Thảo luận về giải pháp cải thiện điểm số PAPI của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm thế nào để Nghệ An để đảm bảo thứ hạng và đánh giá tương đối về Chỉ số PAPI của Nghệ An có tính ổn định hơn trong những năm tới là nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận tại cuộc làm việc giữa đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Sở Nội vụ. ​
Chiều 19/4, Đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có cuộc làm việc với Sở Nội vụ về Giải pháp cải thiện Chỉ số Hiệu quả quản trị Hành chính công (PAPI). Ảnh: Thanh Lê

Trao đổi với đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh cho biết: Năm 2018, Nghệ An đã có bước đột phá, đứng thứ 4 toàn quốc về Chỉ số PAPI. Tuy nhiên, qua phân tích các chỉ số thành phần cho thấy, ngay cả những trục nội dung Nghệ An đạt điểm cao thì vẫn có nội dung thành phần đạt điểm thấp.

Hơn nữa, kết quả năm 2018 chỉ là bước đầu, nếu không có giải pháp tích cực để phát huy kết quả đạt được thì tính bền vững của kết quả đó khó giữ được.

PGS. TS Lê Văn Chiến - Viện trưởng Viện Lãnh đạo học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

“Vì vậy, vấn đề đặt ra là trong thời gian tới, làm thế nào để Nghệ An  đảm bảo thứ hạng và đánh giá tương đối về PAPI của Nghệ An có tính ổn định hơn. Đồng thời làm sao để không ngừng cải thiện điểm số PAPI tuyệt đối của Nghệ An và đảm bảo rằng, điểm số tuyệt đối đạt được năm 2018 sẽ tiếp tục được duy trì và phát huy trong những năm tiếp theo”, người đứng đầu ngành Nội vụ tỉnh Nghệ An băn khoăn.

Cán bộ Sở Nội vụ kiểm tra việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính tại thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương. Ảnh minh họa Thanh Lê

Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng, năm 2018, hai trục nội dung mới được đưa vào đánh giá là “Quản trị môi trường” và “Quản trị điện tử” với nhiều vấn đề mới đòi hỏi tính cập nhật và bổ sung kiến thức cao.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả quản trị hành chính công. Từ đó, nghiên cứu giải pháp khả thi để đạt được mục tiêu cải thiện hiệu quả quản trị hành chính công.
Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Trong đó, trọng tâm là cần tạo chuyển biến căn bản nhận thức và nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ chính quyền các cấp, đặc biệt ở cơ sở nhằm nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của các cấp chính quyền trong những năm tới; góp phần xây dựng nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.