Thu nhập 500 triệu đồng mỗi chuyến biển bằng 'tàu 67'

(Baonghean.vn) -  Ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) tích cực vươn khơi đánh bắt hải sản ở các ngư trường lớn. Đợt này, rất nhiều 'tàu 67' thu về từ 400 - 600 triệu đồng/tàu/chuyến.

Sau 3 ngày 2 đêm vươn khơi khai thác ở vùng đánh cá chung, tàu cá NA96588 -TS, của anh Nguyễn Văn Trung cùng các thuyền viên ở xã Quỳnh Long thu về hơn 20 tấn cá các loại; trong đó chủ yếu là cá hố, cá bạc má, cá thu, mực… với giá trị đạt hơn 600 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, mỗi thuyền viên có thu nhập gần chục triệu đồng.

Tàu 67 Quỳnh Lưu trúng đậm mỗi chuyến biển. Ảnh: Lê Nhung
Niềm vui của ngư dân Nguyễn Văn Trung bên con cá be be "khủng", trị giá gần 1 triệu đồng/con. Ảnh: Lê Nhung

Được biết, đây là con tàu được đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ có giá trị 10,8 tỷ đồng, công suất máy 822 CV. Từ khi hạ thủy, đây là chuyến vươn khơi lần thứ 3 và cũng là lần "trúng đậm" nhất nên anh em rất phấn khởi, có thêm động lực chuẩn bị cho những hành trình mới. 

Cũng trong đợt này, hầu hết các phương tiện đánh bắt của các xã Quỳnh Long, Tiến Thủy, Sơn Hải, Quỳnh Nghĩa… sau mỗi chuyến vươn khơi đều đạt sản lượng cao; có tàu chỉ 2 ngày đêm vươn khơi, gặp luồng cá lớn đã thu về 35 – 40 tấn hải sản các loại, mỗi lao động thu nhập vài chục triệu đồng.

Tàu 67 của ngư dân có công suất lớn, máy khỏe, ngư lưới cụ mới nên vươn khơi khai thác được ở các ngư trường xa như Hoàng Sa, Trường Sa, Bạch Long Vĩ, Vịnh Bắc bộ… nên sản lượng thường đạt cao hơn.

Tàu 67 Quỳnh Lưu trúng đậm mỗi chuyến biển. Ảnh: Lê Nhung
Cá hố là loại hải sản có giá trị xuất khẩu cao, với giá bán hiện tại 110.000 – 115.000  đồng/kg. Mỗi con cá hố  có trọng lượng gần 2 kg, giá trị hơn 200.000 đồng/con. Ảnh: Lê Nhung

Từ đầu năm đến nay, ngư dân vùng biển Nghệ An trúng đậm cá hố, mực, cá bạc má… hiện tại bến cá hố giá 110.000 - 115.000 đồng/kg, cá bạc má 40.000 – 45.000  đồng/kg, mực 100.000 - 120.000 đồng/kg... trung bình mỗi tàu thu về trên 500 triệu đồng/chuyến. 

Hải sản cập bến được các thương lái thu mua ngay, sau đó phân loại chuyển tới các kho đông lạnh và các chợ. Việc thanh toán cũng được tiến hành nhanh để ngư dân có vốn tiếp tục chuẩn bị cho chuyến biển mới.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay huyện Quỳnh Lưu ước tính khai thác được hơn 15.000 tấn hải sản, giá trị đạt gần 400 tỷ đồng, đạt 25% kế hoạch, vượt 21% so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều nguồn hải sản như cá hố, cá mú, cá thu... được thương lái thu mua chế biến, xuất khẩu. 

Tàu 67 Quỳnh Lưu trúng đậm mỗi chuyến biển. Ảnh: Lê Nhung
Cá đã được phân loại để vận chuyển vào kho cấp đông. Ảnh: Lê Nhung

Xác định khai thác hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn nên thời gian qua Quỳnh Lưu đã đặc biệt quan tâm hỗ trợ ngư dân đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá, khuyến khích đóng tàu công suất lớn. Trong tổng số gần 1.300 tàu thuyến, có trên 700 tàu công suất lớn, riêng tàu đóng theo Nghị định 67 có 37 chiếc.

 » Ở xã có nghề biển lâu đời nhất huyện Quỳnh Lưu

 » Nghệ An: Phát triển 10 bến cá cho 105.000 lượt tàu thuyền/năm
 

Lê Nhung

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.