Thầy giáo Nghệ An chia sẻ 5 lưu ý trong làm bài thi trắc nghiệm

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 2 ngày nữa, Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ chính thức bắt đầu. Để giúp các thí sinh làm bài hiệu quả, thầy giáo Võ Việt Dũng - Phó phòng Khảo thí kiểm định chất lượng - Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã chia sẻ một số lưu ý trong bài thi trắc nghiệm.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm công tác ở phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, theo thầy giáo Võ Việt Dũng, để làm bài thi trắc nghiệm chính xác, các thí sinh cần lưu ý 5 điểm quan trọng:

Thứ nhất, kiểm tra phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) được phát có đủ 4 dấu chấm ở 4 góc, nếu phiếu nào không có đủ 4 dấu chấm thì yêu cầu giám thị đổi lại tờ phiếu TLTN khác (trong khoảng thời gian cho phép). 

Thứ hai,  tô bằng bút chì để khi chọn lại phương án khác còn tẩy được phương án cũ.

Giờ ôn thi môn Ngoại ngữ của học sinh lớp 12 Trường THPT Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà
Giờ ôn thi môn Ngoại ngữ của học sinh lớp 12 Trường THPT Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà

Thứ 3, khi chọn phương án khác thì tẩy sạch nơi đã chọn phương án cũ. Kinh nghiệm có nhiều thí sinh không tẩy sạch thậm chí còn có thí sinh lấy bút gạch dấu nhân ở phương án bỏ như vậy sẽ mắc lỗi tô đúp sẽ không được chấm điểm.

Thứ 4, rất nhiều lỗi do thí sinh nhìn nhầm hàng làm mất điểm luôn 2 câu đó là: Câu trên đã tô phương án rồi, khi tô câu dưới lại nhìn nhầm hàng lên câu trên nên tô tiếp vào hàng của câu trên thành ra 1 câu tô đúp, 1 câu để trống,  cả 2 câu đều không được chấm điểm.

Ví dụ: Ở hàng câu 3 thí sinh đã tô phương án A, câu 4 định chọn phương án C nhưng không tô C ở hàng câu 4 mà lại tô ở hàng câu 3, vậy câu 3 sẽ là câu tô đúp, câu 4 sẽ là câu trống, mất điểm cả câu 3 và câu 4.

Thứ 5, nhiều thí sinh nạp bài mà vẫn còn nhiều câu để trống chưa tô, vì vậy thí sinh chú ý dành 1 đến 2 phút cuối để xem lại những câu còn trống và tô vào bất kỳ một phương án nào ở các câu đó, để có khi còn thêm được một ít điểm.

Học sinh Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông) đang luyện đề theo hình thức trắc nghiệm. Ảnh: Mỹ Hà
Học sinh Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông) đang luyện đề theo hình thức trắc nghiệm. Ảnh: Mỹ Hà

Mặc dù những chia sẻ của thầy giáo Võ Việt Dũng rất đơn giản nhưng chỉ sau  khi đăng tải trên trang cá nhân, đã có hàng trăm lượt chia sẻ. Theo nhiều học sinh, những lỗi trên dù rất nhỏ nhưng do chủ quan nên nhiều học sinh vẫn thường mắc phải, khiến có nhiều lỗi sai rất đáng tiếc.

Theo kế hoạch, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ chính thức được bắt đầu vào ngày 25/6 với 5 môn thi. Năm nay, ngoài môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại là Toán, Ngoại ngữ, Tổ hợp KHTN và Tổ hợp KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm.

Chiều ngày mai 24/6, vào lúc 14 giờ các thí sinh đến phòng thi, làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót ĐKDT (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi.

Tại Nghệ An,  cụm thi số 28 ngoài do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, còn có sự phối hợp tham gia của các trường đại học: Đại học Vinh; Đại học Công nghiệp Vinh, ĐH Y Khoa Vinh, Đại học Công Đoàn, Đại học Thăng Long, Học viện Hành chính Quốc Gia, Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...