Thu hồi 8 loại mỹ phẩm độc hại

Tờ The Star ngày 23/3 đưa tin Bộ Y tế Malaysia đã thu hồi 8 loại mỹ phẩm sản xuất nội địa chứa các hóa chất độc hại bị cấm và khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng.

Moleek day cream là một trong những loại mỹ phẩm bị thu hồi do chứa thủy ngân. Chụp màn hình New Straits Times

Cụ thể, các loại Moleek Day Cream, Adel Miracle Flawless Serum, Ah Beauty Night Cream bị phát hiện chứa thủy ngân, NDZ UV Whitening chứa hydroquinone còn Snow Cream Normal, Snow Cream Sensitif, Dnars Nar Cream Sensitif và Ellfie Night Cream chứa cả hydroquinone lẫn tretinoin.

Ông Noor Hisham Abdullah, đại diện Bộ Y tế Malaysia, cho biết các sản phẩm chứa thủy ngân thường được quảng cáo làm sáng da và ngừa lão hóa nhưng có thể gây tổn thương thận và hệ thần kinh.

Thủy ngân còn ảnh hưởng sự phát triển não bộ ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Trong khi đó, các chất hydroquinone và tretinoin có thể dùng trong y tế nhưng phải đăng ký với Cục Quản lý dược. Hydroquinone ngăn cản quá trình hình thành sắc tố da và giảm khả năng bảo vệ trước các tia cực tím, làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, mỹ phẩm Malaysia vào Việt Nam hiện nay không nhiều và chưa phổ biến. Tìm kiếm trên các kênh bán sản phẩm trên mạng và khảo sát sơ bộ một vài điểm bán mỹ phẩm ở chợ, bước đầu chưa thấy thông tin nào về các dòng sản phẩm bị cấm nói trên tại Việt Nam.

Theo TNO