"Thế giới sẽ chứng kiến sự suy tàn của phương Tây"

Theo chuyên gia Hồi giáo người Pháp Alexandre del Valle, những năm sắp tới cả thế giới sẽ xoay quanh các cuộc xung đột tại Trung Đông, đồng thời chứng kiến sự suy tàn của phương Tây.
 
Nhà bình luận chính trị, giáo sư Alexandre del Valle cho tờ Atlantico của Pháp biết, các quốc gia phương Tây sẽ mất dần vị thế lâu đời của mình trên trường quốc tế. “Chúng ta sẽ bắt đầu một thế kỷ với sự suy tàn dần dần và liên tiếp của phương Tây. Điều đó không có nghĩa là sức ảnh hưởng sẽ hoàn toàn biến mất nhưng các nước phương Tây sẽ không còn giữ được quyền bá chủ cũng như ảnh hưởng về lý tưởng hay tri thức”, ông nhận định.

Theo ông Valle, trong hệ những nền văn minh mới trên toàn cầu, những giá trị phương Tây sẽ ngày càng ít được coi trọng.

Phương Tây đang trên đà suy tàn?

Một điểm quan trọng khác mà ông Valle phân tích, đó là sự xuất hiện của một thế giới đa cực. Bằng chứng rõ nét là sự gia tăng chiến lược của Nga-Trung Quốc, sự trỗi dậy của Ấn Độ và sự quay trở lại nhóm dẫn đầu của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Những sự phát triển này cho thấy quá trình toàn cầu hóa không thực sự hiệu quả và thế giới hình thành sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh sẽ được định hình bởi sự hình thành của các cực địa chính trị và lý tưởng, dần dần thoát khỏi sự thống trị của phương Tây.

Ông cho biết thêm: “Một nước Nga mới không cho phép người Mỹ cũng như đồng minh phương Tây của họ làm mất ổn định những thể chế thân thiện và tấn công vào các quyền lợi trực tiếp dưới danh nghĩa nhân quyền”.

Đề cập đến các thách thức tương lai của nhân loại, ông Valle tập trung vào sự phụ thuộc về năng lượng. “Các quốc gia vùng Vịnh sẽ có thể trở thành trung tâm của thế giới và là nhà tài trợ chính của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Vì vậy có một mối liên hệ giữa cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và sự chuyển giao năng lượng”, ông nói.

De Valle là một tác giả nổi tiếng người Pháp mang các quan điểm cánh hữu. Ông từng lên tiếng chỉ trích những người phản đối Mỹ, Israel và chủ nghĩa tự do. Tuy nhiên, ông Valle tin rằng Nga nên tham gia vào liên minh chiến lược giữa Mỹ và Liên minh châu Âu thay vì kết giao với các nước đối lập với Mỹ.

Theo Infonet