Thu 200 triệu đồng mỗi năm từ thanh long ruột đỏ

(Baonghean.vn) - Ông Lưu Đình Liên, xóm 3, Diễn Liên, Diễn Châu đã trồng thanh long ruột đỏ. Hiện nay do quả đẹp, chất lượng nên thị trường ưa chuộng, mang lại cho ông khoảng 200 triệu đồng/ năm.

Chăm sóc tốt nên thanh long ruột đỏ của ông Liên quả to, mọng.

Từng học trung cấp nông nghiệp, lại thường xuyên xem các chương trình khuyến nông trên báo đài nên ông Liên tích lũy được nhiều kinh nghiệm chăm sóc cây trồng vật nuôi. Ông trồng đa dạng hóa các giống cây, nhưng thanh long ruột đỏ là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Cách đây 4 năm ông Liên trồng 420 gốc thanh long giống nhập từ Bình Thuận với diện tích hơn 7 sào. 

Ông Liên cho biết: “Chỉ cần bỏ tiền giống lúc đầu, những mùa sau, có thể sản xuất nhánh giống tại chỗ để nhân lên. Thanh long ruột đỏ sinh trưởng tốt, dễ chăm sóc, được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt không bị sâu bệnh nên không cần dùng các thuốc thực vật, đỡ rất nhiều chi phí và công sức so với các cây trồng khác.”

Nhờ chăm sóc chu đáo nên thanh long rất sai quả

Tuy nhiên, trồng thanh long cũng gặp một số khó khăn. Chi phí đầu tư trụ bê tông cao. Ngoài ra, cây có thể bị gió, bão mạnh quật gãy. Thời tiết nắng nóng, khô hạn phải tưới tràn để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng tốt.

Cây thanh long mỗi năm thu hoạch 6 lần, cứ 2 tháng sẽ hái bán một lần. Với hơn 400 gốc, mỗi đợt thu hoạch trung bình gần 1 tấn quả. Năm nay ông Liên thu hoạch được hơn 5 tấn thanh long ruột đỏ. Gía trung bình từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

Hiện thương lái đến tận vườn mua nên ông Liên rất yên tâm về đầu ra. Thu hái dần mỗi ngày ông bán được 3 tạ quả. Ông cho biết sắp tới sẽ mở rộng thêm diện tích trồng thanh long để có lượng hàng dồi dào bán ra các tỉnh, huyện khác.

Vườn thanh long mang lại thu nhập trăm triệu cho gia đình ông Liên

Ông Nguyễn Văn Vinh – Trưởng ban Khuyến nông xã Diễn Liên cho biết: Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của ông Liên làm đầu tiên ở địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần vào xây dựng nông thôn mới, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân. Chính  quyền cũng khuyến khích bà con đa dạng hóa các cây trồng để có thêm thu nhập hàng năm.

Thanh long ruột đỏ tốt cho sức khỏe

Quang An