Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện tín dụng đóng mới tàu cá theo Nghị định số 67 của Chính phủ

(Baonghean.vn) - Theo đại diện ngân hàng khi cho vay đóng mới tàu cá theo Nghị định 67, nhiều tàu hoạt động kém hiệu quả, trong đó có nhiều chủ tàu cá vỏ thép không có khả năng trả nợ. Các ngân hàng thương mại đã cùng với các sở, ngành, địa phương và chủ tàu bàn bạc, nhưng vẫn chưa tìm được hướng giải quyết hiệu quả.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 19/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tổ chức làm việc với một số cơ quan, đơn vị về các nội dung: Những khó khăn, vướng mắc từ việc thực hiện chính sách tín dụng đóng mới tàu cá theo Nghị định số 67/2014 NĐ- CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; đánh giá việc thực hiện Nghị định 42/2017/QH ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Thái Thị An Chung – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Tính đến thời điểm 30/4/2022, trong tổng số 104 tàu được ngân hàng tài trợ cho vay vốn có 4 tàu gặp sự cố đã tất toán khoản vay; 100 tàu còn nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng với số nợ gốc là 612,73 tỷ đồng; toàn địa bàn có 65 tàu bị nợ quá hạn, trong đó có 60 tàu bị chuyển nợ xấu với tổng giá trị nợ xấu là 418,23 tỷ đồng, chiếm 68,3% số nợ gốc vay theo Nghị định 67.

Tình trạng các khoản vay theo Nghị định 67 bị nợ quá hạn, nợ xấu ngày càng gia tăng đột biến chủ yếu do các chủ tàu gặp khó khăn trong hoạt động khai thác đánh bắt.

Đồng chí Đoàn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An báo cáo báo cáo các nội dung liên quan đến Chương trình tín dụng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP và tình hình xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của ngành Ngân hàng Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Đoàn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Nghệ An báo cáo các nội dung liên quan đến Chương trình tín dụng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP và tình hình xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 của ngành Ngân hàng Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Từ cuối năm 2019 đến nay, Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An ngừng bán bảo hiểm thân tàu cho các tàu vay vốn theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP khiến một số tàu hết thời hạn bảo hiểm không mua được bảo hiểm mới, hoặc phải mua bảo hiểm ngoài không được hỗ trợ chi phí theo chính sách của Nhà nước. Đối với các tàu đã được mua bảo hiểm của PJICO thì việc đền bù bảo hiểm cũng bị kéo dài, gây khó khăn về tài chính cho các chủ tàu.

Vẫn còn tình trạng một số chủ tàu có tư tưởng trông chờ vào chính sách của Nhà nước, chây ỳ cố tình không trả nợ mặc dù vẫn có nguồn thu từ khai thác, gây ảnh hưởng xấu đến các chủ tàu có ý thức trả nợ tốt.

Đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất các ngân hàng có giải pháp linh động tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục sản xuất. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất các ngân hàng có giải pháp linh động tạo điều kiện cho ngư dân tiếp tục sản xuất. Ảnh: Thanh Lê

Còn về thực hiện Nghị quyết số 42 năm 2017 của Quốc hội, tỷ lệ nợ xấu trên địa bàn tỉnh luôn giữ ở mức thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của cả nước, kiểm soát tốt ở mức dưới 1%. Tuy nhiên, các biện pháp thu hồi nợ theo các chính sách quy định tại Nghị quyết 42 vẫn còn gặp không ít khó khăn. Đến thời điểm 31/3/2022, tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 là hơn 5.108 tỷ đồng.

Nhằm giúp cho ngư dân vay vốn theo Nghị định 67 khắc phục khó khăn, hỗ trợ các ngân hàng trên địa bàn thu hồi nợ cho vay theo Nghị định 67, các ngân hàng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh quan tâm trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 17/2018/NĐ-CP. Đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ trong thời gian tới tiếp tục thể chế hóa chủ trương chính sách của Đảng, tiếp tục khắc phục những khó khăn, hạn chế trong việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Đồng chí Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh
Đồng chí Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các tổ chức tín dụng cũng đã nêu lên những khó khăn và kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh đề xuất đến Quốc hội, Chính phủ các giải pháp nhằm khắc phục khó khăn cho ngư dân vay vốn theo Nghị định 67; hỗ trợ các ngân hàng trên địa bàn thu hồi nợ cho vay theo Nghị định 67. Đồng thời xem xét việc cho phép kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 42 năm 2017 của Quốc hội khóa XIV và đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Các đại biểu tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung nhấn mạnh, từ những ý kiến, kiến nghị của cử tri và thông qua cuộc làm việc này để có cái nhìn khách quan về việc thực hiện chính sách tín dụng đóng mới tàu cá trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 67.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Thị An Chung kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Đối với những kiến nghị của các sở, ngành, tổ chức tín dụng sẽ được đoàn tổng hợp để chuyển đến diễn đàn Quốc hội và các bộ, ngành liên quan.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.