Theo dõi quá trình tham gia BHXH, BH thất nghiệp: Bảo vệ quyền lợi người lao động

(Baonghean.vn) - Để theo dõi quá trình tham gia BHXH, BH thất nghiệp của bản thân, người lao động có thể tra cứu qua: Sổ BHXH, Ứng dụng VssID, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc dịch vụ tin nhắn tra cứu qua tổng đài 8079...

Tuy nhiên, ứng dụng VssID là 1 trong những tiện ích mà người lao động sử dụng nhiều nhất bởi tính năng thuận lợi, cập nhật nhanh và dễ dàng sử dụng.

Minh bạch quá trình đóng - hưởng của người lao động

Anh Nguyễn Đức Văn (trú tại phường Cửa Nam, TP. Vinh) đã có gần 20 năm công tác và làm việc tại nhiều đơn vị khác nhau. Năm nay, sau khi nhận được tiền thưởng tết anh băn khoăn vì mức thưởng “1 tháng lương” của bản thân thấp hơn với đồng nghiệp. Mở ứng dụng VssID, anh đã xem lại toàn bộ quá trình tham gia BHXH của mình và phát hiện có sự nhầm lẫn trong các mốc nâng lương, sau đó kiến nghị của anh đã được cơ quan giải quyết kịp thời. Nói về việc này, anh Nguyễn Đức Văn cho biết: Trước đây, chúng tôi thường chỉ biết về các chế độ, thời gian đóng BHXH thông qua đơn vị và có thời điểm gần như “phó mặc” cho cơ quan. Hiện tại, nhờ cài đặt ứng dụng VssID chúng tôi được cập nhật thường xuyên quá trình tham gia BHXH của mình, tôi thấy rất thuận lợi.

Người lao động cài đặt hệ thống VssID để theo dõi quá trình đóng BHXH. Ảnh: Thanh Hiền ảnh 1
Người lao động cài đặt hệ thống VssID để theo dõi quá trình đóng BHXH. Ảnh: Thanh Hiền

Là lao động tự do, anh Võ Văn Đại (trú tại xã Nghi Kim, TP. Vinh) tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương. Với thu nhập khoảng 6 - 7 triệu đồng/tháng, mỗi tháng anh trích ra 1,2 triệu đồng để tham gia BHXH tự nguyện. Anh Đại chia sẻ: việc tham gia BHXH tự nguyện là rất thiết thực, giống như "góp gió thành bão" để lúc tuổi cao, sức yếu anh sẽ được nhận lương hưu, thẻ BHYT miễn phí để đảm bảo cuộc sống tuổi già.

Anh Đại cho biết thêm: Để theo dõi quá trình đóng BHXH, BHYT của mình, anh đã được nhân viên đại lý thu BHXH hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh. Sau mỗi lần đóng  BHXH tự nguyện, BHYT, anh lại mở ứng dụng ra kiểm tra các thông tin về quá trình tham gia. Anh thấy ứng dụng này rất tiện lợi và dễ sử dụng, chỉ cần vài thao tác là có ngay những thông tin cần thiết. Nếu có sai sót gì thì mình cũng biết ngay để liên hệ với đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH để điều chỉnh. "Tôi nhận thấy ứng dụng VssID giúp người tham gia BHXH tự nguyện tự bảo vệ được quyền lợi của mình, trong trường hợp đại lý thu BHXH chậm làm thủ tục mình cũng có thể biết được". Anh Đại khẳng định.

Người lao động cũng có thể theo dõi quá trình đóng BHXH qua sổ Bảo hiểm. Ảnh Thanh Hiền
Người lao động cũng có thể theo dõi quá trình đóng BHXH qua sổ bảo hiểm. Ảnh: Thanh Hiền

Để theo dõi quá trình tham gia BHXH, BH thất nghiệp của bản thân, người lao động có thể tra cứu qua: sổ BHXH, ứng dụng VssID, Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Dịch vụ tin nhắn tra cứu qua tổng đài 8079... song cách tra cứu thời gian tham gia BHXH thông qua ứng dụng VssID có nhiều lợi thế hơn cả, không chỉ nhanh và thuận tiện mà còn đảm bảo chính xác.

Quyền lợi người lao động được bảo vệ

Thực tế đã có không ít người lao động không thường xuyên theo dõi quá trình tham gia BHXH của bản thân, đến khi chuyển công tác hoặc làm đề nghị hưởng các chế độ BHXH mới biết doanh nghiệp chưa đóng đầy đủ BHXH cho mình, như vậy sẽ rất thiệt thòi về quyền lợi.

Khi tham gia BHXH, BH thất nghiệp, người lao động cần chủ động theo dõi quá trình tham gia của bản thân. Qua đó người lao động không chỉ bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình mà còn thực hiện được vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động. Góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của đơn vị, doanh nghiệp.

Đoàn thanh niên BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID. Ảnh tư liệu ảnh 3
Đoàn thanh niên BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID. Ảnh tư liệu

Tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh, chính xác là một trong những kỹ năng cần có của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội, giúp họ nắm bắt thông tin cần thiết để phục vụ công việc cá nhân hoặc tập thể. Có rất nhiều trường hợp người lao động cần phải khai báo thông tin tham gia BHXH của mình như: khi đi làm tại công ty mới, khi làm các giấy tờ tùy thân, khi làm hồ sơ hưởng chế độ BHXH… Tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động cũng có sổ BHXH bên mình hoặc nhớ được các thông tin liên quan. Mặt khác, những người muốn tham gia BHXH cũng cần nắm được các thông tin về cơ quan BHXH; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH…

Bảo hiểm xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động khi về già. Cơ quan BHXH luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng phục vụ, ngày càng đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động. Và hơn ai hết chính người lao động cần chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin để đảm bảo quyền lợi về BHXH, BH thất nghiệp cho chính bản thân mình.

Người lao động có thể tra cứu thời gian tham gia BHXH, BH thất nghiệp của mình qua:

- Sổ BHXH.

- Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh.

(Xem hướng dẫn đăng ký tài khoản trên ứng dụng VssID tại: https://youtu.be/oKnE99ECvCw;

Xem hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia trên ứng dụng VssID tại: https://youtu.be/R3dqKZ5gJEY)

- Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ truy cập: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

- Dịch vụ tin nhắn tra cứu qua Tổng đài 8079, soạn tin nhắn theo cú pháp: BH QT mã số BHXH gửi 8079. Trong đó, mã số BHXH là mã số trên sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ BHYT của NLĐ đối với mẫu thẻ BHYT cũ; đối với thẻ BHYT mẫu mới, mã số BHXH là mã thẻ BHYT (gồm 10 ký tự số) in trên mặt trước của thẻ. 

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.