Thí điểm bảo vệ quyền người lao động trong cơ sở dễ phát sinh mại dâm

Các tỉnh, thành phố có số lượng lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm sẽ được lựa chọn thí điểm thưc hiện mô hình hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm" này.

(Ảnh minh họa: ifeng)
(Ảnh minh họa: ifeng)Đây là nội dung được đưa ra tại Hội nghị triển khai Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 12/5 tại Hà Nội.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mại dâm là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, xét về mặt xã hội, người bán dâm là nhóm người dễ bị tổn thương (bị ngược đãi, bạo lực, bị chà đạp nhân phẩm, bị bóc lột, lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phân biệt đối xử, không tiếp cận được các dịch vụ y tế, xã hội). 

Vì vậy, một trong các nhiệm vụ của Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020 là xây dựng thí điểm mô hình hỗ trợ nhằm đảm bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm…

Việc thí điểm sẽ được thực hiện trong thời gian 3 năm (từ năm 2016 đến 2018) tại 5-10 tỉnh, thành phố được lựa chọn trên cơ sở số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn và số lượng người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ....). 

Đồng thời, một số tỉnh, thành phố có số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ ít cũng được thực hiện thí điểm để làm đối chứng. Trong giai đoạn 2018-2020, trên cơ sở kết quả thí điểm quy mô nhỏ sẽ đánh giá, nhân rộng mô hình trên phạm vi toàn quốc.

Mô hình hỗ trợ nhằm đảm bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở Việt Nam nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng thực tiễn cho việc lựa chọn, hoạch định chính sách pháp luật, các chương trình can thiệp đối với người bán dâm, đặc biệt trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện pháp luật về mại dâm ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020 sẽ kiên quyết triệt phá, xóa bỏ những tụ điểm về mại dâm, bóc lột tình dục. Đặc biệt, các hoạt động phòng, chống mại dâm trong giai đoạn này được thực hiện dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền công dân, quyền con người và giảm tác hại của mại dâm với xã hội. 

Hiện nay, trên cả nước xuất hiện những đối tượng và hình thức hoạt động mại dâm, môi giới mại dâm mới thông qua internet, Facebook, Zalo…Tình trạng người bán dâm sử dụng ma túy tăng cao. Đối tượng mại dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau, trong đó, đối tượng không nghề nghiệp ổn định, làm ăn tự do chiếm hơn 75%, 20% trong các doanh nghiệp, 3% là cán bộ công nhân viên chức. 80% đối tượng chủ chứa, môi giới có độ tuổi 18-25./.

Theo Vietnamplus

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.