Thấp thỏm lo sập trường, học sinh học nhờ nhà kho ủy ban xã

(Baonghean.vn)- Sau 28 năm sử dụng, đến nay trường Tiểu học xã Diễn Minh ( Diễn Châu) đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng  dẫn tới tính trạng thiếu phòng dạy và học, nhà trường  phải cho học sinh học nhờ ở nhà kho ủy ban xã.
 
Trường tiểu học Diễn Minh có ba dãy nhà, trong đó một dãy nhà mái bằng với 6 phòng học được làm từ những năm 1986 đến nay, qua thời gian dài sử dụng, hiện nay dãy nhà này đã lộ rõ sự xuống cấp trầm trọng gây nguy hiểm cho tính mạng của cô và trò.
 
Tường phòng học bị bong tróc vôi vữa

Để đảm bảo an toàn, 3 phòng học bị xuống cấp nặng đã được đóng cửa, rào chắn xung quanh, 3 phòng còn lại vẫn cho học sinh vào học. Theo lãnh đạo nhà trương thì “ dù biết như vậy là nguy hiểm đối với cô và trò, nhưng do thiếu phòng học nên nhà trường cũng không còn cách nào khác”.

 
Sau khi làm bản tường trình gửi cho UBND xã Diễn Minh về thực trạng ngôi trường hiện nay, nhà trường đã cho chuyển 2 lớp học sang các phòng nhà kho của UBND xã để học tạm, chờ đến lúc xây được dãy nhà mới.
 
Nhà trường phải rào và dán bảng cấm nguy hiểm
Theo quan sát, cả dãy nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng, phần mái bằng rạn nứt nhiều chỗ, nhiều mảng vữa rơi xuống trồi lên những thanh sắt đã hoen gỉ. Bờ tường phía sau cũng bị rạn nứt nhiều chỗ, chỉ cần gõ nhẹ lên tường là bong tróc từng mảng vữa lớn. Trên tường, trần nhà chằng chịt vết rạn nứt . Hiện nay có 3 phòng học đã được khóa lại, nhà trường cũng đã rào chắn tạm xung quanh ba phòng để ngăn học sinh tới đây chơi có thể nguy hiểm.
  
Trước thực trạng đó, năm 2014, đoàn kiểm tra của UBND xã Diễn Minh đã trực tiếp kiểm tra hiện trạng các phòng học tại Trường Tiểu học Diễn Minh để đánh giá tình hình. Đến ngày 24/10/2014, UBND xã Diễn Minh ban hành Quyết định số 53, đình chỉ việc dạy và học tại 3 phòng thuộc dãy nhà bằng về phía đông, chuyển các lớp đến học tại nhà kho của UBND xã vì lý do xuống cấp, không thể sử dụng được. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời.
 
Học sinh trường tiểu học Diễn Minh học nhờ nhà kho Ủy ban xã

Ông Hoàng Trọng Phúc, Chủ tịch UBND xã Diễn Minh cho biết: “Cách đây mấy năm, trường nhận được quyết định phê duyệt xây dựng mới theo chương trình kiên cố hóa phòng học, nhưng vì thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ nên tạm dừng. Mong muốn của địa phương, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh, học sinh là sớm có kinh phí xây dựng ngôi trường mới để đảm bảo chất lượng dạy và học.

Qua trao đổi, ông Lê Mạnh Hiến, Trưởng phòng Tài Chính – Kế Toán (huyện Diễn Châu) cho biết:  “Sau khi được nhận đơn trình bày của trường Tiểu học Diễn Minh, Phòng Tài Chính đã tham mưu cho huyện về vấn đề này. Đầu năm 2016, huyện đã trích 1 tỷ đồng cho xã. Hiện nay đơn vị tư vấn đã tiến hành khảo sát vị trí xây dựng trường. Thực tế hiện nay, trường Tiểu học Diễn Minh đang cần 10 phòng học, nhưng trước mắt sẽ cho xây dựng 6 phòng để thay thế những phòng học xuống cấp, hư hỏng. Dự kiến tháng 7-2016 sẽ tiến hành khởi công, và đến đầu năm 2017 sẽ có phòng học mới.”.
 
Và trong khi đang chờ đợi xây dựng phòng học mới, mùa mưa bão này, thầy cô và trò ở Diễn Minh vẫn thấp thỏm nỗi lo...
 
 Đức Chung