Thủ phạm gây ung thư cổ tử cung phụ nữ nên cảnh giác

Theo các thống kê, phụ nữ từ 17 đến 20 tuổi có nguy cơ mắc HPV cao nhất; phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh lây qua đường tình dục như mụn rộp hoặc mụn cóc cũng có nguy cơ cao hơn những người bình thường.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư thường gặp ở chị em phụ nữ, chiếm một tỷ lệ khá lớn trong các loại ung thư gây ra ở hệ sinh sản của phụ nữ, chỉ đứng thứ 3 sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Đây là căn bệnh mà những tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong mô cổ tử cung. Ngày nay, ung thư cổ tủ cung đang trở thành nỗi lo lắng của hầu hết phụ nữ. Do đó tìm hiểu căn bệnh này đóng một vai trò rất quan trọng để chị em có thêm kiến thức, kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Vậy thủ phạm gây nên cũng như triệu chứng sớm của ung thư cổ tử cung là gì và có cách nào để phòng tránh hay không? 

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia của Trung tâm ung thư Parkway, Singapore, giải thích ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính xuất phát từ các mô của cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Loại ung thư cổ tử cung phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) xuất phát từ tình trạng nhiễm virus HPV. Các loại ung thư khác ít phổ biến hơn gồm ung thư biểu mô tuyến, biểu mô tế bào nhỏ, tuyến vảy, sarcom tuyến, hắc tố và bạch huyết chiếm chưa tới 20% tổng số trường hợp ung thư cổ tử cung.

Có khoảng 150 loại virus HPV với đường lây phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, chỉ gần 20 loại thực sự gây ra ung thư cổ tử cung và các ung thư khác như âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn và sau họng. Virus HPV có đến 150 loại nhưng chỉ 13 loại gây ung thư, trong đó hai loại hàng đầu là 16 và 18 là thủ phạm của 70% số ca ung thư cổ tử cung.

Con đường dẫn đến ung thư cổ tử cung thường bắt đầu bằng việc nhiễm trùng HPV ở cổ tử cung. Nếu nhiễm trùng không khỏi sau một thời gian nhất định có thể xuất hiện các tế bào bất thường ở lớp niêm mạc bên trong. Những tế bào này có thể phát triển các biến đổi tiền ung thư, tiền xâm lấn, được gọi là tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN). Nếu không điều trị, CIN có thể trở thành ung thư xâm lấn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng  cho thấy, không phải tất cả những người nhiễm virus HPV sẽ bị ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, phần lớn những nhiễm trùng như vậy đều tự khỏi (đến 90% các trường hợp).

Những đối tượng dễ mắc bệnh

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, hầu hết các ca mắc ung thư cổ tử cung đều có sự hiện diện của virus HPV và phụ nữ đã quan hệ tình dục có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Đặc biệt, những người có nhiều bạn tình hoặc quan hệ với người có nhiều bạn tình thường phải đối mặt với nguy cơ lớn hơn. Nhưng nhóm phụ nữ bắt đầu quan hệ tình d ục mà không có biện pháp bảo vệ trước 16 tuổi dễ đối mặt với nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao nhất.

Cũng theo thống kê, phụ nữ từ 17 đến 20 tuổi có nguy cơ mắc HPV cao nhất, những phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh lây qua đường tình dục như mụn rộp hoặc mụn cóc cũng có nguy cơ cao hơn những người bình thường. Các phụ nữ hút thuốc lá thường xuyên cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HPV, hoặc những người dùng thuốc tránh thai trong thời gian quá dài cũng nằm trong số dễ mắc phải căn bệnh quái ác này. Những phụ nữ có hệ miễn dịch yếu cũng phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh lớn hơn.

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Theo bác sĩ Quek Swee Chong (Giám đốc Y khoa Trung tâm khám và điều trị Phụ khoanSingapore), cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay vẫn là tiêm văc-xin ngừa HPV Cervarix và Gar-dasil.

Cả hai loại văc-xin ngừa ung thư cổ tử cung này đều được chứng nhận an toàn bởi Tổ chức Y tế Thế giới. Văc-xin sử dụng một cái vỏ rỗng của virus để tiêm vào cơ thể người nhằm tạo “báo động giả” để hệ kích hoạt miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại virus HPV. Và cả hai loại văc-xin này phải được chia thành 3 liều, tiêm trong vòng 6 tháng cho các bé gái trước khi bắt đầu quan hệ tình dục lần đầu tiên để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bệnh ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm vẫn có thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong giai đoạn đầu, bệnh có thể không biểu hiện các triệu chứng rõ rệt. Khi tiến triển nặng hơn, bệnh nhân thường xuất hiện các dấu hiệu như: chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc giữa các chu kỳ kinh, sau khi mãn kinh, dịch âm đạo có máu hoặc có mùi hôi, đau bụng dưới hoặc đau trong khi giao hợp.

Do vậy, các bác sĩ khuyên những người đã có quan hệ tình dục từ 25 tuổi trở lên cần làm xét nghiệm kính phết ung thư cổ tử cung (Pap) thường niên hoặc 3 năm một lần, cho đến khi 69 tuổi.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã tiêm văc-xin đầy đủ và đúng kì hạn vẫn không đảm bảo 100% bạn sẽ không nhiễm HPV hoặc không mắc ung thư cổ tử cung. Các văc-xin này chỉ có thể ngăn chặn một số chủng có nguy cơ cao, vì thế phụ nữ được khuyên nên để ý tới các triệu chứng và đi khám tầm soát định kỳ để có thể phát hiện ung thư cổ tử cung sớm để bác sĩ có hướng điều trị tốt hơn.

Theo Khoeplus