Thủ tướng: 'Anh nào cắt điện, cách chức anh đó'

Theo Nguyễn Hoài (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Yêu cầu "không được để thiếu điện" một lần nữa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tại hội nghị tổng kết ngành Công Thương.

Chia sẻ tại hội nghị ngày 17/1, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Hà Nội bày tỏ sự lo lắng Hà Nội có nguy cơ thiếu điện trong năm 2019. "Bộ Công Thương cần đẩy nhanh các dự án truyền tải điện, phục vụ cho điện thủ đô. Nếu không làm kịp các dự án trọng điểm này thì 2020-2021, Hà Nội sẽ thiếu điện", ông Chung lo lắng.

Trước lo lắng của lãnh đạo Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, "không thể để Bộ Công Thương hay EVN thông báo là cắt điện. Thời đại nào rồi mà còn để mất điện. Anh nào cắt điện, cách chức anh đó luôn".

Thủ tướng: 'Anh nào cắt điện, cách chức anh đó' ảnh 1

Công nhân điện lực Hà Nội sửa chữa đường dây tại quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nhu cầu điện năm 2019 tăng hơn 10% so với 2018, điện sản xuất và mua năm 2019 khoảng 232,5 tỷ kWh. Cơ quan này cho biết sẽ đảm bảo tiến độ các dự án nguồn điện được giao tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh, nhất là các dự án nhiệt điện tại miền Nam. 

Để đảm bảo nguồn năng lượng sơ cấp cho phát điện, ngành điện sẽ khai thác tối ưu các nguồn năng lượng, đặc biệt là nguồn thủy điện, nguồn nhiên liệu khí, nguồn than trong nước và nhập khẩu than; đưa các nhà máy điện mới vào khai thác đúng tiến độ và ổn định.

Ấn tượng với chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam năm 2018 đã tăng 37 bậc, nằm trong top đầu ASEAN, nhưng Thủ tướng cho rằng ngành điện cần tiếp tục cải thiện để nâng cao chỉ số này. Riêng mục tiêu đảm bảo đủ điện, ông yêu cầu Bộ Công Thương "phải có ngay giải pháp, chứ không để mất bò mới lo làm chuồng".

Liên quan tới giá điện, ông Nguyễn Đức Chung kiến nghị, Bộ Công Thương cần có cơ chế giá ưu tiên cho nguồn điện năng lượng tái tạo, nhất là các dự án điện rác. "Giá điện có thể cao hơn giá mua lại từ nhà máy phát điện từ nguồn hóa thạch, thì mới khuyến khích sử dụng điện từ nguồn tái tạo", ông đề nghị.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.