Thủ khoa khối B Hồ Phi Khánh: 'Trước ngày thi 2 tháng mới bắt đầu học Sinh'

(Baonghean.vn) - Thủ khoa khối B Hồ Phi Khánh chia sẻ trước đó chỉ tập trung cho Toán và Hoá. Đến gần ngày thi mới giật mình lấp chỗ trống cho môn Sinh.

Kỳ thi năm nay, cụm thi Nghệ An, Hồ Phi Khánh (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Hoàng Mai) là thí sinh duy nhất đạt 3 điểm mười môn Toán, Hóa học và Sinh học.

PV Báo Nghệ An đã nhanh chóng liên lạc với Hồ Phi Khánh và có cuộc trò chuyện về quá trình học ôn cho kỳ thi THPT quốc gia của tân thủ khoa khối B. 

Không học những điều quá khó

Khánh không quá bất ngờ về điểm thi bởi sau khi thi về, đối chiếu đáp án Khánh đã phần nào biết kết quả. Tuy nhiên, đến bây giờ em vẫn chưa hết cảm giác sung sướng lâng lâng.

"Từ sáng đến giờ, biết tin em đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, họ hàng, thầy cô và bạn bè liên tục gọi điện, đến nhà chúc mừng", Khánh vui vẻ khoe.

Thầy giáo Nguyễn Bá Vinh, hiệu trưởng trường THPT Hoàng Mai thì hồ hởi: "Đây là lần đầu tiên trường có thủ khoa toàn quốc. Món quà càng ý nghĩa hơn khi đến đúng vào dịp nhà trường kỷ niệm 20 năm thành lập. Cùng với Khánh, lớp 12A1 có 9 học sinh thi đạt từ 27 điểm trở lên, trong đó có 3 học sinh đạt 29,6 và 29,3 điểm. Đây là kết quả tốt nhất từ trước đến nay mà học sinh của trường đạt được". 

Hồ Phi Khánh và Trần Yến Ngọc - 2 học sinh đạt điểm cao nhất của lớp 12A1. Ảnh:NVCC
Hồ Phi Khánh và Trần Yến Ngọc - 2 học sinh đạt điểm cao nhất của lớp 12A1. Ảnh:NVCC

Khánh là con trai út trong một gia đình thuần nông ở xã Quỳnh Dị, huyện Quỳnh Lưu. Hoàn cảnh không khá giả nên Khánh không học thêm nhiều. Chia sẻ về bí quyết của bản thân để có được 3 điểm 10, cậu học trò thật thà cho biết: “Em thấy mình cũng không có bí quyết gì to lớn cả. Tất cả kiến thức trong sách giáo khoa, mình chỉ cần nắm vững và học tốt trong đó là được.

Điều quan trọng nhất là phải tự xác định được mình cần học cái gì tại kỳ thi THPT quốc gia. Không học và cố giải những đề thi thử quá khó, không học ngoài chương trình giới hạn. Khi làm thử các đề thi, cũng cần phải chọn lọc, đề càng gần với đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT càng tốt”.

Trong ba môn thi, Khánh tự tin nhất với môn Toán và Hóa bởi đã có nền tảng từ trước và chuẩn bị được lượng tài liệu phong phú. Riêng môn Sinh, Khánh cho biết em chỉ tập trung học trước khi thi khoảng 2 tháng.

"Mặc dù xác định thi khối B nhưng thú thật là trước đó em vẫn học theo kiểu thích môn nào thì lao vào học môn đó, rất thất thường. Khi đến sát kỳ thi rồi em mới giật mình thấy không ổn, phải đầu tư thời gian lấp chỗ trống cho môn Sinh", Khánh vô tư cho biết.

Càng sai lại càng tốt

Môn Sinh học cũng là môn duy nhất Khánh đăng ký học thêm. Ngoài thời gian trên lớp, Khánh tìm hiểu thêm tài liệu, thông tin trên mạng Internet, và đăng ký học online tại một số lớp.

Ngày đầu tham dự lớp học “ảo” trên mạng, Khánh nhớ lại: Bài kiểm tra kiến thức đầu tiên khi đăng ký học lớp online, em chỉ đúng 5/20 câu. Nhưng em không buồn hay lo lắng nhiều về điều đó. Kiến thức của môn Sinh thực ra rộng hơn so với Toán và Hóa, mà lại dễ trả lời sai nếu không đọc kỹ yêu cầu đề. Với em, càng sai lại càng tốt, vì mình sẽ nhớ lâu hơn lỗi mình gặp phải, để sau này khi thi thật thì làm cho đúng”.

Thầy Thịnh Văn Nam, giáo viên dạy online của Khánh chia sẻ: "Mặc dù 2 thầy trò chưa lần nào gặp nhau ngoài đời, mà chỉ trao đổi trực tuyết qua lớp học trên mạng Internet, nhưng tôi rất ấn tượng với cậu học trò xứ Nghệ.

Khánh là một học sinh thông minh, có tư duy độc lập trong học tập, không chạy theo trào lưu đám đông biết tách mình ra để biết được mình cần học gì, mình thiếu hụt cái gì để kịp thời bổ sung, lấp chỗ trống. Có gì không hiểu em đều mạnh dạn hỏi thầy cô".

Tập thể lớp 12 A1, lớp học với nhiều học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Ảnh:NVCC
Hồ Phi Khánh chụp ảnh kỷ yếu cùng tập thể lớp 12A1, lớp học với nhiều học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Ảnh: NVCC

Thành công của Khánh cũng đến từ những thất bại: Một số lần thi học sinh giỏi, em luôn hồi hộp, càng gần ngày thi lại càng cố học nhiều hơn. Nhưng sau này, em nhận ra như thế là tự tạo áp lức lực cho mình, đặt qúa nhiều kỳ vọng cho bản thân.Tại kỳ thi THPT quốc gia, em đã rút kinh nghiệm, học ôn nhẹ nhàng, giữ sức khỏe.

Sự chuẩn bị chu đáo này, giúp Khánh có một kỳ thi rất nhẹ nhàng. Với điểm tuyệt đối, Khánh tự tin sẽ có một suất vào Trường Đại học Y Khoa Hà Nội và bước đầu thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ.


Mỹ Hà

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.