Thủ tướng: 'Anh nào cắt điện, cách chức anh đó'

Nguyễn Hoài 17/01/2019 15:15

Yêu cầu "không được để thiếu điện" một lần nữa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tại hội nghị tổng kết ngành Công Thương.

Chia sẻ tại hội nghị ngày 17/1, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Hà Nội bày tỏ sự lo lắng Hà Nội có nguy cơ thiếu điện trong năm 2019. "Bộ Công Thương cần đẩy nhanh các dự án truyền tải điện, phục vụ cho điện thủ đô. Nếu không làm kịp các dự án trọng điểm này thì 2020-2021, Hà Nội sẽ thiếu điện", ông Chung lo lắng.

Trước lo lắng của lãnh đạo Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, "không thể để Bộ Công Thương hay EVN thông báo là cắt điện. Thời đại nào rồi mà còn để mất điện. Anh nào cắt điện, cách chức anh đó luôn".

Công nhân điện lực Hà Nội sửa chữa đường dây tại quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nhu cầu điện năm 2019 tăng hơn 10% so với 2018, điện sản xuất và mua năm 2019 khoảng 232,5 tỷ kWh. Cơ quan này cho biết sẽ đảm bảo tiến độ các dự án nguồn điện được giao tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh, nhất là các dự án nhiệt điện tại miền Nam.

Để đảm bảo nguồn năng lượng sơ cấp cho phát điện, ngành điện sẽ khai thác tối ưu các nguồn năng lượng, đặc biệt là nguồn thủy điện, nguồn nhiên liệu khí, nguồn than trong nước và nhập khẩu than; đưa các nhà máy điện mới vào khai thác đúng tiến độ và ổn định.

Ấn tượng với chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam năm 2018 đã tăng 37 bậc, nằm trong top đầu ASEAN, nhưng Thủ tướng cho rằng ngành điện cần tiếp tục cải thiện để nâng cao chỉ số này. Riêng mục tiêu đảm bảo đủ điện, ông yêu cầu Bộ Công Thương "phải có ngay giải pháp, chứ không để mất bò mới lo làm chuồng".

Liên quan tới giá điện, ông Nguyễn Đức Chung kiến nghị, Bộ Công Thương cần có cơ chế giá ưu tiên cho nguồn điện năng lượng tái tạo, nhất là các dự án điện rác. "Giá điện có thể cao hơn giá mua lại từ nhà máy phát điện từ nguồn hóa thạch, thì mới khuyến khích sử dụng điện từ nguồn tái tạo", ông đề nghị.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Thủ tướng: 'Anh nào cắt điện, cách chức anh đó'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO