Thu các loại quỹ: Một nội dung không thể thu 2 lần

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị của Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cho rằng cần chấn chỉnh hiện tượng có địa phương một nội dung quỹ còn thu tới 2 lần.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Sáng 23/1, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động năm 2017, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Các đồng chí: Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh và Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh chủ trì.

Minh bạch các khoản thu, chi

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận tại hội nghị là việc thực hiện dân chủ trong các khoản thu, chi ở các địa phương.

Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Nguyễn Thị Hồng Hoa cho biết, qua các cuộc kiểm tra QCDC ở cơ sở năm 2017 theo Kế hoạch 628/KH-UBND của UBND tỉnh, nhận thấy việc triển khai thu các loại quỹ có nơi còn để tình trạng 1 nội dung thu 2 lần.

“Cán bộ, công chức đã đóng khoản thu đó ở nơi làm việc, nhưng về phường, xã lại bị thu thêm 1 lần nữa. Thêm vào đó, nhiều đơn vị vẫn tiếp tục có văn bản giao chỉ tiêu thu các loại quỹ, trái với tinh thần Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cần chấn chỉnh ngay”, bà Hoa nói.

Trên cương vị thành viên Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cũng phản ánh bất cập trong xã hội hóa giáo dục ở nhiều nơi.

“Thu - chi thế nào nhiều người dân tỏ ý không yên tâm. Thậm chí nhiều cơ sở đề xuất muốn trở lại thu tiền xây dựng trường để đóng vào ngân sách Nhà nước. Sau đó chi ra từ Ngân sách Nhà nước, có sự kiểm duyệt để người dân cảm thấy hợp lý, yên tâm”, bà Hoa phản ánh.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Huy nêu quan điểm, xã hội hóa trường học một số nơi có biểu hiện áp đặt, thu cao, chi chưa đúng. Bên cạnh đó, việc huy động sức dân ở một số địa phương tuy dân chủ nhưng còn lớn, thậm chí quá sức dân.

Dẫn ví dụ, có địa phương thu bình quân 1 triệu đồng/khẩu, kể cả khẩu dưới 5 tuổi hay trên 60 tuổi, ông Nguyễn Văn Huy cho rằng: "Huy động phải căn cứ mặt bằng mức sống của người dân, tránh tạo gánh nặng quá lớn”.

Người đứng đầu Ủy ban MTTQ tỉnh cũng cảnh báo nếu để xảy ra sơ hở trong huy động sức dân dễ tạo sự cố, điểm nóng để các đối tượng xấu lợi dụng, do vậy cần kiểm tra, rà soát thường xuyên để chấn chỉnh vấn đề này.

Niêm yết nội dung trích yếu Pháp lệnh 34 tại xóm Phú Hòa, xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh Thu Giang
Niêm yết nội dung trích yếu Pháp lệnh 34 tại xóm Phú Hòa, xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Thu Giang

Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, người dân

Bên cạnh một số bất cập, theo người đứng đầu Ủy ban MTTQ tỉnh, điểm nổi bật trong năm qua là Pháp lệnh 34 đi vào cuộc sống đã tạo không khí đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân, tác động tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện rõ nhất trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

“Kênh MTTQ đánh giá sự hài lòng của người dân cơ bản tốt, đánh giá năm nay rất sát thực, không tô hồng thành tích, dám nhìn thẳng khuyết điểm”, ông Huy phấn khởi chia sẻ.

Ông cho rằng, có được kết quả trên là nhờ cấp ủy các cấp đã quan tâm, coi trọng thực hiện QCDC ở cơ sở, có các văn bản chỉ đạo, hàng năm nghe, đánh giá sâu kết quả thực hiện; quan tâm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)

Cùng với đó, chính quyền cũng đã quan tâm công tác CCHC, tạo chuyển biến rất rõ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tiến bộ, tốt hơn nhiều.

Các địa phương thực hiện rất tốt đối thoại, giúp phát hiện kịp thời vướng mắc ngay tại cơ sở, để mọi người dân đều được phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình, kiến nghị bức xúc ở khu dân cư; góp phần giảm vấn đề nổi cộm, bức xúc, giảm số đơn thư, kiến nghị của nhân dân.

“Đối thoại cũng là dịp để sát hạch đội ngũ cán bộ như chủ tịch UBND, HĐND ở cơ sở, nếu ai có tinh thần trách nhiệm cao thì sẽ làm hết mình, nếu không thì rất sợ đối thoại”, ông Nguyễn Văn Huy nói.

Trong khi đó, liên quan đến tổ chức đối thoại trong các doanh nghiệp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Tử Phương thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, bởi nhiều doanh nghiệp đều bận sản xuất, kinh doanh, khó tổ chức đối thoại. Dù vậy, con số 60-70% doanh nghiệp đã thực hiện nội dung này được xem là sự cố gắng rất lớn, cơ sở để nỗ lực hơn trong thời gian tới.

Ông Phương cho biết thêm, hình thức đối thoại trong doanh nghiệp cũng được “mềm hóa”, đỡ tốn thời gian hơn. Ví dụ, thay vì thực hiện quy định 3 tháng đối thoại 1 lần, doanh nghiệp và người lao động chủ động ngồi lại với nhau khi có vấn đề nảy sinh.

Hoặc có đơn vị lại linh hoạt bằng cách khi người lao động có ý kiến sẽ chuyển cho chủ sử dụng lao động thông qua văn bản để trả lời ngay, không để chờ đợi, chậm trễ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thu Giang
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thu Giang

5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại ghi nhận kết quả thực hiện QCDC trên các loại hình ở cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi và góp phần vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục: “Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở một số nơi hoạt động không đều, chất lượng hạn chế. Phong cách, lề lối làm việc của một số cán bộ, công chức còn hạn chế, khuyết điểm; cải cách các thủ tục hành chính còn bất cập, gây cản trở, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp chưa xây dựng, thực hiện QCDC, thiếu công khai, dân chủ về sản xuất, kinh doanh, tiền lương,…”

Đồng chí Lê Xuân Đại chỉ đạo các thành viên quan tâm triển khai và thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, bao gồm: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, thực hiện của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở; thực hiện tốt QCDC ở cơ sở gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, phong trào “Dân vận khéo”; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Quyết định 290 của Bộ Chính trị; tăng cường tiếp xúc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu với nhân dân; tiếp tục kiện toàn, đổi mới hoạt động của ban chỉ đạo các cấp.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.