Thời cơ của sự trung thực

(Baonghean) - Thời điểm này, thực phẩm bẩn đang bày bán tràn lan trên thị trường, và nguy cơ của nó đã đến mức phải báo động. Từ rau quả, thịt cá, bún, bánh, mắm tôm, nước mắm, nước chấm, muối ớt, tương cà... cho đến các loại gia vị khác, hầu hết đều bị nhiễm độc, ngay từ khâu sản xuất hoặc sau đó là từ khâu chế biến, bảo quản.

Tại một kỳ họp Quốc hội khóa XIII, đại biểu Lê Thị Nga nhận định: “Vấn nạn thực phẩm bẩn đã đẩy người dân vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Không ăn thì không thể tồn tại. Ăn vào thì coi như phó mặc số phận cho sự may rủi, bệnh tật, đến lúc nào biết lúc ấy”! Cũng trong kỳ họp lần này, đại biểu Trần Ngọc Vinh đã nói một câu đầy hình ảnh, làm sửng sốt người nghe: “Con đường ngắn nhất của người Việt chúng ta hôm nay là con đường từ dạ dày đến nghĩa địa!”.

Đóng lại

Quả vậy, thực phẩm bẩn đang là tác nhân số 1 gây ra đủ loại bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe giống nòi, giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế, làm xuống cấp hình ảnh quốc gia trong mắt quốc tế... Theo thông tin từ Hội nghị Ung bướu quốc gia, thì mỗi năm ở nước ta trung bình có 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó có 75.000 người bị ung thư có nguyên nhân từ thực phẩm bẩn. Từ thực trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta như vậy, Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã rất quan tâm vấn đề này. Có thể nói, hành lang pháp lý cho an toàn thực phẩm đầy đủ rồi; có điều, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn ngày càng tăng, đến mức phải báo động.

Theo ý kiến một số đại biểu Quốc hội thì chúng ta có thể thấy các nguyên nhân sau đây: Thứ nhất, các vụ ngộ độc, buôn bán chất cấm, sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn vừa qua liên tục được các báo chí cập nhật, phanh phui, nhưng việc quy trách nhiệm cho công chức quản lý hiếm khi được thực hiện, hoặc thực hiện một cách qua loa chưa sát đúng với tinh thần khẩn thiết mà các thông tư, nghị định đã quy định. Thứ hai, chế tài xử phạt tuy đã đúng mức, có thể nói là khá nặng, nhưng việc xử lý không nghiêm, cũng không loại trừ còn có hiện tượng bao che, tiêu cực, còn hiện tượng “đi đêm” trong các vụ xử phạt. Rất hiếm các trường hợp bị xử lý hình sự. Thứ ba, một bộ phận người tiêu dùng còn tâm lý buông xuôi, chưa kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, chưa đấu tranh, chưa tố giác những kẻ sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm bẩn. Thứ tư, Hội người tiêu dùng chưa đủ mạnh để hướng dẫn, chỉ đạo và có biện pháp nhất tề tẩy chay các loại thực phẩm bẩn đã xuất hiện và đang lưu thông trên thị trường.

Khi an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề đang nổi lên rất bức xúc, rất nan giải trong cuộc sống, đòi hỏi chúng ta phải thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát thì “chúng ta đang tập trung kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh. Các bộ, ngành đã và đang tập trung xử lý các chất cấm mà dư luận đang bức xúc, quan tâm. Bước đầu, chúng ta đã gặt hái được những thành công, đã làm giảm mạnh và đã triệt được nguồn nhập khẩu chất cấm vào trong nước. Đến nay, việc sử dụng chất cấm trong các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi hầu như rất ít, chỉ còn ở một số trang trại, một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Bộ NN&PTNT đang cùng với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an sẽ tiếp tục xử lý”.

Như vậy, chúng ta tin rằng, chiến dịch “Nói không với thực phẩm bẩn” đã phát động, đang được toàn dân nhiệt liệt hưởng ứng, tuy trước mắt còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng chắc chắn là sẽ thắng lợi.

Vấn đề đặt ra là hiện nay, ở thời điểm thực phẩm bẩn đang làm ô nhiễm thị trường, chúng ta phải suy nghĩ thế nào để tương kế tựu kế, biến khó khăn thành thuận lợi, biến thách thức thành thời cơ? Rõ ràng là, ở thời điểm mọi người đồng lòng nói không với thực phẩm bẩn, thì cũng chính là thời điểm nhu cầu thực phẩm sạch lên ngôi. Đây là thời cơ vàng, là cơ hội lớn cho các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sạch tôn vinh thương hiệu của mình, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, chiếm lấy thị trường kinh doanh để đạt cổ phần cao nhất trên thị trường hàng hóa thực phẩm sạch.

Chúng ta tin rằng, ở thời điểm này, xí nghiệp nào, công ty nào biết nắm bắt thời cơ, biết tổ chức sản xuất, biết thiết lập hệ thống lưu thông phân phối sao cho thuyết phục được niềm tin của người tiêu dùng, thì chắc chắn xí nghiệp đó, công ty đó sẽ có thời kỳ làm ăn phát đạt, và đặt được nền móng lâu dài cho sự phát triển bền vững. Cái khó ló cái khôn. Ở thời điểm thực phẩm bẩn hoành hành, gây chán nản trong tâm lý người tiêu dùng cũng chính là thời điểm mở ra cơ hội lớn cho công cuộc làm ăn của những người biết sản xuất, kinh doanh một cách trung thực...

Thạch Quỳ

 

tin mới

Ảnh đại diện Biến đặc sản thành hàng hóa

Biến đặc sản thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Nghệ An nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản ở khắp các vùng, miền. Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa thì vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng...
mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.