Thiếu Phan Văn Đức, SLNA tấn công tệ ra sao?

(Baonghean.vn) - Dù đang là đội bóng có hàng thủ chắc chắn nhất tại V.League 2019, nhưng hàng tấn công của Sông Lam Nghệ An lại thuộc diện kém hiệu quả nhất.

Mùa này, hiệu suất ghi bàn của SLNA được xem là tệ nhất từ trước đến nay. Các cầu thủ của SLNA mới chỉ ghi được 7 bàn thắng (tỷ lệ 0,7 bàn/trận), đã bao gồm 1 pha phản lưới nhà, chỉ nhiều hơn thành tích của tân binh Viettel duy nhất 1 pha lập công.

Thời điểm này tại V.League 2018, SLNA khởi đầu rất tệ với duy nhất 1 chiến thắng nhưng cũng ghi được 9 bàn thắng (0,9 bàn/1 trận). Năm 2017, thầy trò HLV Đức Thắng ghi được 14 bàn thắng (tỷ lệ 1,4 bàn/trận) và năm 2016 là 11 bàn (1,1 bàn/trận). Những con số trên của SLNA sau 10 trận đấu kém xa thành tích tại V.League 2014 và 2015.

Không chiến là điểm yếu của SLNA dù có nhiều cầu thủ cao to. Ảnh: Đức Anh

Điều đáng nói, ngoại trừ trận thua Hà Nội, SLNA đều có tỷ lệ kiểm soát bóng khá tốt nhưng tỷ lệ dứt điểm thành công là quá tệ. Trong 4 trận đấu liên tục mà SLNA đều có kết quả hòa 0-0, SLNA đã tung ra tổng cộng 24 cú dứt điểm, trong đó có 8 pha đi trúng đích.

Đặc biệt, ở trận Hải Phòng và Viettel, cả trận SLNA chỉ có duy nhất 1 cú sút đi trúng mục tiêu. Tỷ lệ dứt điểm trúng đích của hàng công SLNA 4 trận gần đây là 33% và tất nhiên đều không đánh bại được thủ môn đối phương hoặc tìm đến xà ngang cột dọc.

Trong 7 bàn thắng mà SLNA ghi được thì Michael Olaha đã đóng góp 3 bàn, 1 đến từ quả penalty của Khắc Ngọc trận gặp Thanh Hóa, 1 đến từ sai lầm của đối phương và chỉ có 3 tình huống tổ chức tấn công bài bản. Chất lượng những quả tạt và đá phạt của SLNA rất thấp và trở nên vô hại.

Mặt khác, đã từ rất lâu, SLNA không có một cầu thủ nào có khả năng đá phạt trực tiếp, chuyển hóa những tình huống cố định thành bàn thắng. Trong bóng đá, 30-40% những bàn thắng đến từ những pha bóng cố định và rõ ràng đây là một điểm yếu của đội bóng xứ Nghệ.

Một trong những yếu tố khiến hàng tấn công SLNA thi đấu không hiệu quả chính là sự vắng mặt của tiền vệ Phan Văn Đức và phong độ tệ hại của tiền đạo ngoại Alves Santos. Những cầu thủ như Phúc Tịnh hay Tuấn Tài đều chưa đáp ứng được yêu cầu trên hàng tấn công.

Hàng công của SLNA đang phụ thuộc quá nhiều vào Michael Olaha và cầu thủ này cũng không tìm được một đối tác ăn ý để duy trì cảm hứng nên tịt ngòi suốt 4 trận đã qua. Quan trọng hơn, SLNA cần xác định được mục tiêu rõ ràng tại V.League để tạo động lực cho các cầu thủ. Đó là một trong những nhiệm vụ được đặt lên vai HLV trưởng Nguyễn Đức Thắng./.

Sông Lam Nghệ An - Xin đừng hòa nữa!

Sông Lam Nghệ An - Xin đừng hòa nữa!

(Baonghean.vn) - Sau 5 trận hòa liên tiếp, nhiều khán giả xứ Nghệ mong mỏi SLNA phá được dớp hòa hay thậm chí hòa cũng được nhưng phải có bàn thắng.