Thiên thạch xé toạc bầu trời, nổ tung phía Tây Cuba

Sau khi bay qua quần đảo san hô Florida Keys ở Đông Nam Mỹ, thiên thạch nổ tung ở phía Tây Cuba, trút "mưa" mảnh vụn lên những ngôi nhà ở đây.
Một số cư dân địa phương chia sẻ những hình ảnh của những viên đá màu đen mà họ tin rằng là mảnh vụn của hòn đá vũ trụ vừa
Một số cư dân địa phương chia sẻ những hình ảnh của những viên đá màu đen mà họ tin rằng là mảnh vụn của hòn đá vũ trụ vừa "hạ cánh".

Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Key West, Florida - Mỹ cho biết họ đã nhận được báo cáo rằng thiên thạch bay ngang qua Florida Keys và rơi xuống phía Tây Cuba.

Trang The Sun đưa tin thiên thạch xé toạc bầu trở trước khi phát nổ và trút "mưa" mảnh vỡ lên những ngôi nhà địa phương.

Theo đài RT, người dân địa phương cho biết họ nghe thấy hai tiếng động lớn khi thiên thạch phát nổ gần thị trấn Vinales, thuộc tỉnh Pinar del Rio. Nó để lại một vệt khói khổng lồ trên bầu trời và dội xuống mặt đất những tảng đá nhỏ, khiến cửa sổ một số nhà dân bị vỡ.

Hiện chưa có trường hợp thương vong nào được ghi nhận.

Một số cư dân địa phương chia sẻ những hình ảnh của những viên đá màu đen mà họ tin rằng là mảnh vụn của hòn đá vũ trụ vừa "hạ cánh". Phóng viên Fátima Rivera Amador của kênh địa phương TelePinar là một trong những người đầu tiên đăng ảnh hòn đá cháy đen trông giống như mảnh thiên thạch. Những bức ảnh này sau đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội ở cả Cuba và Florida Keys.

Một số cư dân địa phương chia sẻ những hình ảnh của những viên đá màu đen mà họ tin rằng là mảnh vụn của hòn đá vũ trụ vừa
Những trường hợp mảnh vỡ thiên thạch rơi trúng khu dân cư tương đối hiếm gặp.

Trong khi nguồn gốc chính xác của thiên thạch nói trên vẫn chưa được làm rõ, Cơ quan Thiên thạch Mỹ (AMS) trong tuần này đã có những dự đoán trước về hoạt động thiên thạch từ một loạt các tia sáng báo hiệu.

Ban đầu xuất hiện tình trạng nhiễu thông tin về vụ nổ thiên thạch. Một số hãng tin cho rằng đây là vụ rơi máy bay lớn. Ign Ignacio Luis Gonzalez Vidal, người tự nhận trên Twitter rằng mình là phóng viên độc lập, còn khẳng định đó là chiếc máy bay quân sự chở những người lính Cuba trở về từ Venezuela. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh lập luận này.

Truyền thông nhà nước Cuba bác tin máy bay rơi, nói rằng đây là "hiện tượng tự nhiên". Một nhóm chuyên gia từ Viện Địa vật lý và Thiên văn học Cuba được cử đến Pinar del Rio để nghiên cứu.

Những trường hợp mảnh vỡ thiên thạch rơi trúng khu dân cư tương đối hiếm gặp. Năm 2013, một vụ nổ thiên thạch từng gây rúng động vùng Urals của Nga. Hàng ngàn ngôi nhà ở đây bị mất cửa sổ, vỡ tường khí sóng âm từ vụ nổ vang dội khắp khu vực. Hơn 1 ngàn người bị thương, trong đó có 200 trẻ em. Nhiều nạn nhân bị thương vì các mảnh kính vỡ. 

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.