Thu phí cách ly: Tốt cho ngân sách và ngành dịch vụ, khách sạn

Theo Anh Minh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ông Mai Tiến Dũng cho rằng việc thu phí cách ly ngoài giúp ngân sách giảm gánh nặng còn có thể tăng thu nhập cho ngành dịch vụ, khách sạn.

Từ 1/9, theo quy định mới, tất cả trường hợp thực hiện cách ly phải tự chi trả chi phí. Còn chi phí khám, chữa bệnh vẫn do ngân sách chi trả theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, chiều 4/9, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, việc thu phí phù hợp với tình hình hiện nay và cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế nhiều người dân mong muốn ở nơi cách ly có dịch vụ lưu trú tốt hơn. Chưa kể, việc tổ chức cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn còn giúp doanh nghiệp du lịch khách sạn có thêm việc làm cho người lao động.

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ảnh: VGP.
Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ảnh: VGP.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, thu ngân sách 8 tháng đầu năm chỉ đạt 58,3% so với dự toán, tương đương gần 882.000 tỷ đồng, giảm 12,4% so với cùng kỳ. Trong khi chi ngân sách khoảng 975.600 tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ 2019. Các khoản chi tăng chủ yếu dành cho phòng, chống dịch, chống thiên tai, chi hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ phục hồi kinh tế...

Vì thế, "ngân sách Nhà nước vừa giảm gánh nặng, người dân làm trong lĩnh vực dịch vụ, khách sạn cũng có thêm thu nhập", ông Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng dẫn thêm số liệu cho thấy ngành du lịch nội địa một lần nữa "mắc kẹt" khi lượng khách hủy tour trong tháng 8 lên tới 95-100%Công suất buồng, phòng khách sạn theo thống kê bình quân chỉ đạt 10-20%.

"Tình hình Covid-19 phức tạp nên đến nay các nhà hàng, khách sạn, các khách sạn lớn đều không mở cửa, có mở cửa cũng khó có thể hoạt động được, thu không bù chi. Tình hình rất căng thẳng", ông Dũng nói.

Chia sẻ thêm, ông Tạ Anh Tuấn - Thứ trưởng Tài chính cho hay, các mức chi trả cách ly cụ thể đang được Bộ Tài Chính xem xét, nghiên cứu cùng Bộ Y tế để sớm báo cáo Chính phủ. Chẳng hạn, nếu chuyên gia vào Việt Nam muốn cách ly tại khách sạn, họ sẽ phải chi trả phí dịch vụ theo mức giá thỏa thuận giữa người cách ly và cung cấp dịch vụ.

Với quy định mới này, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải bố trí các cơ sở cách ly đáp ứng yêu cầu người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài hay Việt Nam. Thủ tướng giao Bộ Công an, chính quyền các địa phương, nhất là ngành y tế giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Ngoài thu phí cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam, Chính phủ cũng công bố sẽ mở lại một số đường bay thương mại từ ngày 15/9, tuy nhiên sẽ có những giải pháp y tế chặt chẽ, không để lây lan dịch bệnh.

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.