảo hiểm của PJICO thì việc đền bù bảo hiểm cũng bị kéo dài, gây khó khăn về tài chính cho các chủ tàu.

Vẫn còn tình trạng một số chủ tàu có tư tưởng trông chờ vào chính sách của Nhà nước, chây ỳ cố tình không trả nợ mặc dù vẫn có nguồn thu từ khai thác, gây ảnh hưởng xấu đến các chủ tàu có ý thức trả nợ tốt.

Đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất các ngân hàng có giải pháp linh động tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục sản xuất. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất các ngân hàng có giải pháp linh động tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục sản xuất. Ảnh: Thanh Lê

Còn về thực hiện Nghị quyết số 42 năm 2017 của Quốc hội, tỷ lệ nợ xấu trên địa bàn tỉnh luôn giữ ở mức thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của cả nước, kiểm soát tốt ở mức dưới 1%. Tuy nhiên, các biện pháp thu hồi nợ theo các chính sách quy định tại Nghị quyết 42 vẫn còn gặp không ít khó khăn. Đến thời điểm 31/3/2022, tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 là hơn 5.108 tỷ đồng.

Nhằm giúp cho ngư dân vay vốn theo Nghị định 67 khắc phục khó khăn, hỗ trợ các ngân hàng trên địa bàn thu hồi nợ cho vay theo Nghị định 67, các ngân hàng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh quan tâm trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 17/2018/NĐ-CP. Đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ trong thời gian tới tiếp tục thể chế hóa chủ trương chính sách của Đảng, tiếp tục khắc phục những khó khăn, hạn chế trong việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Đồng chí Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh
Đồng chí Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các tổ chức tín dụng cũng đã nêu lên những khó khăn và kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh đề xuất đến Quốc hội, Chính phủ các giải pháp nhằm khắc phục khó khăn cho ngư dân vay vốn theo Nghị định 67; hỗ trợ các ngân hàng trên địa bàn thu hồi nợ cho vay theo Nghị định 67. Đồng thời xem xét việc cho phép kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 42 năm 2017 của Quốc hội khóa XIV và đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Các đại biểu tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung nhấn mạnh, từ những ý kiến, kiến nghị của cử tri và thông qua cuộc làm việc này để có cái nhìn khách quan về việc thực hiện chính sách tín dụng đóng mới tàu cá trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 67.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Đối với những kiến nghị của các sở, ngành, tổ chức tín dụng sẽ được đoàn tổng hợp để chuyển đến diễn đàn Quốc hội và các bộ, ngành liên quan.

Tin mới

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  Quang Hải giúp Pau FC nhảy vọt trên bảng xếp hạng đặc biệt; Bất ngờ với số lượng cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai trên tuyển U16 Việt Nam; mức lương của Salah sau khi ký hợp đồng mới với Liverpool?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.