Thế giới và vòng quay 180 độ

(Baonghean) - Chính trường thế giới tuần qua có nhiều diễn biến lớn, thậm chí là đảo ngược 180 độ so với tình hình trước đó. Một chính trị gia trẻ tuổi đặt dấu chấm cho nhiệm kỳ gần 10 năm của Thủ tướng đương nhiệm; một cuộc gặp gỡ được ví như “tuần trăng mật” giữa lãnh đạo 2 quốc gia có quan hệ thay đổi thất thường…

Thách thức cho Tân Thủ tướng Canada

Ngày 19/10, cuộc bầu cử liên bang Canada đã đưa Justin Trudeau, con trai cựu Thủ tướng nổi tiếng Pierre Trudeau, lên vị trí Thủ tướng ở tuổi 43, chấm dứt gần 1 thập kỷ tại nhiệm của Thủ tướng đảng Bảo thủ Stephen Harper. Sau thắng lợi tuyệt đối đưa đảng Tự do trở lại nắm quyền lực ở Ottawa, nhiều thách thức ngay lập tức đặt ra cho Tân Thủ tướng trẻ tuổi.

Thủ tướng Anh David Cameron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng trò chuyện. Ảnh: AP
Thủ tướng Anh David Cameron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng trò chuyện. Ảnh: AP

Nhắc lại một chút về chiến lược tranh cử của Justin Trudeau trong cuộc đối đầu với đương kim Thủ tướng Stephen Harper. Nếu vị Thủ tướng đảng Bảo thủ nhắm đến tâm lý sợ hãi của cử tri trước những vấn đề nội địa, khu vực và quốc tế thì đối thủ trẻ tuổi đến từ đảng Tự do lại đề cập đến những cải cách thúc đẩy nền kinh tế và vấn đề môi trường. Từ lâu nay, môi trường là vấn đề mà ông Harper vẫn xem nhẹ, bằng chứng là ông không mảy may quan tâm đến chống thay đổi khí hậu toàn cầu và không có ý định tham dự Hội nghị về khí hậu COP 21. Trong khi đó, ông Trudeau tuyên bố nếu đắc cử sẽ đích thân đến Paris dự hội nghị này. 

Tuy nhiên, những lời hứa hẹn của tân Thủ tướng về cắt giảm lượng khí thải CO2 góp phần đem lại chiến thắng trong cuộc bầu cử, rất có thể sẽ quay trở lại “đập lưng ông” nếu ông Trudeau không đưa ra những giải pháp cụ thể và kịp thời đem lại những kết quả dễ thấy. Nhất là khi bài toán môi trường không hề dễ đối với Canada. 

Trong khoảng 15 năm vừa qua, khai thác dầu mỏ hầu như định hình nền kinh tế Canada nên phá vỡ mô hình này sẽ đặt ra nhiều thách thức. Chứng khoán sụt giảm đẩy nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái, nhưng khai thác “vàng đen” vẫn duy trì hoạt động tương đối mạnh. Như vậy, giải pháp khả thi nhất mà Trudeau có thể thực hiện sẽ là cải thiện các hệ quả của ngành kinh tế này đến môi trường và xã hội Canada, đặc biệt là ở Quebec. 

Tại bang này vào năm 2013, đã xảy ra một tấn thảm kịch khi đoàn tàu vận chuyển dầu lửa từ Tây Mỹ nổ tung, khiến 47 người thiệt mạng. Bang Quebec tuyên bố sẽ không tiếp tục làm khu vực chuyển tiếp cho vận tải dầu mỏ từ Canada đến châu Âu - một tin buồn cho ý đồ cạnh tranh thị phần với Nga tại thị trường béo bở này. 

Bên cạnh những rủi ro về môi trường thì ngành công nghiệp dầu mỏ cũng có tác động tiêu cực đến xã hội Canada. Cụ thể là hoạt động khai thác cát dầu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của những người da đỏ bản địa cư trú ở vùng lân cận các điểm khai thác. Đây là một vấn đề mà Thủ tướng Harper vẫn luôn “nhắm mắt làm ngơ”. 

Như vậy có thể thấy, vấn đề dầu mỏ có liên quan chặt chẽ đến kinh tế, môi trường và xã hội, đặt ra một bài toán hóc búa nhiều biến số cho tân Thủ tướng trẻ tuổi và chưa có nhiều kinh nghiệm. Một trong những hướng đi mà ông tính đến là thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên phát triển hệ thống hạ tầng. Đồng thời, ông cũng muốn làm dịu sự chia rẽ trong xã hội do công nghiệp dầu mỏ tạo ra bằng lời hứa giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, kèm theo những chế độ an sinh xã hội mới. Một thuận lợi cho tân Thủ tướng trẻ tuổi là Canada sẽ kỷ niệm 150 năm Quốc khánh vào năm 2017 tới đây. Rất có thể đây sẽ là cơ hội tốt để thổi làn gió mới vào quốc gia lá phong đỏ. 

Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh và “sứ mệnh” gây tranh cãi

Từ ngày 20 đến ngày 23/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến công du đến Anh. Đây là chuyến thăm Anh đầu tiên của một Chủ tịch Trung Quốc trong vòng 10 năm qua. 

Thủ tướng Anh David Cameron đã dành cho ông Tập những nghi lễ đón tiếp trang trọng nhất - chỉ dành cho những đồng minh rất thân cận hoặc những đối tác thương mại chiến lược. Điều này không có gì khó hiểu khi mà chuyến thăm lần này của Chủ tịch Trung Quốc được kỳ vọng sẽ đem lại bước tiến mới trong nhiều lĩnh vực hợp tác giữa 2 bên, trong đó có hạt nhân, tàu cao tốc, tài chính,... Chính phủ Bảo thủ của Anh đặt nhiều hy vọng vào các nhà đầu tư Trung Quốc để bù đắp những điểm yếu của Anh trong trang thiết bị quy mô lớn. 

Tuy nhiên, vấn đề trọng tâm trong cuộc gặp lần này của lãnh đạo 2 nước là dự án trung tâm điện hạt nhân Hinkley Point ở Somerset (Tây Nam nước Anh). Dự án thành lập từ năm 2008 này gồm 2 lò phản ứng kiểu EPR và dự kiến sẽ được Tập đoàn Điện lực Pháp đầu tư 16 tỷ bảng Anh (21,9 tỷ euro). 40% số vốn còn lại được cho là sẽ do Trung Quốc đóng góp. Do đó, Anh hy vọng trong chuyến thăm của ông Tập lần này sẽ đi đến một thỏa thuận đẩy nhanh quá trình thực hiện dự án. 

Để được Bắc Kinh “bật đèn xanh”, Luân Đôn đã không ngần ngại đưa ra nhiều ưu đãi như một chế độ bảo hành của nhà nước lên đến 2 tỷ bảng Anh, xây dựng 2 nhà máy hạt nhân khác tại Sizewell và Bradwell. Tại đó, công nghệ của Trung Quốc sẽ được đưa vào sử dụng, cho phép công nghệ hạt nhân Trung Quốc đặt chân lên lục địa châu Âu. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng hào hứng trước chuyến thăm của ông Tập. Trên thực tế, mối quan hệ giữa 2 quốc gia này thường xuyên có những biến động thất thường. Nổi trội phải kể đến năm 2012 sau khi Thủ tướng Anh David Cameron có cuộc gặp với Đức Dalai-lama hay năm 2014, Anh tỏ thái độ giữ khoảng cách với chính quyền Bắc Kinh trong bối cảnh biểu tình ở Hồng Kông. Nhiều nhà quan sát, truyền thông trong và ngoài nước cũng đưa ra những nhận định trái chiều về mối quan hệ này.

Nếu như tờ Financial Time có cái nhìn tích cực về “những cơ hội thương mại rộng mở” thì tờ Guardian lại đề cập đến nguy cơ phụ thuộc tăng trưởng. Mỹ và châu Âu đặc biệt không lấy làm hào hứng gì trước “tuần trăng mật” giữa Bắc Kinh và Luân Đôn khi cho rằng “Sẽ không một quốc gia châu Âu nào cam kết thỏa thuận tương tự với Trung Quốc”. Theo nhiều ý kiến nhận định, nguy cơ rủi ro về an ninh, an toàn là cực kỳ cao. 

Ngay trong nội bộ chính giới Anh cũng chia rẽ vì chuyến thăm của ông Tập, khi mà thủ lĩnh đảng Lao động Jeremy Corbyn khẳng định sẽ chất vấn Chủ tịch Trung Quốc về vấn đề nhân quyền. Thái tử Charles - một người bạn của Đức Dalai-lama, cho hay sẽ không tham gia vào tiệc chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc do Nữ hoàng Elizabeth tổ chức. 

Thục Anh 

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.