Thủ khoa khối C đam mê mãnh liệt với môn địa lý

(Baonghean.vn) - Với tổng điểm 26,75 khối C, em Cao Mạnh Huấn học sinh lớp chuyên địa trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã xuất sắc trở thành thí sinh có điểm thi khối C cao nhất cụm thi Đại học Vinh.

Chàng trai thủ khoa khối C tỉnh Nghệ An và cô giáo chủ nhiệm, người truyền cảm hứng và đam mê với môn học địa lý cho Mạnh Huấn.

Những ngày qua, ngôi nhà nhỏ của Huấn tại phường Lê Lợi, thành phố Vinh đang ngập tràn niềm vui bởi thành tích xuất sắc của cậu con trai cả. Nhiều hàng xóm, thầy cô và bạn bè khi nghe tin đã đến chúc mừng chia vui cùng gia đình.

Là một học sinh chuyên môn Địa lý, Mạnh Huấn đã thể hiện sở trường khối C của mình bằng bảng điểm xuất sắc tại kỳ thi THPT Quốc gia 2016 với tổng điểm khối C là 26,75 (Ngữ văn 8,5; Địa lí 9,5; Lịch sử 8,75), trở thành thí sinh có điểm khối C cao nhất cụm thi Đại học Vinh và xếp thứ 77 trong top 100 thí sinh có điểm thi THPT cao nhất cả nước.

Chia sẻ với người viết, cậu học trò trường chuyên Phan Bội Châu vẫn chưa hết bất ngờ và vui mừng khi biết kết quả thi: “Khi công bố điểm thi, em khá hài lòng với kết quả của mình và chắc chắn đã thực hiện được ước mơ đỗ vào Học viện An ninh nhân dân. Tuy nhiên, lúc biết mình là thì sinh có điểm thi khối C cao nhất tỉnh Nghệ An, em đã rất ngỡ ngàng và chưa thể tin ngay là mình đã làm được điều đó”.

Địa lý là niềm đam mê lớn nhất

Cậu học trò khối chuyên Địa trường THPT chuyên Phan Bội Châu từng nhận giải thưởng học sinh giỏi Quốc gia môn địa lý trong những năm học cấp 3 và các giải thưởng cấp thành phố, cấp tỉnh từ hồi còn là học sinh cấp 2.

Chân dung chàng trai thủ khoa khối C tỉnh Nghệ An

Khi nói về môn học địa lý, từ ánh mắt đến khuôn mặt em đều rạng lên nét say mê, hứng khởi. “Khi bắt đầu được tiếp xúc với môn địa lý trong những năm tiểu học, em đã có sự hứng thú đặc biệt với môn học này. Học địa lý không những giúp giải mã về thế giới tự nhiên, xã hội quanh ta mà môn học này còn đòi hỏi sự tư duy, khả năng xử lý và vận dụng số liệu”, Mạnh Huấn chia sẻ.

Huấn cho rằng, không những trong các môn học mà khi làm bất cứ một việc gì cũng cần phải có sự đam mê, hứng thú và quyết tâm lớn. Em cũng nhắc đến cô giáo chủ nhiệm cấp 3 của mình như một nguồn cảm hứng lớn đặc biệt giúp cậu có thêm tình yêu với môn địa lí và nỗ lực nhiều hơn trong học tập.

Khối C không khó nếu có phương pháp học đúng

“Mọi người thường nghĩ khối C là tổ hợp những môn khó học và khó đạt điểm cao. Tuy nhiên nó không hề quá khó nếu ta tìm ra sự mới mẻ, hứng thú trong phương pháp học tập”. Mạnh Huấn cho biết ngoài yếu tố siêng năng cần cù cố hữu khi học khối C, em thường xuyên theo dõi các thông tin trên hệ thống truyền thông để mở rộng kiến thức xã hội. Điều này sẽ giúp bài thi các môn khối C lấy điểm cao hơn là chỉ học thuộc kiến thức nền tảng trong sách vở.

Mạnh Huấn trong bộ ảnh kỷ yếu của lớp

Theo Huấn, để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia không chỉ cần ghi nhớ và trình bày đầy đủ kiến thức mà còn phải biết vận dụng các kỹ năng làm bài để tạo sự logic cho bài thi. Đặc biệt với các môn khối C, viết sao để lấy được cảm tình và điểm cao từ người chấm bài cũng là kỹ năng cần trau dồi nhiều.

Thất bại trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và ước mơ trở thành Công an nhân dân

Năm lớp 12, Huấn nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia môn địa lý và đạt giải khuyến khích. “Có thể nhiều người cho rằng đây là kết quả khá tốt với một học sinh cấp 3, nhưng đối với em đây là một thất bại sau những nỗ lực của mình ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia”, Mạnh Huấn tâm sự.

Huấn (thứ 2 bên phải) và các bạn cùng lớp

Có lẽ may mắn đã không mỉm cười với cậu học trò chuyên địa tại thời điểm đó, nhưng chính điều này đã giúp em có thêm động lực và quyết tâm để đạt được thành tích xuất sắc như hôm nay.

Với ước mơ trở thành chiến sĩ công an nhân dân, Huấn đã làm hồ sơ xét tuyển vào chuyên ngành Điều tra trinh sát của Học viện An ninh nhân dân. “Đây là mục tiêu lớn nhất của em trong những năm học cấp 3. Đã có những lúc mệt mỏi, hoang mang và không tự tin rằng mình sẽ làm được nhưng chính những vấp ngã ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đã giúp em có thêm quyết tâm để thực hiện ước mơ này”, Huấn mỉm cười chia sẻ.

Thục Trinh