Thủ tướng Abe hoan nghênh mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật

(Baonghean.vn)- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/1 nhấn mạnh liên minh Mỹ-Nhật là nhân tố cốt yếu và là “nguyên tắc không thay đổi" trong chính sách an ninh và đối ngoại của Tokyo. Đáng chú ý, tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. 

Phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ kéo dài 150 ngày của Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Abe nói: "Liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng trong chính sách đối ngoại và an ninh của đất nước chúng ta, trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Đây là một nguyên tắc không thay đổi”.

Mỹ-Nhật luôn là đồng minh đáng tin cậy của nhau dưới thời Tổng thống Obama. Ảnh: Daily Mail

Thủ tướng Abe cho biết thêm ông có kế hoạch thăm Mỹ và hội đàm với ông Trump càng sớm càng tốt sau lễ nhậm chức của ông Trump, nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ liên minh này. Ông Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái. 

Nhà lãnh đạo Nhật Bản mô tả nước này ở vị trí “trung tâm” trong một thế giới biến đổi nhanh chóng, cam kết “phát triển ngoại giao hòa bình và ngoại giao kinh tế năng động”, trong bối cảnh một số cường quốc trên thế giới đang trải qua giai đoạn chuyển giao quyền lực lãnh đạo.

Trong bối cảnh dấy lên những lo ngại về chính sách đối ngoại trong tương lai của chính quyền mới của Mỹ, ông Abe khẳng định mong muốn tiếp tục được hợp tác với chính quyền ông Trump và là đồng minh đáng tin cậy của Mỹ nhằm duy trì trật tự thế giới như dưới thời Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama.

Chính sách đối ngoại khó đoán định của Tổng thống đắc cử Donald Trump khiến lãnh đạo nhiều nước “đau đầu”. Ảnh: Getty

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào lúc 11h47' ngày 20/1 theo giờ Mỹ (tức rạng sáng ngày 21/1 theo giờ Việt Nam) tại tòa nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án tối cao John Roberts.

Dự kiến, lễ nhậm chức sẽ có sự tham gia của 3 cựu tổng thống Mỹ cùng nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ và các nhân vật có uy tín, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Lan Hạ

(Theo Mainichi)