Thu thập, mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân thu lời bất chính

Văn Tú 03/07/2022 14:44

Nguyễn Văn Khiết, SN 1987, ở xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã mở các tài khoản trên các trang mạng xã hội thực hiện việc thu thập, mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Theo tài liệu điều tra khoảng từ tháng 4/2020, Nguyễn Văn Khiết vào facebook, thấy một số bài đăng trên các nhóm quảng cáo về việc mua bán data tài chính (thông tin của các khách hàng vay tiền của các tổ chức tài chính), nên đã tìm hiểu, mua dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng của các tổ chức tài chính rồi đăng bán lại.

Người mua liên hệ với Khiết qua zalo, viber rồi thanh toán cho Khiết bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc ví điện tử.

Đối tượng Nguyễn Văn Khiết.

Đến ngày 29/10/2021, hành vi vi phạm pháp luật của Khiết bị Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Khiết đã thực hiện việc thu thập, bán khoảng hơn 4.000 file, trong đó chứa gần 15 triệu thông tin cá nhân khách hàng, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Nói về ảnh hưởng không tốt của việc bị lộ lọt thông tin cá nhân cũng như khuyến cáo người dân khi thực hiện các giao dịch dân sự tại các tổ chức tài chính. Cơ quan chức năng còn cho biết: Từ việc thông tin bị lộ lọt các cá nhân, người dân có thể bị một số đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi đe dọa, tống tiền hoặc bị “gọi điện đến làm phiền như mời gọi tham gia vay tiền, đầu tư tài chính…”.

Đây là vụ việc mua bán trái phép thông tin cá nhân với số lượng lớn nhất được Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ trong những năm gần đây.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, ngày 26/4, Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, đến ngày 26/6, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Khiết về tội sử dụng trái phép mạng thông tin, máy tính, mạng viễn thông để tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo cand.com.vn
Copy Link
Thu thập, mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân thu lời bất chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO