Theo dõi, phát hiện việc tháo gỡ 79 tin, bài khỏi các báo điện tử

Ngày 16/8, nhà báo Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cho biết nhằm góp phần giám sát, chống tiêu cực trong hoạt động báo chí theo chức năng nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức đưa thiết bị theo dõi việc các báo điện tử gỡ bài, sửa bài vào sử dụng từ ngày 1/8. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Đến thời điểm này, Cổng thông tin Hội Nhà báo Việt Nam đã phát hiện việc tháo gỡ 79 tin, bài khỏi các báo điện tử, trang thông tin điện tử, trong đó, gần 1/2 số tin, bài bị tháo gỡ có thông tin chưa chuẩn xác liên quan vi phạm Luật Xây dựng, Luật Đất đai, các dự án công trình xây dựng sai phép, vi phạm về môi trường... 

Nhờ thiết bị này, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã tiến hành theo dõi trên 100 báo điện tử, một số trang thông tin điện tử được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Đến cuối tháng 8/2017, Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiến hành theo dõi, giám sát toàn bộ các báo điện tử, trang thông tin điện tử được cấp phép. 

Thiết bị theo dõi các báo điện tử gỡ bài, sửa bài là phần mềm do Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Công ty Cổ phần thương mại và tổng hợp Nam Lợi thực hiện. 

Thiết bị góp phần kiểm tra, theo dõi việc gỡ bài, sửa bài của các báo và trang thông tin điện tử, cung cấp cụ thể thời gian đăng bài, thời gian sửa, gỡ bài, nội dung bài bị gỡ, sửa.

Thiết bị này hoạt động 24/24 do kỹ thuật viên của Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam quản lý. Hằng tuần, kỹ thuật viên báo cáo kết quả với Hội Nhà báo Việt Nam và cung cấp thông tin tới các cơ quan chức năng quản lý báo chí. Việc sử dụng thiết bị nhằm kiểm tra, giúp các báo thận trọng hơn trong quá trình đưa tin, tránh việc "chạy đua," đưa thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai sự thật, thông tin nhạy cảm, góp phần phát hiện tiêu cực trong việc gỡ bài, sửa bài trên các báo điện tử. 

Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Hòa Văn cũng cho biết việc đưa thiết bị này vào sử dụng là một biện pháp thiết thực, góp phần giám sát việc thực hiện các quy định đạo đức nghề nghiệp của phóng viên các cơ quan báo chí. 

Thời gian qua, có những thông tin sai sự thật xuất hiện trên các báo điện tử, gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội dù đã được đính chính sau đó. Do đó, các phóng viên, cơ quan báo chí cần chấp hành nghiêm quy định xuất bản thông tin lên mạng Internet...

Việc vận hành thiết bị cung cấp thông tin chính xác về việc gỡ bài, sửa bài trên báo điện tử là cần thiết. Hội Nhà báo Việt Nam tin tưởng thời gian tới, hoạt động này sẽ góp phần ngăn chặn, xóa bỏ được hiện tượng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" liên quan đến xuất bản thông tin trên báo điện tử hiện nay.../. 

Theo Vietnamplus

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.