Thế giới tuần qua qua ảnh

(Baonghean.vn) - Cùng Báo Nghệ An điện tử điểm lại những sự kiện nổi bật trên thế giới trong vòng 7 ngày qua. 

1. Pháp tăng cường không kích IS tại Iraq, Syria

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào thủ đô Paris hôm 13/11, Pháp đã tiến hành “hàng loạt vụ không kích” nhằm vào thành trì tổ chức IS tại Rakka.

Tối 15/11, Pháp đã tiến hành 20 lượt ném bom.

Đêm 16/11, Pháp tiếp tục sử dụng “10 máy bay chiến đấu gồm máy bay Rafale và máy bay Mirage 2000 – huy động từ các căn cứ không quân ở các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất UAE và Jordan” và tiến hành 16 lượt ném bom vào thành trì của IS. 

Máy bay Rafale của Pháp tham gia không kích IS tại Iraq. (Ảnh: AP)

3. Khủng bố bắt cóc con tin ở Mali

Lúc 7​ giờ GMT ngày 20/11, các tay súng tiến vào khách sạn Radisson Blu bằng một xe ôtô mang biển số ngoại giao và cầm giữ khoảng 170 người trong khách sạn làm con tin, trong đó có công dân các nước Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria... Chiến dịch giải cứu con tin sau đó đã được thực hiện thành công. 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/11 thông báo có 6 công dân nước này bị thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako của Mali.
 
Nhóm thánh chiến Al-Mourabitoun ở miền Bắc Mali có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda nhận trách nhiệm tiến hành vụ bắt cóc con tin trên. Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được xác minh. 
 
Các con tin được hộ tống ra khỏi khách sạn. Ảnh: BBC

3. Kết quả cuối cùng bầu cử cuộc bầu cử Myanmar: Đảng NLD giành 77% số ghế

Ngày 20/11, Ủy ban bầu cử liên bang (UEC) của Myanmar công bố kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử, trong đó đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi giành được 886 ghế, chiếm 77,04% số ghế tại 3 cấp của cơ quan lập pháp.
 
Theo Hiến pháp Myanmar, với việc chiếm đa số ghế trong Quốc hội lưỡng viện, NLD đủ điều kiện thành lập một chính phủ độc lập, nắm quyền ở Hạ viện lẫn Thượng viện, cũng như chỉ định hai ứng viên Phó Tổng thống.
 
Chính phủ đương nhiệm sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 3/2016. Dự kiến bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 2/2016.
 
Chủ tịch Đảng NLD Aung San Suu Kyi phát biểu trong cuộc mít tinh tại Yangon ngày 1/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

4. EU siết chặt kiểm tra ở biên giới Schengen

Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/11 nhất trí siết chặt kiểm tra đối với toàn bộ du khách, kể cả công dân châu Âu, tại các đường biên giới bên ngoài của khu vực Schengen.
 
Quyết định này được đưa ra sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris (Pháp) hôm 13/11 làm 129 người chết và hàng trăm người bị thương.
 
Người di cư đợi xe buýt tại khu vực Sentilj, Đông Bắc Slovenia nhằm tiếp tục hành trình đi qua biên giới Slovenia-Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

5. Hội nghị cấp cao ASEAN 27 chính thức khai mạc tại Malaysia.

Sáng 21/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 đã khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Tun Abdul Razak nhấn mạnh ngày 22/11 sẽ là ngày mà mọi người dân ASEAN đang đón đợi và tự hào, ngày mà các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ chính thức tuyên bố hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12 tới.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao 27 diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: TheStar

Phương Thảo 

(Tổng hợp)