Thủ tục hành chính thuế, hải quan vẫn gây khó doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp về các chính sách và thủ tục hành chính Thuế - Hải quan năm 2018 diễn ra sáng 21/4 tại thành phố Vinh, một số doanh nghiệp phản ánh tình trạng nhũng nhiễu, thậm chí làm sai quy định của một số cán bộ, cơ quan Thuế và Hải quan...
Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng Cục Hải quan Việt Nam giới thiệu những quy định mới về thủ tục Hải quan. Ảnh: Hoàng Hảo
Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng Cục Hải quan Việt Nam giới thiệu những quy định mới về thủ tục Hải quan. Ảnh: Hoàng Hảo

Hội nghị do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Nghệ An phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, Sở KH&ĐT Nghệ An tổ chức thu hút khoảng 300 doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu trên địa bàn Nghệ An đến dự.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn - Tổng cục Thuế Việt Nam và ông Âu Anh Tuấn – Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng Cục Hải quan Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá của VCCI, trong suốt một thời gian dài, vấn đề cải cách thủ tục hành chính ở Việt Nam được thực hiện chậm trễ, dẫn đến một khoảng cách khá xa giữa môi trường kinh doanh của Việt Nam với các nước tiên tiến trong khu vực. Vài năm trở lại đây, với tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển, nhiều chủ trương chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được ban hành đã tạo ra sự chuyển biến tích cực của các bộ, ngành.
Trong đó, Bộ Tài chính, đặc biệt là Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan thường xuyên có những cuộc đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp để cùng bàn các giải pháp cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực này. Những nỗ lực cải cách trên được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết do nhiều quy định còn chồng chéo hoặc chưa rõ ràng gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã giới thiệu một số quy định, chính sách mới liên quan đến Thuế và thủ tục Hải quan sẽ có hiệu lực từ năm 2018 và một số vấn đề liên quan đến hai lĩnh vực này dự kiến sẽ được sửa đổi trong thời gian tới, như: Nghị định số 146/2017/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 15/12/2017 về vấn đề tháo gỡ cho xuất khẩu và một số điểm đang bị lợi dụng; Thông tư số 25/2018/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 16/3/2018, hướng dẫn thi hành Nghị định nêu trên.

Theo đó có 3 loại thuế có sự thay đổi từ năm 2018 là: Thuế GTGT, Thuế TNDN và Thuế TNCN; Các quy định mới về thủ tục kê khai thủ tục Hải quan được áp dụng từ năm 2018 v.v…

Đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, VCCI và Cục thuế Nghệ An trả lời các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hảo
Đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, VCCI và Cục thuế Nghệ An trả lời các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hảo

Đến phần đối thoại, hàng chục ý kiến phát biểu của đại diện các doanh nghiệp đã nêu lên những vấn đề bất cập, vướng mắc về chính sách Thuế và các thủ tục Hải quan hiện hành khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các vấn đề liên quan đến thủ tục Hải quan, điển hình như vấn đề C/O (chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa) thường xuyên gây rắc rối làm cho doanh nghiệp thiệt hại lớn vì thủ tục kiểm tra xác minh mất quá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn phản ánh tình trạng nhũng nhiễu, thậm chí làm sai quy định của một số cán bộ, cơ quan Thuế và Hải quan buộc doanh nghiệp phải dùng đến nước cuối cùng là khởi kiện ra Tòa để bảo vệ lợi ích.

Đại diện Công ty Xuất nhập khẩu Nghệ An trình bày những vướng mắc liên quan đến thủ tục Hải quan. Ảnh Hoàng Hảo
Đại diện Công ty Xuất nhập khẩu Nghệ An trình bày những vướng mắc liên quan đến thủ tục Hải quan. Ảnh: Hoàng Hảo

Đại diện Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan ghi nhận ý kiến phản ánh, giải đáp các thắc mắc của các doanh nghiệp, đồng thời cho biết Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đang tích cực lấy ý kiến để tìm giải pháp trình Chính phủ thực hiện cải cách các thủ tục hành chính và các chính sách thuế phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Ông Nguyễn Văn Phụng thừa nhận các cơ quan Thuế và Hải quan hiện nay vẫn tồn tại khá nhiều cán bộ chuyên viên năng lực hạn chế, nhận thức chưa đầy đủ nên làm sai quy định. Thực tế trong năm 2016 ngành Thuế có 92 vụ bị khởi kiện ra Tòa và có đến 65 vụ thua kiện.

“Tôi cho rằng điều đó là tốt. Chúng ta phải thay đổi tư duy, phải thực hiện theo nhà nước pháp quyền thì mới tiến bộ và phát triển được. Tôi khuyến khích các doanh nghiệp khởi kiện ra Tòa nếu thấy cơ quan Thuế làm sai. Điều đó sẽ giúp ngành Thuế, cán bộ ngành Thuế phải tự hoàn thiện mình” – ông Nguyễn Văn Phụng nhấn mạnh.

Bốc xếp hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Bốc xếp hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Ông Âu Anh Tuấn – Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng Cục Hải quan Việt Nam cũng cho biết: Năm 2018, Ngành Hải quan đã sửa đổi một số quy định để rút ngắn thời gian làm thủ tục cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Riêng về vấn đề C/O, do có nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách ưu đãi để gian lận trong khai báo hàng hóa nên thời gian qua việc kiểm tra thường kéo dài mất nhiều thời gian. Sắp tới Tổng cục Hải quan sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định riêng về vấn đề này, sẽ có những quy định cụ thể, rõ ràng hơn để thuận lợi cho cả doanh nghiệp cũng như các cơ quan nhà nước.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.