Thảo luận tổ 6: Cơ chế đặc thù nào cho các huyện miền Tây Nghệ An phát triển kinh tế?

Phương Thúy

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề được nêu ra tại phiên thảo luận Tổ 6 diễn ra vào chiều 10/7, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII.

Tổ thảo luận số 6 gồm đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử: Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp. Ông Lang Văn Chiến - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Châu chủ trì buổi thảo luận.

Cùng dự có đại điện, lãnh đạo các sở, ban, ngành: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Thanh tra tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Đại biểu Lang Văn Chiến chủ trì thảo luận Tổ 6. Ảnh: Phương Thúy
Các đại biểu tham dự thảo luận Tổ 6. Ảnh: Phương Thúy

Loay hoay bài toán phát triển kinh tế miền Tây Nghệ An

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Ngô Đức Thuận -  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2019 của tỉnh. Tuy nhiên, đại biểu còn nhiều băn khoăn như tốc độ tăng trưởng kinh tế Nghệ An trong thời gian qua đã nhiều chuyển động nhưng không thu hút được các dự án lớn. Vì vậy, đại biểu kiến nghị tỉnh cần xem xét và tìm ra nguyên nhân để có giải pháp hiệu quả.

Thảo luận tổ 6: Cơ chế đặc thù nào cho các huyện miền Tây Nghệ An phát triển kinh tế? ảnh 2
Ông Ngô Đức Thuận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phương Thúy

Liên quan đến vấn đề phát triển kinh tế miền Tây Nghệ An, đại biểu Ngô Đức Thuận cho biết, miền Tây Nghệ An rất giàu tài nguyên, nhất là tài nguyên rừng. Tuy nhiên, để khai thác và phát huy lợi thế thì vẫn còn nhiều hạn chế, do đó người dân vẫn loay hoay với bài toán kinh tế này.

Đại biểu Thuận đề nghị tỉnh cần có định hướng cụ thể và có cơ chế đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào miền Tây Nghệ An phát triển kinh tế.

Phản ánh những kiến nghị của cử tri về vấn đề điện lưới, đại biểu Lang Văn Chiến - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu cho biết, trong đợt nắng nóng kéo dài vừa qua, tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên dẫn đến việc sinh hoạt cũng như sản xuất bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Thảo luận tổ 6: Cơ chế đặc thù nào cho các huyện miền Tây Nghệ An phát triển kinh tế? ảnh 3
Cần tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào miền Tây Nghệ An phát triển kinh tế. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, để đầu tư lưới điện thì người dân miền núi đã phải di dời hoặc tái định cư đến nơi ở mới khiến cho cuộc sống gặp nhiều bất cập, tuy nhiên việc hưởng lợi trong vấn đề sử dụng điện của người dân vẫn còn hạn chế. Đại biểu Lang Văn Chiến đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành vào cuộc với tinh thần trách nhiệm đối với các địa phương vùng cao, đưa ra giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo điện cho người dân các huyện miền núi.

Bất cập trong vấn đề sáp nhập khối, xóm, bản

Trăn trở về việc sáp nhập khối, xóm, bản, đại biểu Lưu Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong nêu thực trạng về chế độ cho người hoạt động không chuyên trách theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP bằng 3 mức lương cơ sở trên một thôn, bản là quá thấp đối với các huyện miền núi. Lý do bởi địa bàn rộng, dân cư phân bố không tập trung, hạ tầng thông tin chưa đồng bộ nên hoạt động của người không chuyên trách khó khăn. Đại biểu kiến nghị tỉnh cần ban hành chính sách phù hợp với từng vùng, từng miền.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phương Thúy
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Phương Thúy

Băn khoăn trước thực tế nhiều trạm y tế của xã miền núi hiện nay không có bác sĩ khiến cho sức khỏe và cuộc sống của người dân không được đảm bảo. Bà Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh (đại biểu huyện Quỳ Hợp) mong muốn ngành Y tế cần rà soát và có giải pháp để bố trí bác sĩ đúng quy định, đặc biệt là các xã xa trung tâm.

Ngoài ra, các đại biểu tổ 6 có ý kiến thảo luận xung quanh các vấn đề khai thác khoáng sản, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, cung cấp nước sạch cho nhân dân, vấn đề giao đất, giao rừng cho người dân miền núi…

Kết thúc cuộc thảo luận, ông Lang Văn Chiến đánh giá cao các ý kiến đại biểu và cho biết sẽ tiếp thu để tổng hợp chuyển HĐND tỉnh.

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.