Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vì sao kẻ ám sát Đại sứ Nga không bị bắt sống

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra tại sao đặc nhiệm nước này không bắt sống kẻ ám sát Đại sứ Nga Andrey Karlov mà lại tiêu diệt hắn.

Theo Reuters, kẻ ám sát ông Karlov được xác định là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi. Trong khi xả đạn vào ông Karlov, tên này còn hét lên: “Đừng quên Aleppo” và “Allahu Akbar”- tiếng Arab có nghĩa là Chúa thật vĩ đại.

Tên Mert Altintas- kẻ ám sát Đại sứ Kerlov- bị tiêu diệt vì bị cho là đã chống trả đến cùng với lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, ngay sau khi tên này nổ súng, đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã ập vào bên trong nhà triển lãm nhưng lại nổ súng tiêu diệt hắn thay vì tìm cách bắt giữ hắn.

Theo những thông tin ban đầu, lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải làm như vậy vì họ vấp phải sự chống trả quyết liệt của tên Altintas. Tên này vừa tiếp tục bắn vừa hét lên: “Chúng mày đừng hòng bắt sống được tao!”. Thậm chí, dù đã bị bắn vào chân và bò lết xuống sàn nhà, tên này vẫn tiếp tục xả đạn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng bảo vệ hành động của các đặc nhiệm nước này: “Có rất nhiều lời đồn đoán về việc tại sao kẻ ám sát không bị bắt sống. Hãy nhớ lại những gì đã xảy ra ở Besiktas khi họ cố gắng bắt sống kẻ thực hiện vụ đánh bom [tên này sau đó đã cho nổ đai bom khiến nhiều nhân viên cảnh sát bị thương nặng-ND]”.

Cũng theo hãng Anadolu, sau vụ ám sát Đại sứ Karlov, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm giữ 11 người bị tình nghi để thẩm vấn. Các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 6 người- trong đó có cha mẹ, chị và bạn cùng phòng với tên Altintas đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, một nhóm điều tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thành lập. Nhóm này gồm 18 quan chức của Nga, trong đó có 1 công tố viên và 2 tùy viên quân sự. Trong khi đó, nhóm của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm 100 người tại Sở Cảnh sát Ankara- chủ yếu thuộc Đơn vị chống Khủng bố./.

Theo VOV