Thịt heo ngoại nhập ồ ạt vào Việt Nam

6 tháng đầu năm, lượng thịt heo nhập về Việt Nam qua các cảng của TP.HCM tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cả nước đã chi 23,58 triệu USD để nhập khẩu thịt heo trong 4 tháng đầu năm, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Nhập khẩu thịt heo tăng đột biến

Thịt heo nhập khẩu có xuất xứ Tây Ban Nha được bán ở siêu thị tại Q.Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: Intrernet
Cụ thể, tháng 1/2019, Việt Nam chi 3,23 triệu USD, xấp xỉ giá trị nhập khẩu thịt heo trong 4 tháng đầu năm 2018 (3,51 triệu USD). Con số này trong tháng 3 là 10 triệu USD, tháng 4 là 9 triệu USD khi dịch tả lợn châu Phi (ASF) lan rộng tại miền Bắc.

Lo ngại về sự an toàn của nguồn thịt heo trong nước, nhiều công ty chế biến thực phẩm, các bếp ăn công nghiệp, trường học và người tiêu dùng đã chuyển qua sử dụng thịt heo nhập khẩu. Xu hướng này còn tăng do nguồn cung heo đã giảm mạnh khi lượng lợn tiêu hủy do ASF đã trên 2,5 triệu con.

Giám đốc một công ty kinh doanh thực phẩm tại TP.HCM cho biết, phần lớn thịt heo nhập về để bán cho các công ty đưa vào chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp, ít bán lẻ ra ngoài thị trường. Nếu có là thịt lợn đặc sản hay thịt lợn cao cấp.

Nguồn nhập khẩu thịt lợn cũng khá đa dạng từ Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Đức, Ba Lan, Pháp... Giá thịt lợn nhập khẩu khá cạnh tranh.

Ngoài thịt lợn, các doanh nghiệp cũng nhập khẩu nhiều thịt gà, trâu, bò, phụ phẩm chăn nuôi..., trong đó nhiều nhất là phụ phẩm sau giết mổ với tổng giá trị xấp xỉ 450 triệu USD. Tiếp đến là trâu, bò (trên 228 triệu USD), thịt gia cầm (trên 82 triệu USD)...

"Đòn đau" với chăn nuôi trong nước

Thịt lợn nhập khẩu xuất xứ Ba Lan được bán tại một siêu thị ở quận 2, TP.HCM . Ảnh: Internet

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhập khẩu ồ ạt thịt lợn sẽ gây khó cho ngành chăn nuôi trong nước. Trong khi chất lượng thịt nhập khẩu cũng là vấn đề vì có loại giá về cảng Việt Nam chỉ xấp xỉ 30.000 đồng/kg, thấp hơn cả giá lợn hơi trong nước. 

Chưa kể, nguồn thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ và Canada có thể còn dư lượng chất tạo nạc ractopamine. Ông Phạm Đức Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết, Việt Nam đã cấm sử dụng các chất tạo nạc gốc Beta-agonist (bao gồm clenbuterol, salbutamol và ractopamine) nhưng Mỹ và Canada vẫn cho sử dụng ractopamine trong chăn nuôi lợn, bò, gà, ngựa...

Tất nhiên, quốc gia xuất khẩu thịt lợn cũng có quy định ngưng sử dụng một thời gian trước khi đưa vào giết mổ và giới hạn tối đa hàm lượng cho phép. Nhưng tại Việt Nam là chất cấm nên về nguyên tắc, Việt Nam phải cấm nhập khẩu thịt được nuôi có dùng chất tạo nạc.

Được biết, vài ngày trước Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động của một công ty trong nước vì nhập khẩu thịt lợn từ Canada có chứa chất cấm ractopamine. "Cho nhập khẩu thịt lợn có dùng chất ractopamine là không bình đẳng với người chăn nuôi trong nước" - ông Bình nói.

Đồ họa: N.KH.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho rằng, nếu mở cửa cho thịt nhập khẩu tràn vào sẽ là một đòn giáng mạnh vào nông dân vốn đã kiệt quệ do dịch bệnh.

Một khi thịt nhập chiếm lĩnh thị trường trong nước, ngành chăn nuôi sau dịch bệnh rất khó hồi phục. "Việt Nam không thiếu thịt nếu Nhà nước có chính sách điều tiết hợp lý. Trong khi thịt lợn đang thiếu thì thịt gà, vịt và trứng nuôi trong nước lại đang thừa khiến nông dân lỗ nặng" - ông Ngọc cho hay.


Theo Tuổi trẻ Online