Thủ tướng Anh thách thức khủng bố

24/05/2017 14:28

Thủ tướng Anh Theresa May vừa cho biết, quân đội Anh có thể sẽ được huy động để hỗ trợ cảnh sát vũ trang đối đầu với chủ nghĩa khủng bố.

Cấp độ đe dọa khủng bố ở Anh đang tăng từ mức nghiêm trọng đến nguy hiểm theo sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Manchester – Thủ tướng Anh Theresa May vừa xác nhận như vậy.

thu tuong theresa thach thuc khung bo quan doi anh ho tro canh sat hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và hiện trường vụ khủng bố Manchester. Ảnh: Daily Express.

Đêm 22/5, sân vận động có mái che Manchester Arena (Đấu trường Manchester) chứng kiến vụ khủng bố bất ngờ và đẫm máu khiến 22 người thiệt mạng và ít nhất 59 người khác bị thương. Một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

“Có một ổ nhóm khủng bố đằng sau”

Thủ tướng Anh tiết lộ có thể có một nhóm lớn hơn chịu trách nhiệm về vụ đánh bom ở Manchester, xảy ra ngay sau buổi biểu diễn nhạc của nữ ca sĩ Ariana Grande.

Bà Theresa cho biết, quân nhân Anh có thể được triển khai để hỗ trợ lực lượng cảnh sát vũ trang.

Cảnh sát Anh xác định Salman Abedi (22 tuổi, người Anh gốc Libya) là nghi phạm đã kích nổ thuốc nổ tự chế tại Đấu trường Manchester.

Nghi phạm đã được các cơ quan an ninh Mỹ xác định đầu tiên và danh tính của y đã được Cảnh sát trưởng Đại đô thi Manchester Ian Hopkins xác nhận.

Nước Anh đã gồng mình để sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công khủng bố tiếp theo sau vụ thảm sát ở Manchester.

Trong số các nạn nhân tử vong có một bé gái 8 tuổi.

Phát biểu tại Số 10 phố Downing, Thủ tướng Theresa khẳng định: “Tinh thần Manchester và tinh thần Anh Quốc mạnh mẽ hơn nhiều các âm mưu bệnh hoạn của những tên khủng bố suy đồi... Đó là lý do vì sao bọn khủng bố sẽ không bao giờ chiến thắng và chúng ta sẽ chiếm thế áp đảo”.

Bà Theresa nói tiếp: “Trong thông cáo trước đó của tôi, tôi đã nói rằng các cơ quan cảnh sát và an ninh cần điều tra xem liệu Abedi có hành động một mình hay không. Các cuộc điều tra đang tiếp tục. Việc điều tra cho thấy có 1 khả năng mà chúng ta không thể bỏ qua là có một nhóm các cá nhân rộng hơn có mối liên hệ với vụ tấn công này”.

Vẫn lời bà Theresa: “Tôi có thông báo rằng Trung tâm Phân tích Tình báo Liên hợp – tổ chức độc lập chịu trách nhiệm về xác định mức độ đe dọa dựa trên nguồn thông tin tình báo có sẵn, đang thường xuyên theo dõi mức độ đe dọa. Tổ chức này giờ đã kết luận rằng mức độ cảnh báo hiện tại cần được nâng từ nghiêm trọng lên nguy hiểm”.

Bà Theresa cho biết, đánh giá trên có nghĩa rằng không chỉ nguy cơ tấn công còn cao mà một cuộc tấn công nữa nhiều khả năng đang cận kề.

Huy động quân đội ngăn chặn khủng bố

Theo nữ Thủ tướng Anh, việc thay đổi mức độ đe dọa này đồng nghĩa với việc có thêm nguồn lực và hỗ trợ dành cho cảnh sát trong sứ mệnh của họ là bảo đảm an ninh cho nước Anh.

“Do quyết định từ Trung tâm Phân tích Tình báo Liên hợp, bên cảnh sát đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng chỉ thị triển khai một số lượng quân nhân hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát vũ trang”.

Thủ tướng Theresa chia sẻ: “Đề nghị này nằm trong một kế hoạch được chuẩn bị cẩn thận từ lâu, có tên gọi Chiến dịch Temperer, trong đó cả lực lượng quân đội và cảnh sát tham gia đều được huấn luyện kỹ và chuẩn bị tốt cho tác chiến trong môi trường an ninh như hiện nay”.

Bà Theresa cho biết thêm: “Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã phê chuẩn đề nghị này và Chiến dịch Temperer hiện nay có hiệu lực”.

Điều này có nghĩa là các quân nhân sẽ thay thế cảnh sát vũ trang gác tại cơ sở quan trọng để cảnh sát có thể tăng cường lực lượng tuần tra ở những địa điểm xung yếu.

“Quý vị có thể sẽ thấy các quân nhân được triển khai tại một số sự kiện như hòa nhạc hay thi đấu thể thao nhằm giúp đỡ cảnh sát trong việc giữ gìn trật tự an toàn công cộng”.

Đáng lưu ý, trong mọi tình huống, “các quân nhân được triển khai trong chiến dịch này sẽ được đặt dưới sự chỉ huy của bên cảnh sát”.

Cách thức triển khai quân đội và lực lượng cảnh sát là một quyết định cấp chiến dịch do các tư lệnh cảnh sát đưa ra.

Theo tiết lộ của bà Theresa, cảnh sát Anh sẽ hợp tác với các nhà tổ chức và đăng cai sự kiện để thống nhất về cách thức tổ chức sao cho những người dự sự kiện được an toàn.

Thủ tướng Anh Theresa kêu gọi “toàn thể người dân cảnh giác và hợp tác với cảnh sát, hỗ trợ cảnh sát khi họ thực thi nhiệm vụ”./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Anh thách thức khủng bố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO