Thế giới chia sẻ và đề nghị hỗ trợ cho Anh

Các lãnh đạo thế giới đã lên tiếng chia sẻ và đề nghị hỗ trợ Anh trong vụ tấn công khủng bố ở London. Trong khi đó, chính phủ Anh đã họp khẩn cấp.

Chó nghiệp vụ được đưa đến hiện trường vụ tấn công tại Chợ Borough sáng 4-6 - Ảnh: Reuters

Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định Paris sát cánh cùng London “hơn lúc nào hết”, theo báo Guardian ngày 4-6. Trong khi đó, thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng lên án vụ tấn công London và đã chỉ đạo hỗ trợ London qua các kênh chính thức.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết nước Úc cầu nguyện và chia sẻ với Anh trong khi ngoại trưởng Julie Bishop tuyên bố Canberra sẵn sàng giúp London đối phó với các vụ tấn công.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng bày tỏ sự sự chia sẻ với các nạn nhân và người thân trong các vụ tấn công London.

“Không một ai bị buộc phải sống trong sợ hãi, dù chủng tộc, tín ngưỡng, niềm tin chính trị của họ là gì” - thủ tướng New Zealand Bill English cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã chia sẻ trên Twitter và đề nghị hỗ trợ Anh. Nhà Trắng cho biết ông Trump cũng đã có cuộc điện đàm với thủ tướng Anh Theresa May. Trong cuộc nói chuyện, tổng thống Mỹ lên án các vụ tấn công khủng bố ở London và nhắc lại cam kết hỗ trợ London điều tra và đưa những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ra trước công lý.

Anh họp khẩn cấp

Thủ tướng May đã tạm rời chiến dịch vận động chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và dự kiến sẽ chủ trì cuộc họp khẩn cấp với Ủy ban khủng hoảng Cobra của chính phủ trong sáng ngày 4-6, giờ địa phương. 

Tại cuộc họp sẽ có mặt các lãnh đạo an ninh, tình báo, các bộ trưởng và các quan chức cấp cao của Anh. Thị trưởng London Sadiq Khan cũng tham gia cuộc gặp này. Cơ quan chống khủng bố của cảnh sát thủ đô London đang dẫn đầu cuộc điều tra các vụ tấn công.

Bà May đã trở về văn phòng trong đêm ngay sau khi hay tin vụ tấn công để nhận cập nhật về vụ việc. Chưa rõ chiến dịch bầu cử có bị ảnh hưởng hay không. Tuy nhiên trước mắt, sự kiện vận động của bà May và lãnh đạo Công Đảng dự kiến diễn ra trong ngày 4-6 nhiều khả năng sẽ bị hoãn lại, theo đài BBC.

Tờ Telegraph cũng đưa tin các chính trị gia Anh đang chịu áp lực phải hoãn cuộc bầu cử sau khi đất nước trải qua vụ tấn công khủng bố thứ hai chỉ trong hai tuần. Sau vụ tấn công, nhiều người cũng kêu gọi hoãn cuộc bầu cử trên các mạng xã hội.

Lực lượng cảnh sát vũ trang Anh xuất hiện tại hiện trường vụ tấn công Cầu London. Ảnh: Reuters

Theo TTO