Thầy giáo Hàn Quốc mở lớp học miễn phí ở Nghệ An

(Baonghean) - Dạy tiếng Hàn miễn phí, giới thiệu văn hóa Hàn Quốc, tổ chức hội thảo chuyên đề cùng giáo viên tiếng Hàn của địa phương…  là công việc mà thầy giáo tình nguyện viên người Hàn Quốc Moon Jongho làm hơn một năm qua ở Nghệ An.

Ảnh: NVCC
Thầy Moon cùng một bạn tình nguyện viên người Hàn Quốc ở Nghệ An. Ảnh: NVCC

Đến thăm trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, không ai là không biết đến thầy Moon (51 tuổi), tình nguyện viên nhiệt huyết của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hiện đang làm việc tại trường.

Thầy Moon cho biết, ông đến từ thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Qua bạn bè và những người Việt Nam từng tiếp xúc, ông cảm thấy rất quý mến đất nước và con người Việt Nam. Đặc biệt, sau một thời gian sinh sống ở Nghệ An, ông càng thấy quyết định sang Việt Nam làm tình nguyện là chính xác.

Nhớ lại con đường trở thành một tình nguyện viên và gắn bó với mảnh đất Nghệ An, ông Moon cho rằng đây là duyên số kỳ diệu. Khi còn ở Hàn Quốc, công việc của ông Moon là một chuyên viên lập trình; đồng thời tham gia dạy tiếng Hàn cho những người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc theo một chương trình của Chính phủ nước này.

Tại Hàn Quốc, mỗi tuần đều đặn 2 buổi, mỗi buổi kéo dài 3 - 4 tiếng, ông dạy cho không biết bao nhiêu người và trong số đó có không ít người đến từ đất nước Việt Nam. Từ những câu chuyện của các học viên, ông dần có ấn tượng về mảnh đất hình chữ S ở Đông Nam Á. Với khát khao giảng dạy tiếng Hàn, mang một phần sức lực của mình giúp đỡ người khác, ông quyết định đăng ký trở thành tình nguyện viên theo nhiều chương trình, trong đó có KOICA.

Ảnh: NVCC

Chương trình tình nguyện của thầy Moon ở Nghệ An sẽ kéo dài trong vòng 2 năm. Ảnh: NVCC

Ông Moon đến Việt Nam lần đầu tiên là vào năm 2007 để thăm một người bạn Hàn Quốc sống ở Hà Nội. “Tôi đã có một chuyến du lịch khó quên kéo dài 2 tuần tại những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Đà Nẵng, Hội An... Chính những ấn tượng tốt đẹp về nền văn hóa, ẩm thực, người dân… trong chuyến đi ấy khiến tôi quyết định chọn Việt Nam làm điểm dừng chân tiếp theo trong vòng 2 năm, bắt đầu từ tháng 2/2016”, ông Moon chia sẻ.

Bản thân từng đi qua nhiều quốc gia như Malaysia, Philippine, Nigeria nhưng khi đến sống ở Việt Nam, ông Moon lại cảm thấy giống như đang sống trong nước. Có lẽ một phần do Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về văn hóa Nho giáo cho đến thời tiết có 4 mùa; con người Việt Nam cũng rất chăm chỉ, siêng năng, tốt bụng.

Kể về ấn tượng khó quên nhất với mảnh đất Nghệ An, người thầy giáo đến từ Hàn Quốc cho biết ông rất thích tinh thần ham học hỏi không chỉ sinh viên trường Cao đẳng Việt Hàn mà còn của nhiều bạn học sinh, sinh viên trường ngoài. Lần đầu tiên đứng dạy ở lớp học tiếng Hàn miễn phí, ông cực kỳ ấn tượng trước lớp học đông lên đến 400 người. Số lượng học viên gần 400 người này đều thường xuyên đi học đầy đủ hết khóa học kéo dài trong 3 - 4 tháng.  

Ảnh: Chu Thanh
Thầy Moon chia sẻ, ông rất thích dạy tiếng Hàn, giới thiệu văn hóa Hàn Quốc cho bạn bè. Ảnh: Chu Thanh

Ông Moon chia sẻ, bản thân có thể toàn tâm toàn ý cho công việc tình nguyện ở Việt Nam một phần cũng nhờ sự ủng hộ từ gia đình. Ban đầu, vợ của ông không hiểu tại sao chồng mình lại quyết định đến Việt Nam làm tình nguyện trong suốt 2 năm trong khi những chuyến tình nguyện trước đó của ông chỉ kéo dài khoảng 1 năm hoặc ít hơn. Nhưng rất may sau đó bà đã hiểu và chấp nhận cho công việc của ông.

Tuy xa cách nhưng hằng ngày hai vợ chồng ông Moon vẫn thường xuyên liên lạc với nhau qua internet. Mới đây, vợ con ông Moon đã đến Việt Nam thăm chồng cũng như du lịch tham quan các danh lam, thắng cảnh.

“Trong khoảng thời gian còn lại, tôi vẫn tiếp tục công việc dạy tiếng Hàn miễn phí, tổ chức hội thảo chuyên đề cùng giáo viên tiếng Hàn của Nghệ An, soạn chương trình, chuẩn bị tư liệu học tiếng… để hoàn thành tốt vai trò cầu nối thắt chặt văn hóa, tình cảm giữa hai quốc gia Việt - Hàn”, ông Moon tâm sự.

Chu Thanh

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.