Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH cho doanh nghiệp ​

Thanh Lê 01/11/2018 12:45

(Baonghean.vn) - Sáng 1/11, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, trao đổi khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

a
Hội nghị do các đồng chí Thái Khắc Thư- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và đồng chí Lê Trường Giang- Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện của 30 doanh nghiệp thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Đảng ủy Khối doanh nghiệp hiện có 125 doanh nghiệp có tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, với gần 11.000 lao động. Đến thời điểm hiện tại, có gần 80 doanh nghiệp còn nợ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền gần 39 tỷ đồng. Trong đó có doanh nghiệp nợ có thời gian kéo dài trên 70 tháng.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp đã trực tiếp đặt nhiều câu hỏi, thắc mắc liên quan những vấn đề như: khó khăn trong triển khai hệ thống giao dịch điện tử đối với các thủ tục giải quyết hưởng các chế độ ngắn hạn; giải quyết hồ sơ hưởng chế độ nặng nhọc độc hại cho người lao động; quản lý sổ bảo hiểm lao động đã nghỉ việc, hướng dẫn các chính sách, quy định nhà nước về BHXH, lãi suất đóng chậm BHXH…

Ý kiến các doanh nghiệp tham gia buổi đối thoại đều cho rằng, giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nhất là ngân sách nhà nước nợ doanh nghiệp dẫn đến phải nợ BHXH.

Đại diện Doanh nghiệp
Đại diện Công ty cổ phần In Nghệ An kiến nghị về lãi suất đóng chậm BHXH. Ảnh: Thanh Lê

Để tháo gỡ khó khăn trước mắt, đại diện các doanh nghiệp đề nghị, BHXH cần có giải pháp, tạo điều kiện hỗ trợ DN như gia hạn thời hạn đóng nộp BHXH theo từng giai đoạn, kéo dài thời gian bắt đầu tính lãi tiền nợ BHXH.

Các câu hỏi, kiến nghị của các doanh nghiệp buổi đối thoại đã được đại diện các ngành, Giám đốc BHXH tỉnh Lê Trường Giang giải đáp cụ thể, thấu đáo.

Đại diện Công ty Giống nuôi trồng thủy sản đề nghị giải quyết chế độ thai sản, ốm đau, chốt sổ khi chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động tại thời điểm chậm đóng BHXH. Ảnh Thanh Lê
Đại diện Công ty Giống nuôi trồng thủy sản đề nghị giải quyết chế độ thai sản, ốm đau, chốt sổ khi chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động tại thời điểm chậm đóng BHXH. Ảnh: Thanh Lê

Theo ông Giang, nợ đọng BHXH là vấn đề "nóng" được dư luận, người lao động đặc biệt quan tâm. Đóng BHXH cho người lao động là quy định bắt buộc đối với các doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi, danh dự cho người lao động.

Đối với các hành vi gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động sẽ bị BHXH tỉnh thanh tra, xử phạt hành chính và có trường hợp gửi hồ sơ Công an xử lý hình sự để nâng cao trách nhiệm thi hành pháp luật về bảo hiểm.

“Phần lớn các doanh nghiệp trong Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đều có ý thức chấp hành về đóng bảo hiểm cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa tự giác chấp hành. Vì vậy, BHXH tỉnh mong muốn các doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động” - ông Giang nói.

Giám đốc BHXH tỉnh Lê Trường Giang làm rõ những vấn đề đoàn kiểm tra quan tâm. Ảnh Thanh Lê
Giám đốc BHXH tỉnh Lê Trường Giang trả lời làm rõ những nội dung các doanh nghiệp quan tâm. Ảnh Thanh Lê

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Thái Khắc Thư khẳng định Đảng ủy tập trung lãnh đạo chỉ đạo, đồng hành cùng các doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hiệu quả để thực hiện tốt nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động.

Đồng thời những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp thu và kiến nghị lên cấp trên có hướng giải quyết kịp thời.

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH cho doanh nghiệp ​
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO