Thời cơ của sự trung thực

(Baonghean) - Thời điểm này, thực phẩm bẩn đang bày bán tràn lan trên thị trường, và nguy cơ của nó đã đến mức phải báo động. Từ rau quả, thịt cá, bún, bánh, mắm tôm, nước mắm, nước chấm, muối ớt, tương cà... cho đến các loại gia vị khác, hầu hết đều bị nhiễm độc, ngay từ khâu sản xuất hoặc sau đó là từ khâu chế biến, bảo quản.

Tại một kỳ họp Quốc hội khóa XIII, đại biểu Lê Thị Nga nhận định: “Vấn nạn thực phẩm bẩn đã đẩy người dân vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Không ăn thì không thể tồn tại. Ăn vào thì coi như phó mặc số phận cho sự may rủi, bệnh tật, đến lúc nào biết lúc ấy”! Cũng trong kỳ họp lần này, đại biểu Trần Ngọc Vinh đã nói một câu đầy hình ảnh, làm sửng sốt người nghe: “Con đường ngắn nhất của người Việt chúng ta hôm nay là con đường từ dạ dày đến nghĩa địa!”.

Đóng lại

Quả vậy, thực phẩm bẩn đang là tác nhân số 1 gây ra đủ loại bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe giống nòi, giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế, làm xuống cấp hình ảnh quốc gia trong mắt quốc tế... Theo thông tin từ Hội nghị Ung bướu quốc gia, thì mỗi năm ở nước ta trung bình có 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó có 75.000 người bị ung thư có nguyên nhân từ thực phẩm bẩn. Từ thực trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta như vậy, Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã rất quan tâm vấn đề này. Có thể nói, hành lang pháp lý cho an toàn thực phẩm đầy đủ rồi; có điều, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn ngày càng tăng, đến mức phải báo động.

Theo ý kiến một số đại biểu Quốc hội thì chúng ta có thể thấy các nguyên nhân sau đây: Thứ nhất, các vụ ngộ độc, buôn bán chất cấm, sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn vừa qua liên tục được các báo chí cập nhật, phanh phui, nhưng việc quy trách nhiệm cho công chức quản lý hiếm khi được thực hiện, hoặc thực hiện một cách qua loa chưa sát đúng với tinh thần khẩn thiết mà các thông tư, nghị định đã quy định. Thứ hai, chế tài xử phạt tuy đã đúng mức, có thể nói là khá nặng, nhưng việc xử lý không nghiêm, cũng không loại trừ còn có hiện tượng bao che, tiêu cực, còn hiện tượng “đi đêm” trong các vụ xử phạt. Rất hiếm các trường hợp bị xử lý hình sự. Thứ ba, một bộ phận người tiêu dùng còn tâm lý buông xuôi, chưa kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, chưa đấu tranh, chưa tố giác những kẻ sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm bẩn. Thứ tư, Hội người tiêu dùng chưa đủ mạnh để hướng dẫn, chỉ đạo và có biện pháp nhất tề tẩy chay các loại thực phẩm bẩn đã xuất hiện và đang lưu thông trên thị trường.

Khi an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề đang nổi lên rất bức xúc, rất nan giải trong cuộc sống, đòi hỏi chúng ta phải thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát thì “chúng ta đang tập trung kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh. Các bộ, ngành đã và đang tập trung xử lý các chất cấm mà dư luận đang bức xúc, quan tâm. Bước đầu, chúng ta đã gặt hái được những thành công, đã làm giảm mạnh và đã triệt được nguồn nhập khẩu chất cấm vào trong nước. Đến nay, việc sử dụng chất cấm trong các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi hầu như rất ít, chỉ còn ở một số trang trại, một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Bộ NN&PTNT đang cùng với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an sẽ tiếp tục xử lý”.

Như vậy, chúng ta tin rằng, chiến dịch “Nói không với thực phẩm bẩn” đã phát động, đang được toàn dân nhiệt liệt hưởng ứng, tuy trước mắt còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng chắc chắn là sẽ thắng lợi.

Vấn đề đặt ra là hiện nay, ở thời điểm thực phẩm bẩn đang làm ô nhiễm thị trường, chúng ta phải suy nghĩ thế nào để tương kế tựu kế, biến khó khăn thành thuận lợi, biến thách thức thành thời cơ? Rõ ràng là, ở thời điểm mọi người đồng lòng nói không với thực phẩm bẩn, thì cũng chính là thời điểm nhu cầu thực phẩm sạch lên ngôi. Đây là thời cơ vàng, là cơ hội lớn cho các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm sạch tôn vinh thương hiệu của mình, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, chiếm lấy thị trường kinh doanh để đạt cổ phần cao nhất trên thị trường hàng hóa thực phẩm sạch.

Chúng ta tin rằng, ở thời điểm này, xí nghiệp nào, công ty nào biết nắm bắt thời cơ, biết tổ chức sản xuất, biết thiết lập hệ thống lưu thông phân phối sao cho thuyết phục được niềm tin của người tiêu dùng, thì chắc chắn xí nghiệp đó, công ty đó sẽ có thời kỳ làm ăn phát đạt, và đặt được nền móng lâu dài cho sự phát triển bền vững. Cái khó ló cái khôn. Ở thời điểm thực phẩm bẩn hoành hành, gây chán nản trong tâm lý người tiêu dùng cũng chính là thời điểm mở ra cơ hội lớn cho công cuộc làm ăn của những người biết sản xuất, kinh doanh một cách trung thực...

Thạch Quỳ

 

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.