Thấp thỏm lo sập trường, học sinh học nhờ nhà kho ủy ban xã

(Baonghean.vn)- Sau 28 năm sử dụng, đến nay trường Tiểu học xã Diễn Minh ( Diễn Châu) đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng  dẫn tới tính trạng thiếu phòng dạy và học, nhà trường  phải cho học sinh học nhờ ở nhà kho ủy ban xã.

Trường tiểu học Diễn Minh có ba dãy nhà, trong đó một dãy nhà mái bằng với 6 phòng học được làm từ những năm 1986 đến nay, qua thời gian dài sử dụng, hiện nay dãy nhà này đã lộ rõ sự xuống cấp trầm trọng gây nguy hiểm cho tính mạng của cô và trò.

Tường phòng học bị bong tróc vôi vữa
 
1
Tường phòng học bị bong tróc vôi vữa

Để đảm bảo an toàn, 3 phòng học bị xuống cấp nặng đã được đóng cửa, rào chắn xung quanh, 3 phòng còn lại vẫn cho học sinh vào học. Theo lãnh đạo nhà trương thì “ dù biết như vậy là nguy hiểm đối với cô và trò, nhưng do thiếu phòng học nên nhà trường cũng không còn cách nào khác”.

Sau khi làm bản tường trình gửi cho UBND xã Diễn Minh về thực trạng ngôi trường hiện nay, nhà trường đã cho chuyển 2 lớp học sang các phòng nhà kho của UBND xã để học tạm, chờ đến lúc xây được dãy nhà mới.

Thấp thỏm lo sập trường, học sinh học nhờ nhà kho ủy ban xã ảnh 3
Nhà trường phải rào và dán bảng cấm nguy hiểm
Nhà trường phải rào và dán bảng cấm nguy hiểm

Theo quan sát, cả dãy nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng, phần mái bằng rạn nứt nhiều chỗ, nhiều mảng vữa rơi xuống trồi lên những thanh sắt đã hoen gỉ. Bờ tường phía sau cũng bị rạn nứt nhiều chỗ, chỉ cần gõ nhẹ lên tường là bong tróc từng mảng vữa lớn. Trên tường, trần nhà chằng chịt vết rạn nứt . Hiện nay có 3 phòng học đã được khóa lại, nhà trường cũng đã rào chắn tạm xung quanh ba phòng để ngăn học sinh tới đây chơi có thể nguy hiểm.

Trước thực trạng đó, năm 2014, đoàn kiểm tra của UBND xã Diễn Minh đã trực tiếp kiểm tra hiện trạng các phòng học tại Trường Tiểu học Diễn Minh để đánh giá tình hình. Đến ngày 24/10/2014, UBND xã Diễn Minh ban hành Quyết định số 53, đình chỉ việc dạy và học tại 3 phòng thuộc dãy nhà bằng về phía đông, chuyển các lớp đến học tại nhà kho của UBND xã vì lý do xuống cấp, không thể sử dụng được. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời.

Học sinh trường tiểu học Diễn Minh học nhờ nhà kho Ủy ban xã
Học sinh trường tiểu học Diễn Minh học nhờ nhà kho Ủy ban xã

Ông Hoàng Trọng Phúc, Chủ tịch UBND xã Diễn Minh cho biết: “Cách đây mấy năm, trường nhận được quyết định phê duyệt xây dựng mới theo chương trình kiên cố hóa phòng học, nhưng vì thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ nên tạm dừng. Mong muốn của địa phương, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh, học sinh là sớm có kinh phí xây dựng ngôi trường mới để đảm bảo chất lượng dạy và học.

Qua trao đổi, ông Lê Mạnh Hiến, Trưởng phòng Tài Chính – Kế Toán (huyện Diễn Châu) cho biết:  “Sau khi được nhận đơn trình bày của trường Tiểu học Diễn Minh, Phòng Tài Chính đã tham mưu cho huyện về vấn đề này. Đầu năm 2016, huyện đã trích 1 tỷ đồng cho xã. Hiện nay đơn vị tư vấn đã tiến hành khảo sát vị trí xây dựng trường. Thực tế hiện nay, trường Tiểu học Diễn Minh đang cần 10 phòng học, nhưng trước mắt sẽ cho xây dựng 6 phòng để thay thế những phòng học xuống cấp, hư hỏng. Dự kiến tháng 7-2016 sẽ tiến hành khởi công, và đến đầu năm 2017 sẽ có phòng học mới.”.

Và trong khi đang chờ đợi xây dựng phòng học mới, mùa mưa bão này, thầy cô và trò ở Diễn Minh vẫn thấp thỏm nỗi lo...

 Đức Chung

Tin mới

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.