Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin liên quan 39 thi thể trong container ở Anh

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao, UBND hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các địa phương, cơ quan liên quan nhanh chóng xác minh vụ việc để có biện pháp xử lý, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Chiều 26/10, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh về những thông tin liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh.

Trong công văn này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Công an Nghệ An (phải) làm việc với gia đình có người mất liên lạc trong quá trình vượt biên qua Anh ngày 22/10. Ảnh: Tiến Hùng

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Các Bộ, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/11/2019.

Trước đó, sáng 23/10 tài xế người Bắc Ireland Mo Robinson, 25 tuổi, phát hiện 39 người đã chết khi mở cửa container tại khu công nghiệp Waterglade. Cảnh sát Anh đến nay đã bắt Robinson và 2 nghi phạm với các cáo buộc ngộ sát và buôn người. Nhà chức trách Anh đang khám nghiệm thi thể các nạn nhân để phục vụ quá trình nhận dạng và cho rằng bức tranh về vụ án có thể thay đổi trong quá trình này. Các chuyên gia pháp y sẽ quan sát trang phục, đồ trang sức, hộ chiếu, giấy tờ tùy thân và các yếu tố khác để thu thập những manh mối liên quan.

Bàn thờ anh Nguyễn Đình Tứ, một trong những người nghi có mặt trong container ở Anh. Ảnh: Tiến Hùng

Nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho rằng, người thân của họ có mặt trong chiếc container này. Một số đã gửi đơn lên cơ quan chức năng trình báo vụ việc. Cũng có nhiều gia đình tự liên hệ với đường dây đưa người qua Anh quốc và nhờ người xác nhận. Từ những kênh thông tin này, họ đã lập bàn thờ ở quê nhà để thờ vọng những nạn nhân xấu số. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, cảnh sát Anh cho biết, vẫn chưa xác định được quốc tịch của 39 thi thể này.